Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang (FSTC) là lộ trình trở thành thường trú nhân tại Canada dành cho công dân nước ngoài có kinh nghiệm làm việc trong những ngành nghề chuyên môn được chỉ định.

Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang (FSTC)

Người nước ngoài muốn nhập cư vào Canada theo chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang trước tiên phải đăng ký hồ sơ trong hệ thống Express Entry của liên bang.

Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang cho phép các cá nhân có lời mời làm việc hợp lệ hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân tại bất kỳ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào tại Canada (ngoài Quebec)

Tìm hiểu kế hoạch nhập cư của chính phủ liên bang cho chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang (FSTC) trong kế hoạch nhập cư giai đoạn 2020 – 2022.

Yêu cầu của chương trình

Yêu cầu chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang (FSTC) bao gồm:
  • Có những lời mời làm việc toàn thời gian, được trả lương, lâu dài (tối thiểu 30 giờ/tuần), chỉ làm việc cho tối đa 2 chủ lao động 1 năm hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện từ chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.
  • Tài liệu chứng minh trình độ ngôn ngữ cơ bản từ một tổ chức kiểm tra ngôn ngữ được chỉ định, chứng minh rằng đương đơn đáp ứng tối thiểu Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) cấp độ 5 cho kỹ năng nói và nghe, cấp độ 4 cho kỹ năng đọc và viết.
  • Có 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc 1 thời gian tương ứng cho công việc bán thời gian) trong ngành nghề chuyên môn trong 5 năm gần nhất.
  • Chứng minh các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với thỏa thuận công việc được đề nghị.

 * Giấy chứng nhận đủ điều kiện chứng minh rằng một công dân nước ngoài có đủ điều kiện để làm việc trong một ngành nghề chuyên môn tại Canada. Với chứng nhận này, ứng viên chứng minh rằng họ đã vượt qua kỳ thi và đáp ứng tất cả điều kiện của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

Kinh nghiệm làm việc chuyên môn phải thuộc các ngành nghề được liệt kê trong Phân loại ngành nghề quốc gia (NOC) như sau:
  • Nhóm chính 72: công nghiệp, điện và xây dựng.
  • Nhóm chính 73: bảo trì và vận hành thiết bị.
  • Nhóm chính 82: giám sát và các công việc kỹ thuật trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan.
  • Nhóm chính 92: giám sát, chế biến, sản xuất và điều hành trung tâm.
  • Nhóm nhỏ 632: bếp trưởng và đầu bếp.
  • Nhóm nhỏ 633: người bán thịt và thợ làm bánh.

Các ứng viên Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang phải có kế hoạch cư trú bên ngoài tỉnh Quebec. Quebec lựa chọn lao động tay nghề thông qua một chương trình của riêng họ. 

Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang và Express Entry

Chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang là 1 trong 3 chương trình nhập cư diện kinh tế liên bang được quản lý bởi hệ thống Express Entry của chính phủ Canada. Điều này có nghĩa là để bắt đầu lộ trình nhập cư vào Canada với tư cách là người lao động, trước tiên bạn phải đăng ký hồ sơ Express Entry trực tuyến và tích lũy điểm Hệ thống đanh giá toàn diện (CRS). CRS xác định điểm số và thứ hạng của bạn trong danh sách Express Entry dựa trên các yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độngôn ngữ, học vấn và những yếu tố khác.

Các ứng viên chương trình nhập cư diện tay nghề chuyên môn liên bang có thể có số điểm CRS thấp hơn so với các ứng viên khác trong danh sách Express Entry vì họ không bắt buộc phải chứng minh trình độ học vấn của mình.