Biên giới Canada-Hoa Kỳ tiếp tục đóng đến ngày 21/9/2020

Biên giới Canada-Hoa Kỳ tiếp tục đóng đến ngày 21-9-2020 1

Canada và Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn việc đóng cửa biên giới thêm 1 tháng nữa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair thông báo rằng biên giới sẽ tiếp tục đóng cửa cho việc đi lại không thiết yếu vào tuần trước. Việc đóng cửa được gia hạn từ ngày 21/8/2020 đến ngày 21/9/2020. Đây hiện là lần gia hạn thứ 5 đối với lệnh cấm đi lại giữa 2 quốc gia láng giềng. Vào tháng 7, Canada cũng áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với du khách Hoa Kỳ quá cảnh giữa Alaska và các tỉnh bang lân cận.

Du khách từ Hoa Kỳ chỉ có thể đến Canada với lý do thiết yếu. Có một số trường hợp được miễn trừ như người Canada đến từ Hoa Kỳ, thành viên gia đình gần của người Canada và sinh viên Hoa Kỳ trong một số trường hợp. Người lao động tạm thời được phép nhập cảnh để làm việc các lĩnh vực hạ tầng quan trọng hoặc hỗ trợ chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, việc nhập cảnh để du lịch, vui chơi, giải trí vẫn bị cấm. Ông Blair cho biết vào ngày 14/8/2020 rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để giữ cho cộng đồng an toàn”. Thủ tướng Justin Trudeau cũng lặp lại quan điểm này, ông cho rằng bước đi này là để giữ an toàn cho người dân ở cả 2 quốc gia của chúng ta.

Một cuộc khảo sát của Nanos từ tháng 7 cho thấy hầu hết người Canada ủng hộ việc đóng cửa biên giớiTheo báo cáo của Globe and Mail, khoảng 81% cho rằng biên giới nên đóng cửa, trong khi 14% cho rằng nó nên mở cửa cho các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm thấp, 3% cho biết biên giới nên mở cửa ngay lập tức và 2% cho rằng không chắc chắn về việc này.

Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 17/8/2020, Hoa Kỳ có 5.258.565 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mặt khác, Canada báo cáo có tổng số 121.652 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19.

Biên giới Canada-Hoa Kỳ tiếp tục đóng đến ngày 21-9-2020 2

Giám đốc Bộ Y tế của Canada, tiến sĩ Theresa Tam, nói với các phóng viên rằng Canada đang ở vị trí khá tốt hiện tại. CBC cho biết, bà Tam cho biết Canada đã có thể kiểm soát tốt đại dịch bằng các biện pháp sức khỏe cộng đồng tích cực.

Mặc dù vậy, một cuộc khảo sát gần đây từ Leger cho thấy 61% người Canada sợ đại dịch Covid-19, con số này nhiều hơn 6% so với tuần trước.

Canada gần đây cũng đã gia hạn việc đóng cửa biên giới đối với hầu hết người nước ngoài bên ngoài Hoa Kỳ cho đến ngày 31/8/2020 với các miễn trừ, bất chấp thư ngỏ từ các hãng hàng không quốc tế kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế đối với du khách châu Âu.

Các hạn chế nhập cảnh được xem xét sau mỗi 30 ngày. Các hạn chế nhập cảnh cập nhật giữa Canada và Hoa Kỳ sẽ có vào tháng tới và lệnh hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài sẽ được cập nhật vào cuối tháng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *