Canada thay đổi định nghĩa “cha mẹ” trong thế kỷ 21

Canada thay đổi định nghĩa “cha mẹ” trong thế kỷ 21

Luật quốc tịch Canada bắt đầu có những thay đổi sau khi Tòa án tối cao Quebec phán quyết rằng con của người Canada giờ đây sẽ có quyền công dân như con ruột của họ.

Sự thay đổi này áp dụng cho những em bé được sinh ra thông qua sự hỗ trợ sinh sản được thực hiện bởi công dân Canada. Điều đó có nghĩa là các cặp vợ chồng đồng giới và các cặp vợ chồng có vấn đề và sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản quyền trao cho con cái của mình quyền công dân miễn là cha hoặc mẹ đứa là công dân Canada hợp pháp. Điều khoản này không áp dụng cho trẻ em được nhận nuôi, đối tượng này thuộc quy trình xử lý khác để sở hữu quốc tịch Canada.

Trước khi phán quyết của Tòa án Tối cao Quebec diễn ra vào tuần trước, con cái của những gia đình sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản đã rơi vào tình huống khó khăn khi luật quốc tịch Canada chỉ cấp quyền công dân tự động cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài và có huyết thống với cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ là người Canada.

Điều này đã khiến các bậc cha mẹ như Elsje van der Ven và Laurence Caron, những người đã giành chiến thắng trong một cuộc kiện tụng kéo dài tại tòa án vào tuần trước, để giờ đây họ có thể giúp Benjamin, con trai của họ có thể sở hữu quyền công dân. Benjamin bị từ chối quyền công dân vì Caron, không phải là mẹ ruột của Benjamin, mặc dù cô là mẹ hợp pháp của Benjamin và kết hôn với mẹ ruột của anh ta, van der Ven. Trớ trêu thay, con gái ruột của Caron, Anna, cũng được sinh ra ở Hà Lan nhưng cô đã tự động được cấp quyền công dân theo định nghĩa cha mẹ truyền thống.

Định nghĩa mới của Đạo luật về quyền công dân của cha mẹ bây giờ sẽ bao gồm cả con đẻ của người Canada và những em bé sinh ra ở nước ngoài có mối quan hệ cha mẹ và con cái hợp pháp khi sinh ra nhưng cần có mối quan hệ huyết thống.

Đối tượng nào sẽ đủ điều kiện trở thành công dân Canada?

Định nghĩa mới của Canada về cha mẹ bao gồm những người được công nhận là cha mẹ hợp pháp của đứa trẻ đó. Những cha mẹ người Canada này có thể truyền lại quyền công dân cho con ruột hoặc con cái không cùng huyết thống với họ ở nước ngoài. Canada sẽ công nhận họ là cha mẹ hợp pháp nếu tên của họ xuất hiện trên:

  • Giấy khai sinh gốc của đứa trẻ.
  • Hồ sơ sinh đẻ khác có liên quan (hợp đồng sinh hộ, lệnh của tòa án, hồ sơ bệnh viện…).

Cha mẹ không được công nhận là cha mẹ hợp pháp khi sinh, nhưng có quan hệ huyết thống với con của họ có thể cần phải làm xét nghiệm DNA để hỗ trợ cho yêu cầu làm cha mẹ của họ.

Trẻ em được sinh ra thông qua hỗ trợ sinh sản không có cha mẹ hợp pháp khi sinh hoặc có không có mối quan hệ huyết thống với cha hoặc mẹ là người Canada sẽ không đủ điều kiện nhập quốc tịch.

Trẻ em vị thành niên dưới 18 tuổi tại Canada, cũng có thể nộp đơn xin quyền công dân cho bản thân. Tuy nhiên, nếu trẻ vị thành niên dưới 14 tuổi, phụ huynh nên là người ký đơn. Ngoài ra, nhân viên xử lý hồ sơ nên thông báo cho cha mẹ của đứa trẻ rằng hồ sơ đang được thực hiện.

Đối tượng nào sẽ tự động có quốc tịch Canada?

IRCC cho biết mọi người có khả năng là công dân Canada nếu họ:

Không phải cos đối tượng rõ ràng tự động có quốc tịch Canada và đối tượng nào phải nộp đơn. Bộ Nhập Cư, Tị Nạn và Quốc tich Canada (IRCC) thậm chí còn cung cấp một công cụ “Có phải tôi là công dân Canada” để trả lời câu hỏi này.

  • Được sinh ra ở Canada (nhưng không phải cho các nhà ngoại giao nước ngoài);
  • Trở thành công dân nhờ những thay đổi của Đạo luật công dân;
  • Nộp đơn xin và nhận quốc tịch Canada;
  • Nhận quốc tịch Canada khi còn vị thành niên khi cha mẹ hoặc người giám hộ nộp đơn thay cho họ.
  • Được sinh ra bên ngoài Canada và ít nhất cha hoặc mẹ ruột hoặc cha hoặc mẹ hợp pháp của họ là công dân Canada.

Việc bổ sung cha mẹ hợp pháp của những đứa trẻ sinh ra ở nước ngoài sẽ hỗ trợ cho sự thay đổi của các gia đình hiện đại. Con cái của các cặp vợ chồng LGBTQ2+ cũng như các cặp vợ chồng có vấn đề về khả năng sinh sản hiện có quyền lợi tương tự với con ruột của công dân Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *