Các chương trình định cư Canada phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các chương trình định cư Canada dần trở nên phổ biến và có nhiều sự lựa chọn dành cho mọi đối tượng muốn sinh sống và làm việc tại “xứ sở lá phong”. Vậy các chương trình này là gì? Dành cho những đối tượng nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Chương trình tay nghề liên bang (FSWP)

FSWP là chương trình phổ biến nhất dành cho những người lao động có tay nghề cao ở nước ngoài muốn trở thành thường trú nhân của Canada.

Chương trình hướng đến những người lao động có tay nghề cao, những người có thể tận dụng kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ và các yếu tố con người khác để nhắm đến mục tiêu xây dựng sự nghiệp tại Canada.

Khi ra mắt vào năm 1967, đây là chương trình nhập cư đầu tiên trên thế giới đánh giá các ứng viên bằng cách sử dụng hệ thống điểm, một cách tiếp cận đã được các nước khác như Úc và New Zealand áp dụng.

Chương trình Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) tên tiếng anh đầy đủ là Federal Skilled Trades Program là lộ trình trở thành thường trú nhân tại Canada dành cho công dân nước ngoài có kinh nghiệm làm việc trong những ngành nghề chuyên môn được chỉ định.

Người nước ngoài muốn nhập cư vào Canada theo chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang nhóm thợ trước tiên phải đăng ký hồ sơ trong hệ thống Express Entry của liên bang.

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) cho phép các cá nhân có lời mời làm việc hợp lệ hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân tại bất kỳ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào tại Canada (ngoài Quebec)

Tìm hiểu kế hoạch nhập cư của chính phủ liên bang cho Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) trong kế hoạch nhập cư của Chính phủ Canada.

Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC)

Chương trình tay nghề kinh nghiệm (Canadian Experience Class) là chương trình nằm trong hệ thống Canada Express Entry. Chương trình này dành cho những người đã có thời gian học tập và làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân lâu dài tại đất nước này.

Sinh viên quốc tế tới Canada học tập sau khi kết thúc chương trình học của mình nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-graduation Work Permit). Sau một thời gian làm việc có thể đăng ký thường trú qua hệ thống Express Entry theo chương trình Canadian Experience Class.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) là một trong những chương trình nhập cư Canada phổ biến

Chương trình đề cử tỉnh bang (hay còn gọi là Provincial Nominee Program), được viết tắt là PNP, đây cũng là một trong số các chương trình nhập cư phổ biến của Chính phủ đồng thời có những quy định riêng cho từng tỉnh bang.

Chương trình này cho phép các bang, vùng lãnh thổ ở Canada được quyền đề cử các cá nhân có tay nghề, mong muốn nhập cư Canada theo diện tay nghề và xây dựng cuộc sống ổn định, lâu dài ở tỉnh bang của họ. Ngoài trừ Nunavut và Quebec thì các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác ở Canada đều có một chương trình đề cử riêng biệt.

Các ứng viên có đề cử tỉnh bang được cộng thêm 600 điểm CRS để đảm bảo họ được chọn trong các đợt công bố kết quả Express Entry.

Chương trình đề cử tỉnh bang còn được phân chia thành 2 nhóm

 • Chương trình nhập cư diện tay nghề dành cho người lao động và;
 • Chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân: những người mong muốn xây dựng và quản lý kinh doanh tại tỉnh bang đó.

Mỗi chương trình đề cử tỉnh bang có một số điều kiện riêng biệt và hệ thống tính điểm khác nhau dựa trên nhu cầu thị trường lao động và định hướng phát triển kinh tế của riêng họ.

Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm

Ngoài các chương trình chính thức được Chính phủ thông qua, còn có các chương trình thí điểm khác nhằm mục tiêu mở rộng khả năng chào đón người nhập cư từ các quốc gia khác, nổi bật như:

 • Chương trình thí điểm nhập cư Nông nghiệp – Thực phẩm (Agri-Food Immigration Pilot)
 • Chương trình nhập cư thử nghiệm của vùng nông thôn và phía Bắc Canada (Rural and Northern Immigration Pilot)

Start-up Visa

 • Start-up Visa là chương trình nhập cư Canada dành cho các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh đột phá và mong muốn mở rộng công việc kinh doanh của mình tại Canada. 
 • Các doanh nhân tham gia chương trình Start-up Visa sẽ được các tổ chức tài chính cho Chính phủ Canada chỉ định hỗ trợ tài chính để bắt đầu công việc phát triển kinh doanh tại Canada.
 • Các tổ chức hỗ trợ bao gồm: Quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và vườn ươm doanh nghiệp.

Định cư diện bảo lãnh

Bảo lãnh ông bà cha mẹ sang Canada định cư

Với mục tiêu mở cửa nhập cư của Chính phủ Canada những năm qua nên cũng số lương công dân nhiều quốc gia khác đến định cư ngày càng tăng. Trong đó người Việt chọn Canada làm nơi sinh sống, học tập, làm việc, đầu tư ngày càng nhiều. 

Vì vậy mà sau một thời gian an cư, nhu cầu bảo lãnh người thân sang Canada của họ ngày càng cao.

Hình thức định cư Canada diện bảo lãnh thân nhân sang Canada là việc có người là công dân hoặc thường trú nhân Canada đứng ra bảo lãnh, đồng thời phải đáp ứng những điều kiện nhất định dựa theo luật di trú Canada. 

Chính phủ cho phép thường trú nhân hoặc công dân Canada bảo lãnh thân nhân thuộc một trong các trường hợp bên dưới:

 • Bảo lãnh ông/bà, cha/mẹ.
 • Bảo lãnh vợ/chồng.
 • Bảo lãnh con ruột (dưới 22 tuổi và còn độc thân, hoặc trên 22 tuổi nhưng bị khuyết tật phải phụ thuộc vào cha mẹ về mặt tài chính, tinh thần).
 • Bảo lãnh con nuôi (dưới 18 tuổi, độc thân và không chung sống với ai).
 • Bảo lãnh người phối ngẫu (không phân biệt giới tính) có quan hệ chung sống như vợ chồng từ 1 năm trở lên.
 • Bảo lãnh anh/chị/em/cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, dưới 18 tuổi và độc thân
 • Bảo lãnh người thân khác (cô/dì/chú/bác/anh chị em họ) trong trường hợp không còn người thân nào khác trong các diện kể trên còn sống và cũng không có người thân nào đang sinh sống tại Canada theo diện công dân hoặc thường trú nhân.

Định cư diện du học

Với chính sách định cư hấp dẫn, nền giáo dục hàng đầu thế giới, Canada hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh quốc tế để có được cơ hội định cư dễ dàng.

Sau khi tốt nghiệp bậc cao đẳng hoặc đại học tại Canada, du học sinh sẽ được ở lại làm việc từ 1 đến 3 năm theo Post-Graduation Work Permit Program. Sau khoảng thời gian làm việc được 6 tháng, du học sinh có quyền nộp đơn xin định cư tại đất nước này thông qua những con đường định cư phổ biến cho du học sinh như Express Entry, Atlantic Immigration Pilot Program (AIPP),..

Chương trình Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIP)

Chương trình nhập cư Đại Tây Dương hoạt động dưới sự hợp tác giữa chính phủ Canada và bốn tỉnh trong khu vực Atlantic

AIPP là chương trình đề cử 4 tỉnh bang: Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland and Labrador và Prince Edward Island (PEI). Đây là chương trình định cư Canada dành cho người lao động nước ngoài có trình độ tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu lao động tại 4 tỉnh bang này.

Điều kiện tham gia chương trình

 • Tốt nghiệp tối thiểu THPT.
 • Tiếng Anh IELTS General tối thiểu 4.0.
 • Kinh nghiệm làm việc 1 năm trong 5 năm qua. Việc làm này phải cùng ngành nghề như công việc đang tuyển dụng bên Canada.
 • Đủ khả năng trang trải chi phí sinh hoạt năm đầu khi gia đình chuyển đến Canada (tối thiểu 3.075 CAD/người).
 • Lý lịch tư pháp và sức khỏe gia đình tốt.
 • Có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng trong 4 Tỉnh bang Atlantic theo tiêu chí của chương trình.

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BCPNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BCPNP) là chương trình nhập cư chủ lực của tỉnh bang British Columbia. Thông qua chương trình này, những người nhập cư tiềm năng với các kỹ năng và kinh nghiệm được tỉnh bang nhắm mục tiêu có thể nhận được Giấy đề cử tỉnh bang British Columbia, cho phép công dân nước ngoài đó đăng ký thường trú tại Canada. 

BCPNP chấp nhận đơn đăng ký theo 2 chương trình nhập cư chính:

 • Nhập cư diện tay nghề (bao gồm Express Entry British Columbia).
 • Nhập cư diện doanh nhân.

Chương trình đề cử tỉnh bang của Prince Edward Island (PEI PNP)

Các ứng viên đủ điều kiện tham gia vào nhóm Express Entry và quan tâm đến việc sống và làm việc tại Prince Edward Island có thể nộp đơn cho Chương trình đề cử tỉnh bang của Prince Edward Island (PEI PNP) – Express Entry.

Những người nộp đơn đủ điều kiện có thể được hưởng lợi từ thời gian xử lý từ 6 tháng trở xuống của tỉnh bang này. Chương trình đề cử tỉnh bang của Prince Edward Island (PEI PNP) không đảm bảo rằng tất cả các hồ sơ Express Entry đã nộp sẽ được xem xét hoặc chấp nhận. Chỉ những ứng viên có kỹ năng phù hợp với nhu cầu lao động được xác định hiện tại của tỉnh bang mới được xem xét.

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP)

Alberta thuộc phía Tây Canada, là tỉnh bang lớn nhất nhì Canada

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP) là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang Alberta với 3 tiểu mục nhập cư khác nhau…

Nằm ở phía Tây của Canada, Alberta là một trong những tỉnh bang có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Canada. Tỉnh bang này là nơi tọa lạc của 2 trong số các thành phố lớn nhất của Canada là Calgary và Edmonton và là nơi đông dân nhất trong 3 “tỉnh bang thảo nguyên” của Canada. Alberta cũng nổi tiếng là một trong những vùng đất đẹp nhất của Bắc Mỹ, với các công viên quốc gia nổi tiếng như Banff và Jasper.

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP) là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang này. Thông qua chương trình này, những người nhập cư tương lai với sự kết hợp kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cần thiết có thể nhận được Giấy đề cử của tỉnh bang Alberta.

Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta (AINP) bao gồm các tiểu mục chương trình sau đây:

 • Chương trình tạo cơ hội nhập cư tại Alberta
 • Chương trình Alberta Express Entry
 • Chương trình chủ trang trại tại Alberta

Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia (NSNP) 

Nova Scotia Nominee Program (NSNP) hay còn gọi là Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia. Đây là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang Nova Scotia.

Nova Scotia PNP gồm các tiểu mục chính là nhập cư diện tay nghề và nhập cư diện doanh nhân. Đối với nhập cư diện tay nghề tỉnh bang Nova Scotia có các tiểu mục như sau:

 • Chương trình nhu cầu Nova Scotia: Express Entry. 
 • Chương trình kinh nghiệm Nova Scotia: Express Entry. 
 • Chương trình ưu tiên thị trường lao động. 
 • Chương trình ưu tiên thị trường lao động lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
 • Chương trình diện tay nghề. 
 • Chương trình ngành nghề nhiều nhu cầu.
 • Chương trình lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario (OINP)

Ontario Immigrant Nominee Program (OINP) hay còn gọi là Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario. Đây là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang Ontario.

Ontario PNP gồm các tiểu mục chính là nhập cư diện tay nghề và nhập cư diện doanh nhân. Đối với nhập cư diện tay nghề tỉnh bang Ontario có các tiểu mục như sau:

 • Chương trình nguồn nhân lực gồm các tiểu mục: Nguồn nhân lực ưu tiên, tay nghề nhóm thợ, tay nghề nói tiếng Pháp, diện Tiến sỹ, diện Thạc sỹ.
 • Chương trình lời mời làm việc: Người lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế, kỹ năng theo yêu cầu.

Work Permit

Giấy phép lao động Work permit cho phép người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Canada

Tất cả mọi người nước ngoài ở Canada đều cần được cho phép bởi Bộ Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) mới có thể làm việc hợp pháp tại Canada. Trừ những trường hơp đặc biệt, sự cho phép này được thể hiện bằng một giấy phép làm việc, còn được gọi là Work permit (WP).

Gồm 2 loại giấy phép làm việc

 • Giấy phép làm việc mở rộng
 • Giấy phép làm việc cơ bản

Điều kiện để có Giấy phép làm việc

 • Chỉ được làm việc với chức danh cụ thể.
 • Chỉ được làm việc với chủ lao động cụ thể.
 • Chỉ được làm việc tại địa chỉ (văn phòng, nhà xưởng…) cụ thể.
 • Không được làm các việc liên quan tới một số ngành nghề cụ thể.
 • Phải rời Canada trước ngày cụ thể.
 • Không được đi học, trừ khi được cho phép (lưu ý người đang giữ Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp có thể xin Giấy phép học tập để học các khoá nâng cao, ví dụ như CPA…).

Viết một bình luận