Con đường nhập cư Canada cho ứng viên lĩnh vực công nghệ

Con đường nhập cư Canada cho ứng viên lĩnh vực công nghệ

Lĩnh vực công nghệ của Canada đã bùng nổ trong những năm gần đây. Ngay cả khi xảy ra đại dịch Covid-19, lĩnh vực này vẫn phát triển mạnh mẽ với các công ty tích cực tuyển dụng nhân tài.

Do nhu cầu cần nhiều nhân sự hơn nữa, Canada cung cấp nhiều lộ trình lâu dài và tạm thời để hỗ trợ nhân sự trong lĩnh vực này, bao gồm các chương trình chung cho người lao động tay nghề và các chương trình cụ thể dành riêng cho nhân sự công nghệ.

Cho dù bạn muốn chuyển đến Canada lâu dài hoặc tạm thời, sau đây là những lựa chọn để bạn xem xét.

Express Entry

Express Entry là chương trình chính của Canada để quản lý các hồ sơ người lao động tay nghề mong muốn trở thành thường trú nhân. Đây là một lựa chọn phổ biến cho những tài năng công nghệ toàn cầu muốn nhập cư vào Canada. Nhân viên công nghệ là nhóm nghề nghiệp chính của những người nhập cư đến Canada thông qua Express Entry.

Một lợi thế của Express Entry là tính năng động và sự nhanh chóng. Bạn có thể nhận được lời mời nộp hồ sơ (ITA) thường trú thành công chỉ trong vài ngày sau khi gửi hồ sơ hoàn thiện, trong trường hợp bạn là một trong những ứng viên có thứ hạng cao nhất. Nếu bạn là một trong những cá nhân may mắn này, chính phủ liên bang sẽ đặt mục tiêu xử lý đơn xin thường trú của bạn trong vòng 6 tháng kể từ khi bạn nộp hồ sơ.

Nếu bạn là một nhân viên công nghệ chưa từng sống ở Canada trước đây, chương trình tốt nhất để bạn có thể đủ điều kiện vào danh sách Express Entry là thông qua Chương trình định cư diện tay nghề liên bang (FSWP), vốn chiếm gần một nửa số cá nhân có ITA trong danh sách Express Entry.

Bạn cần đáp ứng các điều kiện tối thiểu và đạt được ít nhất 67 điểm để đáp ứng các yêu cầu của FSWP. Trước khi vào danh sách ứng viên Express Entry, các yếu tố để đánh giá là đủ điều kiện cho FSWP bao gồm độ tuổi, trình độ học vấn, trình độ ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Các Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) có thể là lựa chọn tiếp theo của bạn để đạt được nguyện vọng thường trú nếu bạn chưa từng sống tại Canada trước đó.

Hiến pháp Canada cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của đất nước có quyền điều hành các chương trình nhập cư. PNP hoạt động trong gần như mọi khu vực pháp lý. Các tỉnh bang có thể đề cử các ứng viên nhập cư đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của họ, và sau đó chính phủ liên bang sẽ tiếp tục và xử lý đơn xin thường trú của họ.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ cung cấp các lộ trình chung cho những người lao động diện tay nghề cũng như những đối tượng cụ thể dựa trên khu vực mà họ thiếu lao động. Công nghệ là một lĩnh vực cần thiết đáng kể, đó là lý do tại sao một số tỉnh bang vận hành các chương trình riêng dành cho nhân viên công nghệ.

Hai tỉnh bang vận hành chương trình riêng dành cho nhân viên công nghệ đáng chú ý nhất là Ontario và British Columbia.

Chương trình thí điểm công nghệ Ontario (Tech Pilot Ontario) là chương trình dành riêng cho người lao động có kinh nghiệm tại 1 trong 6 ngành nghề công nghệ cao. Ứng viên cần có hồ sơ trong danh sách Express Entry. Ontario đã tổ chức 2 đợt công bố kết quả Tech Pilot vào năm 2020, bao gồm 1 lần trong đại dịch vào tháng 5 với hơn 700 ứng viên nhận được đề cử tỉnh bang.

Chương trình thí điểm công nghệ British Columbia (BC Tech Pilot) mời các ứng viên nhập cư nộp đơn xin đề cử tỉnh bang trên cơ sở gần như hàng tuần miễn là họ có lời mời làm việc tại 1 trong 29 ngành nghề lĩnh vực công nghệ. Tỉnh bang đã tổ chức 14 lần công bố kết quả vào năm 2020, bao gồm cả đầu tháng này, với hơn 1.500 người nhận được đề cử tỉnh bang cho đến nay.

Con đường nhập cư Canada cho ứng viên lĩnh vực công nghệ 2

Thị thực khởi nghiệp (Start-up Visa)

Chính phủ Canada cũng vận hành chương trình thị thực khởi nghiệp (Start-up Visa). Chương trình tồn tại để thu hút các doanh nhân sáng tạo đang tìm cách điều hành một doanh nghiệp ở Canada. 

Đó có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhân tài lĩnh vực công nghệ và có tiêu chí lựa chọn khác biệt đáng kể so với các chương trình diện tay nghề. Đáng chú ý, các ứng viên thành công cần được xác nhận bởi một tổ chức chỉ định bởi chính phủ Canada (một nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc vườn ươm doanh nghiệp). Những tổ chức như vậy có trách nhiệm hỗ trợ các doanh nhân khi họ đến Canada.

Diện tài năng toàn cầu (Global Talent Stream)

Canada cung cấp nhiều con đường cư trú tạm thời cho các nhân viên công nghệ, những người không muốn định cư lâu dài ở Canada hoặc muốn một lộ trình nhanh hơn vào đất nước này trước khi nộp đơn xin thường trú. Trên thực tế, làm việc tạm thời tại Canada có thể nâng cao cơ hội có được thường trú vì nhiều chương trình nhập cư như Chương trình dành cho người có kinh nghiệm tại Canada (CEC) sẽ ưu tiên những đối tượng như vậy.

Một trong những lựa chọn thị thực tạm thời đáng chú ý là diện tài năng toàn cầu. Chương trình này cho phép các nhà tuyển dụng Canada gửi lời mời hợp tác với các ứng viên lĩnh vực công nghệ và đưa họ đến Canada trong khoảng 4 tuần. Diện tài năng toàn cầu là một phần của chiến lược tài năng toàn cầu của Canada, chiến dịch này đã tạo điều kiện cho hơn 40.000 nhân viên công nghệ đến nước này kể từ năm 2017.

Nhập cư Canada trong giai đoạn đại dịch Covid-19

Đại dịch đã ảnh hưởng đến hoạt động nhập cư của Canada nhưng quốc gia này vẫn cho phép những người có visa tạm thời nhập cảnh vào đất nước để làm việc. Lời mời đến các ứng viên nhập cư thành công cũng đang tiếp tục vì Canada đang lên kế hoạch chào đón họ vào nước này khi đại dịch đã tạm lắng xuống.

Tất cả những điều này chứng minh rằng, Canada vẫn mở cửa cho những tài năng công nghệ toàn cầu, những người muốn gọi đất nước này là ngôi nhà mới của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *