10 sự thật thú vị về nhập cư tại Canada

10 sự thật thú vị về nhập cư tại Canada

Hàng năm, đến ngày 01/07, từ bờ đông đến bờ tây xuyên suốt đất nước hình lá phong, Canada kỷ niệm “Ngày Canada”. Và năm nay, đây là lần thứ 153, quốc gia này kỷ niệm ngày độc lập. Trong suốt bề dầy lịch sử, những người nhập cư đã cùng với các dân tộc bản địa hình thành đất nước Canada tuyệt vời ngày nay.

Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm qua 10 sự thật thú vị về nhập cư tại Canada:

1. Ngày 01/07/1867 là ngày thành lập Canada với 3 tỉnh bang, bao gồm Nova Scotia, New Brunswick và Province of Canada (nay là Ontario và Quebec). Ngày nay, Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Ngày Canada đánh dấu gần như chính xác vào giữa năm dương lịch trên toàn cầu.

2. Đạo luật năm 1867 phác thảo việc nhập cư là trách nhiệm được chia sẻ giữa chính phủ liên bang Canada và chính quyền các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Điều này xảy ra do các tỉnh bang ban đầu của Canada có kinh nghiệm tuyển dụng người nhập cư từ châu Âu trước năm 1867 và nhập cư được xem là yếu tố thiết yếu đối với sự phát triển kinh tế và an ninh của các tỉnh bang khi thành lập Canada.

3. Quebec trở thành tỉnh bang đầu tiên của Canada thành lập Bộ Nhập Cư vào năm 1968. Vào thời điểm đó, Quebec đã nhận ra tầm quan trọng của việc chào đón thêm người nhập cư để duy trì sự thông dụng của tiếng Pháp và tạo ảnh hưởng chính trị của mình tại Canada. Năm 1998, Manitoba trở thành tỉnh bang đầu tiên ký thỏa thuận Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) với chính phủ liên bang. Ngày nay, 12 trong số 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada vận hành chương trình tuyển chọn người nhập cư của riêng họ để gó phần phát triển nền kinh tế. Ngoài ra, Canada cung cấp hơn 80 chương trình nhập cư khác nhau.

4. Năm 1967, Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới, giới thiệu hệ thống tính điểm cho những người nhập cư diện kinh tế. Canada đã giới thiệu hệ thống tính điểm để giúp chính phủ đánh giá các ứng viên nhập cư một cách khách quan dựa trên các yếu tố như nguồn nhân lực, bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn, trình độ ngôn ngữ, nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc. Mô hình này đã được áp dụng bởi các quốc gia khác như Úc và New Zealand. Canada tiếp tục sử dụng mô hình này, ví dụ: Express Entry sử dụng Hệ thống đánh giá toàn diện (CRS) để chấm điểm và xếp hạng các ứng viên nhập cư.

5. Canada có dân số 38 triệu người. Gần 22% dân số Canada là người nhập cư theo số liệu thống kê của cuộc điều tra dân số gần nhất được thực hiện vào năm 2016. Mỗi năm, Canada chào đón người nhập cư từ khoảng 200 quốc gia khác nhau.

6. Lá cờ chính thức của Canada thông qua vào ngày 15/02/1965. Cờ trên tòa nhà nghị viện tại thủ đô Ottawa của quốc gia được thay đổi lá cờ mới mỗi ngày và những lá cờ cũ được trao tặng cho người dân. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi nhận cờ có thể lên đến 100 năm!

7. Công dân Canada không có quốc tịch cho đến khi Đạo luật Quốc tịch Canada có hiệu lực vào ngày 01/01/1947. Trước ngày này, bất kỳ ai sinh ra hoặc nhập tịch vào Canada đều sở hữu quốc tịch Anh. Các điều luật đã xác định ai là công dân Canada và làm thế nào để có thể sở hữu hoặc bị tước quyền công dân Canada. Ngày nay, hầu hết người nhập cư đều mong muốn trở thành trở thành công dân Canada. Trên thực tế, hơn 85% người nhập cư có quốc tịch Canada, đây là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

8. Canada có hơn 500 tổ chức phục vụ người nhập cư trên cả nước. Mục đích của các tổ chức này là cung cấp hỗ trợ miễn phí các dịch vụ giúp người nhập cư hòa nhập vào xã hội và nền kinh tế của Canada. Các tổ chức này cung cấp các khóa học tiếng Anh và tiếng Pháp, đào tạo nghề, tư vấn và nhiều hình thức hỗ trợ khác. 

9. Canada có một bảo tàng nhập cư. Bảo tàng nhập cư Canada tọa lạc tại bến tàu số 21 ở thành phố Halifax, Nova Scotia. Địa điểm này được chọn vì Cầu tàu 21 đã chào đón gần 1 triệu người nhập cư mới đến Canada trong giai đoạn 1928-1971.

10.  Kể từ năm 1867, Canada đã đón hơn 19,5 triệu người nhập cư. Bất chấp đại dịch Covid-19, Canada vẫn cam kết nhập cư ở mức độ cao. Trước khi đại dịch diễn ra, Canada đã lên kế hoạch chào đón hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020-2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *