Hệ thống Express Entry của Canada rất linh hoạt, điểm số trong hệ thống đánh giá toàn diện (CRS) của mỗi ứng viên không cố định và có thể được gia tăng nếu ứng viên sẵn sàng nỗ lực cải thiện điểm CRS của mình.

Cải thiện điểm CRS

Có 2 cách chính mà bạn có thể cố gắng để cải thiện điểm CRS của mình:

  1. Hoàn thiện hồ sơ của bạn.
  2. Chủ động chuẩn bị cho Lời mời nộp hồ sơ (ITA) hoặc đề cử tỉnh bang.

Hoàn thiện hồ sơ của bạn

Sự chính xác trong hồ sơ Express Entry là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ có thể giúp bạn tích lũy thêm điểm Hệ thống đánh giá toàn diện (CRS) mà còn có những hình phạt nghiêm khắc đối với những sai sót.

Điều đầu tiên cần ghi nhớ là thông tin để đăng nhập vào hệ thống Express Entry không nhất thiết phải giống với những thông tin giúp bạn tối đa số điểm CRS.

Trình độ ngôn ngữ

Trình độ ngôn ngữ là một yếu tố có giá trị trong CRS giúp bạn tích lũy tối đa lên đến 290 điểm.

Trình độ ngôn ngữ cũng là một yếu tố thường có thể được cải thiện vì mức điểm cần thiết để đủ điều kiện cho chương trình Express Entry thường thấp hơn nhiều so với mức điểm tối đa.

Đối với một ứng viên diện lao động tay nghề liên bang, để tham gia vào danh sách Express Entry, điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) bắt buộc tối thiểu là 7 trong tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tuy nhiên, trình độ ngôn ngữ cao nhất có thể tích lũy điểm trong bảng điểm CRS là CLB cấp độ 10. Ngôn ngữ cũng có giá trị lớn vì nó giúp bạn tích lũy điểm số trong một số phần của hệ thống CRS:

  • Yếu tố nguồn nhân lực.
  • Kỹ năng chuyển đổi.
  • Các yếu tố bổ sung.

Bảng dưới đây cho thấy cách ngôn ngữ kết hợp với một yếu tố khác, ví du như trình độ học vấn, khi đó, số điểm tích lũy có thể có giá trị lên tới 50 điểm.

Trình độ học vấnĐiểm CRS tích lũy
Trung học phổ thông0
Chứng chỉ chương trình sau trung học thời lượng 1 hoặc nhiều năm, trình độ ngôn ngữ đầu tiên đạt CLB cấp độ 7 trở lên trong tất cả các kỹ năng (ít nhất 1 kỹ năng thấp hơn CLB cấp độ 9)13
Chứng chỉ chương trình sau trung học với thời lượng 1 hoặc nhiều năm, trình độ ngôn ngữ đầu tiên đạt CLB cấp độ 9 trở lên trong tất cả các kỹ năng25
Sở hữu 2 hoặc nhiều chứng chỉ chương trình sau trung học (trong đó có 1 chương trình ít nhất 3 năm), trình độ ngôn ngữ đầu tiên đạt CLB cấp độ 7 trở lên trong tất cả các kỹ năng (ít nhất một kỹ năng thấp ít hơn CLB cấp độ 9)25
Sở hữu 2 hoặc nhiều chứng chỉ chương trình sau trung học (trong đó có 1 chương trình ít nhất 3 năm), trình độ ngôn ngữ đầu tiên đạt CLB cấp độ 9 trở lên trong tất cả các kỹ năng.50

CLB cấp độ 9 trở lên là phải được đáp ứng trong cả 4 kỹ năng ngôn ngữ, nghe, nói, đọc, viết để có được tối đa 50 điểm.

Thậm chí có 1 kỹ năng dưới CLB cập độ 9 cũng có thể khiến bạn không tích lũy được 50 điểm. Ngược lại, cải thiện một kỹ năng duy nhất có thể giúp bạn kiếm được nhiều điểm.

Ví dụ:

Eric 29 tuổi, có bằng Thạc sĩ, 3 năm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài và điểm IELTS đạt 7.0 ở cả 4 kỹ năng. Như vậy, thông tin của Eric đươc quy đổi thành điểm CRS tổng cộng là 405.

Nếu Eric thực hiện lại bài kiểm tra IELTS và cải thiện khả năng nghe của mình thêm 1 điểm, từ 7 thành 8, điểm CRS của Eric sẽ tăng lên thành 469.

Bằng cách cải thiện điểm nghe của mình, Eric sẽ đạt được 25 điểm trong khi kết hợp chuyển đổi kỹ năng, với tổng số 50 điểm, và cũng tăng 14 điểm ngôn ngữ với yếu tố nguồn nhân lực.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn có thể được tích lũy tối đa lên đến 230 điểm CRS và có thể được cải thiện bằng cách sở hữu thêm các chứng chỉ học tập. Ví dụ như hoàn thành thêm các bằng cấp khác hoặc thực hiện thêm Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) cho các bằng cấp hiện có.

ECA là cần thiết đối với các chứng chỉ giáo dục tích lũy bên ngoài Canda để có thể được quy đổi thành điểm CRS

Đối với các ứng viên diện tay nghề liên bang sở hữu chứng chỉ giáo dục bên ngoài Canada, chỉ cần thực hiện ECA cho người nộp đơn chính để tham gia, đối với các ứng viên trong diện tay nghề chuyên môn liên bang hoặc diện có kinh nghiệm tại Canada, không yêu cầu ECA để tham gia vào danh sách Express Entry.

Ví dụ:

Johanna 35 tuổi, đã kết hôn, có2 bằng cử nhân nước ngoài, 3 năm kinh nghiệm làm việc, trình độ tiếng Anh nâng cao và người phối ngẫu có trình độ tiếng Anh nâng cao và 1 bằng cử nhân. Johanna chỉ thực hiện 1 ECA cho 1 trong những bằng cấp của mình, đủ để tham gia vào danh sách Express Entry và chồng của cô chưa bao giờ thực hiện ECA.

Johanna tham gia vào danh sách Express Entry với số điểm CRS là 405.

Nếu Johanna nộp thêm ECA cho bằng cử nhân của chồng cô, điểm số của cô ấy sẽ tăng lên 413. Ngoài ra, nếu cô ấy thực hiện đánh giá bằng cử nhân thứ hai, điểm số của cô ấy sẽ tăng lên thành 440.

Người phối ngẫu hoặc người sống chung hợp pháp có thể là đương đơn tốt hơn

Nếu bạn có người phối ngẫu hoặc người sống chung hợp pháp, bạn có thể xem xét việc so sánh điểm CRS của bạn với tư cách là đương đơn chính.

Trên thực tế, đôi khi điểm CRS của ứng viên chính có thể thấp hơn so với điểm của ngừi đi kèm. Trong những trường hợp như vậy, có thể cho người phối ngẫu hoặc người sống chung hợp pháp trở thành đương đơn chính.

Dưới đây là một ví dụ về tình huống mà người phối ngẫu hoặc người sống chung hợp pháp thật sự có thể trở thành đương đơn chính tốt hơn.

Ví dụ:

Cả George và Susan đều có bằng cử nhân và thông thạo tiếng Anh. George đã làm công việc phân tích tài chính trong 10 năm qua và có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn Susan, người làm giáo viên từ năm trong khoảng hơn 3 năm.

Điều mà George có thể không nhận ra là kinh nghiệm làm việc của anh ấy và kinh nghiệm làm việc của Susan có thể kiếm được cùng số điểm CRS.

Điều họ thực sự khác biệt là Susan 29 tuổi nhận được nhiều điểm CRS hơn đáng kể so với tuổi của chồng cô, hiện là đương đơn chính với độ tuổi 39. Do yếu tố tuổi tác, nếu Susan được vào danh sách Express Entry với tư cách là đương đơn chính thay vì George, điểm số của họ sẽ tăng từ 393 lên thành 443 .

Kinh nghiệm làm việc

Có được kinh nghiệm làm việc bổ sung hoặc ghi nhận kinh nghiệm làm việc hiện tại tốt hơn có thể giúp tăng điểm CRS của ứng viên.

Trên thực tế, một số ứng viên có chức danh công việc không có kỹ năng và dường như không phù hợp với một ngành nghề được phân loại theo hệ thống phân loại ngành nghề quốc gia của Canada (NOC).

Bỏ qua chức danh công việc, hãy xem xét các công việc đã thực hiện đối với mô tả các ngành nghề khác nhau của NOC có thể giúp xác định công việc được coi là có kỹ năng hay không có kỹ năng. Điều này có thể dẫn đến những điểm không đạt yêu cầu.

Sau khi chọn NOC phù hợp với kinh nghiệm làm việc của bạn, bước tiếp theo là tính toán thời gian bạn dành cho công việc. Điểm được trao cho kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc tương đương.

Các ứng viên diện tay nghề liên bang phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc liên tục, có kỹ năng để được tham gia vào danh sách. Tuy nhiên, ngay cả kinh nghiệm làm việc không liên tục cũng có thể được tính để tích lũy điểm CRS.

Ví dụ:

Shiv 35 tuổi. Kể từ khi tốt nghiệp thạc sĩ, anh đã có được 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian như là một kỹ sư phần mềm. Anh có trình độ tiếng Anh nâng cao và chưa bao giờ làm việc hoặc học tập tại Canada. Trước khi có bằng Thạc sĩ, Shiv đã có 4 năm kinh nghiệm làm việc bán thời gian với công việc là nhân viên bán phần mềm.

Shiv chỉ cần 1 năm kinh nghiệm làm việc vì đó là mức tối thiểu cần thiết để tham gia vào danh sách Express Entry. Anh ấy không chắc chắn nếu vị trí bán hàng của anh ấy được coi là một nghề nghiệp đực phân loại theo NOC, hoặc nếu công việc bán thời gian sẽ giúp tích lũy điểm CRS cho anh ấy.

Như vậy, điểm CRS của Shiv là 423. Tuy nhiên, Shiv có 3 năm kinh nghiệm làm việc vì với công việc bán thời gian của mình có kinh nghiệm tương đương một nhân viên bán sản phẩm kỹ thuật thuộc NOC 6221.

Bằng việc thay đổi thời gian làm việc thành 2 năm, Shiv đã cải thiện điểm CRS của mình thành 448 .

Thỏa thuận công việc

Ứng viên có lời mời làm việc hợp lệ có thể nhận được 50 hoặc 200 điểm CRS cộng thêm tùy theo vị trí và chức danh công việc của họ

Các ứng viên có lời mời làm việc hợp lệ  trong ngành nghề thuộc NOC 0, A hoặc B có thể được cộng thêm 50 điểm CRS. Ứng viên có lời mời làm việc hợp lệ trong ngành nghề thuộc NOC 00 có thể được cộng thêm 200 điểm.

Một lời mời làm việc phải bằng văn bản và phải nêu chi tiết các yêu cầu công việc, bao gồm mức lương, nhiệm vụ và điều kiện làm việc.

Kinh nghiệm làm việc và các chương trình đề cử tỉnh bang

Kinh nghiệm làm việc là một trogn những yếu tố giúp bạn đủ điều kiện được đề cử bởi một trong những Chương trình đề cử tỉnh bang của Canada (PNPs). Các ứng viên Express Entry có đề cử tỉnh bang được nhận thêm 600 điểm cộng thêm.

Các tỉnh bang tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề chính của bạn và phù hợp với nhu cầu của họ.

Ví dụ:

Yasmine 35 tuổi có bằng Cử nhân, trình độ tiếng Anh nâng cao và có 3 năm kinh nghiệm làm Trưởng phòng cộng nghệ thông tin. Dựa trên những thông tin đó, Yasmine tích lũy được 408 điểm CRS.

Tuy nhiên, ngoài kinh nghiệm làm việc được công bố, Yasmine còn có 2 năm kinh nghiệm làm lập trình viên. Vì Yasmine đã đạt được điểm CRS tối đa cho kinh nghiệm làm việc nước ngoài và cảm thấy không cần thư giới thiệu từ chủ lao động cũ, Yasmine không công bố kinh nghiệm làm lập trình viên trong hồ sơ của mình.

Nếu Yasmine khái báo kinh nghiệm làm lập trình viên, điều đó có thể giúp cô ấy đủ điều kiện tham gia chương trình đề cử tỉnh bang của Nova Scotia. Lập trình viên là một trong những ngành nghề mà Nova Scotia coi là ngành nghề triển vọng.

Đề cử tỉnh bang của Nova Scotia sẽ giúp Yasmine cộng thêm được 600 điểm giúp điểm số CRS của cô ấy tăng lên thành 1.008, có thể đủ điều kiện để nhận lời mời nộp hồ sơ.

Chủ động chuẩn bị

Bất kể điểm số CRS của bạn là bao nhiêu, các ứng viên trong danh sách Express Entry nên chủ động chuẩn bị một lời mời nộp hồ sơ (ITA) hoặc đề cử tỉnh bang.

Bạn chỉ có thể có 299 điểm CRS nhưng một đề cử tỉnh bang có thể giúp bạn tăng thêm 600 điểm, khiến lời mời nộp hồ sơ trong lần công bố kết quả Express Entry tiếp theo được đảm bảo.

Các ứng viên chỉ có 60 ngày để nộp hồ sơ hoàn thiện sau khi nhận được ITA và đối với một số chương trình đề cử tỉnh bang, lượng thời gian nộp hồ sơ có thể ngắn hơn. Có tài liệu được chuẩn bị trước có nghĩa là bạn có thể nộp hồ sơ ngay khi bạn được mời.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Các chương trình phải:

  1. Điểm CRS không được xem đáp ứng các điều kiện yêu cầu tối thiểu.
  2. Được mở cho các ứng viên không có mối quan hệ với Canada (chẳng hạn như người thân, lời mời làm việc hoặc kinh nghiệm học tập trước đây tại Canada).

Các chương trình đề cử tỉnh bang có giá trị lớn đối với các ứng viên Express Entry. Quy trình xử lý phục vụ ưu tiên những người thực hiện trước. Do đó, việc chủ động chuẩn bị sẽ giúp ứng viên có nhiều cơ hội hơn.

Hạng mụcNova Scotia: Express Entry
Hoạt động theo hình thức ai đến trước được phục vụ trước không?
Xét điểm CRS?Không
Có mở cho các ngành nghề cụ thể?
Hệ thống lựa chọn là gì?Đủ điều kiện tối thiểu và theo thang điểm duy nhất
Thông báo trước về những việc cần thực hiện1 ngày
Chương trình đã mở bao nhiêu lần kể từ tháng 1/2017?3
Mất bao lâu từ lúc mở dến khi ngừng tiếp nhận hồ sơ?Ít hơn 1 ngày.
Chương trình ưu tiên yếu tố nguồn nhân lực của Ontario

Một chương trình đề cử tỉnh bang khác có lợi đối với các ứng viên chủ động chuẩn bị là chương trình ưu tiên yếu tố nguồn nhân lực vốn có liên kết với Express Entry của Ontario.

Chương trình này không hoạt động theo mô hình ai đến trước phục vụ trước, mà hoạt động một cách thụ động, cho phép Ontario tìm kiếm trong dánh sách Express Entry các ứng viên có điểm CRS trên 400 và các kỹ năng phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động tỉnh bang. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Ontario đã từng từ bỏ yêu cầu 400 điểm CRS đối với các ứng viên lĩnh vực công nghệ.

Các ứng viên Express Entry nhận được lời mời nộp hồ sơ thông qua diện ưu tiên yếu tố nguồn nhân lực phải nộp hồ sơ hoàn thiện trong vòng 45 ngày, đây có thể là một mốc thời gian tương đối ngắn để có thể thu thập đầy đủ hồ sơ cần thiết.

Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ cần thiết, Ontario đã khuyên các ứng viên Express Entry chú ý đến diện ưu tiên yếu tố nguồn nhân lực trong hệ thống Express Entry. Điều này giúp xác định hồ sơ các ứng viên dễ dàng hơn khi Ontario tìm kiếm trong danh sách Express Entry.

Như trường hợp chương trình Nova Scotia Express Entry đã đề cập ở trên, các ứng viên quan tâm đến diện ưu tiên yếu tố nguồn nhân lực của Ontario nên theo dõi sát sao những cập nhật, diễn biến của chương trình và thực hiện các bước cần thiết để chủ động khi có cơ hội.

Chương trình đề cử tỉnh bang liên kết với Express Entry khác

Các tỉnh bang Manitoba và Prince Edward Island đều sở hữu các chương trình nhập cư thông qua hệ thống Express Entry. Với các ứng viên đủ điều kiện, họ có thể chủ động gửi hồ sơ đến tỉnh bang, sau đó ứng viên được xếp hạng trong hệ thống xếp hạng của riêng tỉnh bang họ.

Tỉnh bang New Brunswick cũng mở chương trình diện lao động ưu tiên Express Entry hoạt động trong thời gian giới hạn, ưu tiên các ứng viên công nghệ và đối tượng khác.

Một yếu tố tất cả chương trình đề cử tỉnh bang giống nhau là các chương trình này đều có lợi cho các ứng viên chủ động chuẩn bị.

Chương trình đề cử tỉnh bang sẽ tiếp tục đóng một vai trò nổi bật về nhập cư kinh tế tại Canada trong năm 2020, với mức tăng trưởng 11% về số lượng người nhập cư diện này được dự báo trong năm 2020 và 2021.

Vì vậy, các ứng viên hãy chú ý đến các chương trình đề cử tỉnh bang và chủ động chuẩn bị hồ sơ cho những cập nhật của chương trình.