Canada giải thích các trường hợp người lao động có thể được nhập cư

Canada giải thích các trường hợp người lao động có thể được nhập cư 1

Trong thông báo mới nhất của chính phủ Canada, người lao động có thể nhập cảnh vào Canada mặc dù lệnh đóng cửa vẫn còn tồn tài.

Kể từ ngày 18/3, Canada đã có thực hiện lệnh đóng cửa đất nước để hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19. Lệnh đóng cửa dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30/6 (mặc dù hạn chế đi lại giữa biên giới Canada – Mỹ được gia hạn đến ngày 21/7).

Những người có giấy phép làm việc nằm trong diện được miễn trừ với lệnh hạn chế đi lại miễn là chuyến đi của họ đến Canada với mục đích thiết yếu (đi lại thiết yếu là không tùy ý và tùy chọn).

Bộ Nhập cư, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) đã đưa ra hướng dẫn để cung cấp thông tin rõ ràng hơn cho người có giấy phép làm việc và được cho phép đi lại thiết yếu.

Người lao động tạm thời được miễn trong lệnh hạn chế nhập cảnh

IRCC lưu ý rằng có 2 trường hợp người lao động nước ngoài tạm thời (TFW) bên ngoài Canada có thể vào nước này nếu họ đến vì những lý do không bắt buộc:

 • Công dân nước ngoài có giấy phép làm việc Canada hợp lệ.
 • Công dân nước ngoài có thư giới thiệu từ IRCC trong đơn xin giấy phép làm việc nhưng chưa được cấp giấy phép. Thư giới thiệu cần được xuất trình trước khi lên máy bay.

Nghề nghiệp được ưu tiên

IRCC tiếp tục ưu tiên giấy phép làm việc người lao động nước ngoài vào Canada để làm việc trong các ngành nghề thiết yếu với lý do sức khỏe, an toàn và an ninh lương thực.

Những cá nhân như vậy sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế đi lại và có thể không cần phải thực hiện cách ly 14 ngày bắt buộc hiện tại đối với hầu hết người nhập cảnh Canada.

Nghề nghiệp quan trọng bao gồm:

 • Nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp nhằm bảo vệ tài sản hoặc tính mạng (ví dụ: lính cứu hỏa và nhân viên dịch vụ y tế).
 • Sinh viên đến Canada để đào tạo trong lĩnh vực y tế và đã nhận được sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan phụ trách lĩnh vực của họ.
 • Công nhân vận tải biển.
 • Công nhân cung cấp, bảo trì hoặc sửa chữa thiết bị y tế cần thiết.
 • Công nhân vào Canada để thực hiện việc cung cấp dịch vụ y tế bao gồm tế bào, máu và các sản phẩm máu, mô, cơ quan hoặc các bộ phận cơ thể khác cần thiết để chăm sóc bệnh nhân.

Nhập cảnh thiết yếu (có thể nhập cảnh vào Canada)

IRCC đưa ra 3 ví dụ được phép nhập cảnh vào Canada:

 1. Người lao động nước ngoài có giấy phép làm việc hợp lệ và hiện đang cư trú tại Canada. Ngay cả khi người đó hiện không có việc làm ở Canada, họ vẫn có thể vào nước này vì Canada hiện là nơi cư trú chính của họ.
 2. Người lao động nước ngoài có thư giới thiệu để mở hồ sơ xin giấy phép làm việc cùng với lời mời làm việc hợp lệ và sẽ làm việc theo giấy phép đó sẽ có thể nhập cảnh vào Canada.
 3. Người lao động nước ngoài có thư giới thiệu về giấy phép lao động đặc biệt của chủ lao động cùng với lời mời làm việc hợp lệ có thể nhập cảnh vào Canada.
Canada giải thích các trường hợp người lao động có thể được nhập cư 2

Trường hợp nhập cảnh tùy chọn (không thể nhập cảnh vào Canada)

Hai trường hợp sau đây do IRCC cung cấp dành cho những người không thể nhập cảnh vào Canada vì mục đích chuyến đi là lựa chọn của người nhập cảnh:

 1.  Mặc dù có thư giới thiệu để mở hồ sơ xin giấy phép làm việc, người lao động nước ngoài đến Canada để tìm việc.
 2.  Mặc dù có thư giới thiệu để xin giấy phép lao động đặc biệt cho chủ lao động, nhà tuyển dụng hiện đang đóng cửa do Covid-19.

Tình huống tùy ý

Vẫn còn những trường hợp mà các nhân viên của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) sẽ đưa ra quyết định tùy ý dựa trên tình hình cụ thể của quốc gia sở tại của người nhập cảnh.

Các nhân viên CBSA sẽ xem xét các yếu tố như mối quan hệ hiện tại của quốc gia sở tại của người nhập cảnh và Canada, liệu họ có làm việc trong một ngành nghề thiết yếu và hoặc họ đến Canada với mục đích chăm sóc con cái họ.

Chỉ một số người sở hữu giấy phép làm việc IEC có thể vào Canada

Kể từ ngày 8/5, chỉ những ứng viên International Experience Canada (IEC) có thư giới thiệu và lời mời làm việc hợp lệ với một chủ lao động hiện đang hoạt động mới có thể vào Canada. Điều này áp dụng cho tất cả những người có giấy phép làm việc theo 3 loại IEC.

IRCC vẫn đang xử lý các đơn xin giấy phép làm việc mới

Người lao động nước ngoài và các chủ lao động ở Canada có thể tiếp tục nộp đơn xin giấy phép làm việc trong thời gian này. IRCC tiếp tục xử lý các hồ sơ mới.

IRCC khuyên các công dân nước ngoài lưu ý rằng chủ lao động của họ hiện được phép hoạt động dựa trên các quy tắc được đặt ra bởi chính quyền tỉnh bang. IRCC cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các lời khuyên khác trước khi đặt chuyến đi đến Canada (ví dụ: đảm bảo bạn xuất trình bản sao thư giới thiệu của bạn cho các hãng hàng không khi lên chuyến bay đến Canada)..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *