Đại Tây Dương Canada chỉ mất số ít việc làm trong đại dịch Covid-19

Đại Tây Dương Canada chỉ mất số ít việc làm trong đại dịch Covid-19

Việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 đang tàn phá thị trường lao động Canada, nhưng tỷ lệ người có việc làm của nước này đã tăng trở lại vào tháng Sáu vừa qua.

Số liệu BMO cung cấp cho thấy, thị trường lao động của Canada hiện đã phục hồi được 41% số việc làm bị mất do đại dịch Covid-19 . Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở Canada là 12,3% trong tháng 6, tăng 6,7% kể từ cuối năm ngoái.

New Brunswick (NB) đạt được kết quả tốt nhất với tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng 2% kể từ năm ngoái lên thành 9,9%. Đây là tỉnh bang duy nhất có tỷ lệ thất nghiệp hiện tại dưới 10% hiệnt ại.

Moncton, 1 trong 3 đô thị lớn nhất của New Brunswick, mất 2,7% công việc so với 1 trước đó và có tỷ lệ thất nghiệp 9,1%, thấp hơn mức trung bình quốc gia là 12,3%.

Trong khi Nova Scotia (NS)Prince Edward Island (PEI) và Newfoundland và Labrador (NL) có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nhưng vẫn dưới mức trung bình chung của Canada.

Hai thành phố lớn khác ở vùng Đại Tây Dương là St. John’s (NL) và Halifax (NS), nằm trong số 10 thành phố hàng đầu đạt hiệu suất cao trong thị trường lao động. Các tỉnh bang Đại Tây Dương cho đến nay vẫn ít chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch.

Mặc dù đã trải qua sự mất việc làm lớn nhất do Covid-19 ở mức 18,7%, tỉnh bang Quebec cũng có sự phục hồi đáng kể và nhanh nhất so với tất cả các tỉnh bang khác trong tháng 6, với mức giảm chỉ 7,8% so với dữ liệu trước khi đại dịch diễn ra.

Tỷ lệ thất nghiệp, số việc làm mất đi và tỷ lệ phục hồi việc làm của Ontario ngang bằng với mức trung bình chung tại Canada. Vào tháng 6 vừa qua, Ontario ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp là 12.2%.

Các tỉnh bang vùng thảo nguyên như Manitoba và Saskatchewan cũng có tỷ lệ thất nghiệp nhỏ hơn so với các tỉnh bang khác. 2 tỉnh bang này cùng với New Brunswick, Quebec và Ontario, nằm trong số 5 tỉnh bang của Canada có tỷ lệ thất nghiệp dưới mức trung bình quốc gia.

Sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Alberta đã làm tăng thêm những khó khăn kinh tế do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và tỉnh bang này vẫn có tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10,3% cao hơn mức trung bình quốc gia.

British Columbia có tỷ lệ thất nghiệp 13% trong tháng 6, tăng 8.4% so với mức trước khủng hoảng.

Thị trường lao động tại các thành phố lớn của Canada như Montreal, Vancouver, Toronto và Calgary bị ảnh hưởng nặng nề nhất torng đại dịch Covid-19.

Đại Tây Dương Canada chỉ mất số ít việc làm trong đại dịch Covid-19

Canada tăng thêm 953.000 việc làm trong tháng 6

Nền kinh tế Canada bắt đầu phục hồi từ 3 triệu việc làm bị mất trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 khi sau khi các lệnh hạn chế đi lại được dần tháo gỡ..

Sự phục hồi kinh tế bắt đầu châm chạp từ tháng 5 với 290.000 người trở lại làm việc. Tuy nhiên, mức phát triển với tốc độ nhanh và số người trở lại làm việc tăng nhanh thành 953.000 trong tháng 6 vừa qua.

Trong 2 tháng qua, thị trường lao động đã phục hồi hơn 40% với hơn 1,24 triệu người đã tìm được việc làm.

Chính phủ Canada hỗ trợ các doanh nghiệp giữ chân người lao động

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố rằng chính phủ liên bang sẽ gia hạn chương trình Trợ cấp tiền lương khẩn cấp Canada (CEWS) cho đến tháng 12/2020.

Chương trình CEWS được tạo ra để giúp các doanh nghiệp giữ chân người lao động và khuyến khích chủ lao động không sa thải nhân viên do những khó khăn trong bởi đại dịch Covid-19. Chương trình bao gồm 75% tiền lương, tối đa là $847/tuần cho người lao động tại các doanh nghiệp đủ điều kiện và các tổ chức phi lợi nhuận.

Chính phủ liên bang hy vọng rằng chương trình này sẽ mang lại cho người lao động sự yên tâm và những hỗ trợ cần thiết trong thời gian khủng hoảng này và nó cũng sẽ góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *