Ngày nay, du học Canada có thể được xem là sự lựa chọn về giáo dục và nhập cư tốt nhất trên toàn cầu.

Số lượng sinh viên quốc tế hiện đang học tập tại Canada là hơn 640.000 và tăng lên không ngừng qua mỗi năm. Nhiều sinh viên đã lựa chọn Canada vì ưu thế vượt trội về học tập mà quốc gia này mang lại.

Du học sinh tại Canada được hưởng một nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên trường quốc tế, đó có thể là hành trang tốt để theo đuổi sự nghiệp tại Canada. Học phí và sinh hoạt phí ở Canada thường thấp hơn so với các nước phát triển khác.

Ngoài ra, Canada cho phép sinh viên làm việc khi đang học và sau khi tốt nghiệp để có thể trang trải cuộc sống và tích lũy kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp.

Canada cũng xây dựng các chương trình nhập cư cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành việc học và mong muốn ở lại Canada lâu dài. Đây là một lợi thế đáng kể khi học tập tại Canada mà sinh viên quốc tế không thể tìm thấy ở hầu hết các quốc gia khác.

Làm thế nào để du học Canada?

Sau đây là các bước bạn cần thực hiện nếu muốn du học Canada và thực hiện quy trình gián tiếp để trở thành thường trú nhân.

Quy trình du học Canada-03

BƯỚC 1

Lựa chọn chương trình

Lựa chọn chương trình học tập phù hợp với bản thân.

Quy trình du học Canada-01

BƯỚC 2

Nộp đơn cho trường

Nếu đã xác định được chương trình học tập phù hợp, bạn có thể nộp đơn cho các cơ sở được chỉ định bởi chính phủ Canada.

Quy trình du học Canada-02

BƯỚC 3

Xin giấy phép học tập

Khi nhận được thư chấp thuận của cơ sở giáo dục, bạn có thể nộp đơn cho chính phủ Canada để xin giấy phép học tập.

Quy trình du học Canada-04

BƯỚC 4

Chương trình nhập cư

Nếu bạn muốn ở lại Canada để làm việc và định cư, hãy tìm hiểu thêm thông tin các chương trình nhập cư trên website này.

Sơ lược về các trường Đại học và Cao đẳng tại Canada

Có hơn 1.500 trường đại học, cao đẳng và các tổ chức giáo dục khác được ủy thác bởi Bộ Nhập Cư, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) để lựa chọn và chào đón các sinh viên quốc tế. Các tổ chức giáo dục này được gọi là các tổ chức học tập được chỉ định (DLI), tổ chức này được thiết lập nhằm mục đích giúp sinh viên quốc tế học tập tại Canada và ở lại làm việc hoặc định cư sau khi tốt nghiệp. Danh sách các DLI được IRCC ủy thác không ngừng tăng lên. Vui lòng xác định rằng trường đại học, cao đẳng hoặc tổ chức giáo dục mà bạn muốn đăng ký được IRCC ủy thác bằng cách truy cập website của chính phủ Canada tại đây.

Ontario và Quebec là các tỉnh bang lớn nhất của Canada theo dân số, và do đó, họ sở hữu nhiều DLI nhất trong cả nước (tương đương 1.000 cơ sở giáo dục).

Với số lượng lớn DLI trên khắp Canada, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chương trình giáo dục đáp ứng nhu cầu của mình.

Nếu bạn muốn theo đuổi chương trình đại học (cử nhân) hoặc nghiên cứu sau đại học (thạc sĩ hoặc tiến sĩ), Canada có khoảng 100 trường đại học, bao gồm các trường nổi tiếng quốc tế phù hợp với bạn như

 • Đại học Dalhousie
 • Đại học McGill
 • Đại học McMaster
 • Đại học Queen
 • Đại học Simon Fraser
 • Đại học Alberta
 • Đại học British Columbia
 • Đại học Calgary
 • Đại học Montreal
 • Đại học Ottawa
 • Đại học Toronto
 • Đại học Waterloo

Nhìn chung, các trường đại học trên khắp Canada cung cấp nền tảng giáo dục chất lượng cao. Điều này là do chính phủ Canada đã thúc đẩy sự phát triển công bằng trong hệ thống giáo dục của mình, có nghĩa là họ nỗ lực trong việc đảm bảo tất cả sinh viên có được nền giáo dục tốt nhất có thể, bất kể họ theo học trường nào.

Canada cũng có khoảng 150 trường cao đẳng cộng đồng cũng cung cấp nền tảng giáo dục chất lượng. Trong khi các trường đại học chuyên cung cấp kiến ​​thức lý thuyết và đào tạo nghề nghiệp trong một số ngành nghề nhất định, ví dụ như y học, kỹ thuật, luật…

Các trường cao đẳng cộng đồng tập trung đào tạo ứng dụng nhiều hơn, giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động. Các chương trình cao đẳng có nền tảng kiến thức thực tế hơn. Với kiến ​​thức cung cấp từ các trường cao đẳng, sinh viên sau tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực mà họ học tập.

Các trường đại học, cao đẳng trên toàn Canada thường cung cấp các cấp độ giáo dục, đào tạo tương đương nahu. Sinh viên quốc tế có thể tự do học tập tại một trường cao đẳng ở Canada, chứng chỉ mà họ nhận được sẽ hỗ trợ cho sự nghiệp và mong muốn nhập cư của họ sau khi tốt nghiệp.

Lộ trình du học Canada và trở thành thường trú nhân

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục sau trung học ở Canada có nhiều cơ hội kéo dài thời gian lưu trú và trở thành thường trú nhân.

Mong muốn trở thành thường trú nhân sẽ thuận lợi hơn nếu bạn đã hoặc đang học tập tại Canada. Nhiều chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang đánh giá cao các ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada.

Để có được kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi hoàn thành chương trình học, bạn phải xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) – cho phép bạn làm việc ở Canada tối đa 3 năm tùy thuộc vào chương trình học.

Khi có được PGWP, bạn có thể tiếp tục theo đuổi con đường trở thành thường trú nhân của theo các chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang.

Express Entry

Một trong những chương trình nổi bật nhất để trở thành thường trú nhân là Express Entry, một hệ thống quản lý nhập cư diện kinh tế của Canada.

Ứng cử viên Express Entry được đánh giá thông qua Hệ thống đánh giá toàn diện (CRS) – ưu tiên các ứng cử viên trẻ, có kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada, có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đây có thể là những đặc điểm mà nhiều sinh viên quốc tế Canada sở hữu.

Thông qua Express Entry, các sinh viên quốc tế đủ điều kiện có thể tham gia chương trình diện kinh nghiệm Canada (CEC). Chương trình này cho phép hàng chục ngàn sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời trở thành thường trú nhân mỗi năm.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên khắp Canada lựa chọn ứng viên nhập cư đáp ứng nhu cầu kinh tế của từng địa phương. Nhiều chương trình thuộc PNP ưu tiên hoặc dành riêng cho các ứng viên là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại Canada.

Nhập cư Quebec

Quebec là tỉnh bang lớn thứ hai của Canada và Montreal là điểm đến phổ biến với sinh viên quốc tế. Tỉnh bang Quebec điều hành hệ thống nhập cư của riêng mình với các chương trình khác nhau được Chính phủ Liên bang và tỉnh bang cung cấp. Quebec cũng khuyến khích sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp trở thành thường trú nhân. Một trong những chương trình đáng chú ý là chương trình dành cho người có kinh nghiệm tại Quebec.

Chương trình nhập cư liên bang khác

Ngoài ba chương trình được vận hành bởi hệ thống Express Entry, chính phủ liên bang cũng điều hành các chương trình nhập cư diện kinh tế khác, một số nhóm dành riêng cho sinh viên quốc tế và miễn trừ các yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Canada. Bao gồm Chương trình sinh viên quốc tế Đại Tây Dương (hoạt động theo Chương trình nhập cư thí điểm Đại Tây Dương) và Chương trình nhập cư thí điểm Nông thôn và miền Bắc.

Một số câu hỏi thường gặp

1. Tại sao nên du học Canada?

Lý do tại sao sinh viên quốc tế nên chọn Canada:

 • Chất lượng giáo dục cao.
 • Cơ hội làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp và trở thành thường trú nhân.
 • Cơ hội học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • An toàn và bảo mật.
 • Xã hội đa văn hóa.
 • Canada chào đón người nhập cư và sinh viên quốc tế từ 200 quốc gia khác nhau mỗi năm.
 • Canada có chi phí sinh hoạt khá phải chăng so với các điểm du học phổ biến khác. 
2. Có bao nhiêu sinh viên quốc tế ở Canada?

Tính đến 12/2019, Canada có khoảng 642.480 sinh viên quốc tế. Vì là điển đến tuyệt vời để học tập, làm việc và định cư, Canada đã đón nhân số lượng sinh viên quốc tế tăng gấp ba trong thập kỷ qua.

3. Sinh viên quốc tế Canada đến từ quốc gia nào?

Canada chào đón sinh viên quốc tế từ gần 200 quốc gia khác nhau mỗi năm. Các quốc gia phổ biến của sinh viên quốc tế tại Canada bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp, Việt Nam, Mỹ, Iran, Brazil, Nigeria và Mexico.

Nhiều quốc gia trên khắp Châu Mỹ Latin, vùng Caribbean, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á cũng có số lượng lớn sinh viên quốc tế đến Canada mỗi năm.

4. Làm thế để có thể du học tại Canada?

Bước 1: Chọn một chương trình học tập .

Bước 2: Nộp đơn cho cơ sở giáo dục được chỉ định bởi chính phủ Canada chỉ định và nhận thư chấp thuận.

Bước 3: Nộp đơn xin giấy phép học tập.

Thủ tục học tập tại Quebec tương tự như học tập tại bất kỳ tỉnh bang hoặc lãnh thổ nào khác tại Canada. Sự khác biệt lớn nhất là trước tiên bạn phải có được Chứng chỉ chấp nhận của Quecbec trước khi nộp đơn xin giấy phép học tập của bạn cho chính phủ liên bang. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm một chương trình học tập.

Bước 2: Nhận Thư chấp nhận từ một tổ chức học tập được chỉ định ở Quebec.

Bước 3: Nhận CAQ từ chính phủ Quebec.

Bước 4: Lấy giấy phép học tập từ chính phủ Canada.

5. Có được đưa gia đình đến Canada không?

Có. Bạn có thể mang theo người phối ngẫu, người sống chung hợp pháp và con cái phụ thuộc.

6. Thành phố nào của Canada tốt nhất cho sinh viên quốc tế?

Các thành phố ở Canada có xu hướng cung cấp tiện ích giống nhau bao gồm chất lượng giáo dục, thân thiện với các nền văn hóa khác nhau, an toàn và an ninh.

Chọn một thành phố để học tập phụ thuộc vào sở thích của bạn. Các yếu tố để bạn xem xét bao gồm:

 • Chương trình giáo dục nào mà bạn muốn theo đuổi.
 • Cơ hội việc làm ưa thích của bạn tại một địa điểm ở Canada.
 • Cộng đồng sinh viên quốc tế và người nhập cư hiện tại.
 • Môi trường tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Hoạt động văn hóa.
 • Thành phố lớn hay thành phố nhỏ.
 • Ngân sách.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về lợi ích của từng tỉnh bang và các thành phố khác nhau tại Canada ở đây.

7. Có thể ở lại Canada sau khi tốt nghiệp không?

Nếu bạn đã hoàn thành việc học và muốn ở lại Canada để làm việc, bạn có thể đủ điều kiện để có được Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Giấy phép này sẽ thay thế giấy phép học tập của bạn. Có những lộ trình tạm thời hoặc lâu dài mà bạn có thể theo đuổi để ở lại Canada. Chẳng hạn, sau khi có được PGWP và muốn trở thành thường trú nhân, bạn có thể đủ điều kiện để nộp hồ sơ Express Entry hoặc nộp đơn cho các chương trình nhập cư liên bangtỉnh bang.

8. Làm thế nào để ở lại Quebec sau khi tốt nghiệp?

Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn quan tâm đến việc thường trú tại tỉnh bang, bạn có thể đủ điều kiện để có được Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) .

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký một trong các chương trình nhập cư của Quebec như Chương trình Kinh nghiệm Quebec (PEQ) hoặc Chương trình làm việc tay nghề thường xuyên của Quebec (QSWP).

9. Có thể trở thành thường trú nhân sau khi tốt nghiệp tại Canada không?

Đúng. Hàng chục ngàn trong số hơn 300.000 người trở thành thường trú nhân Canada mỗi năm là những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp.

Có một số chương trình để sinh viên trở thành thường trú nhân, bao gồm ba chương trình được quản lý theo Express Entry (Diện kinh nghiệm CanadaChương trình diện tay nghề liên bang và Chương trình tay nghề chuyên môn liên bang). Ngoài ra, có nhiều lựa chọn khác thông qua các chương trình khác như chương trình đề cử tỉnh bangQuebecchương trình thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương và chương trình thí điểm nhập cư nông thôn và phía bắc.

Một số chương trình yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại Canada. Nếu bạn muốn làm việc tại Canada sau khi học xong, bạn có thể xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP).

10. Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) là gì?

PGWP là giấy phép làm việc cấp cho sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp từ một tổ chức học tập được chỉ định.

Giấy này cho phép bạn làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại Canada và có thể giúp bạn đủ điều kiện tham gia nhiều chương trình nhập cư liên bang hoặc tỉnh bang (đôi khi yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc ở Canada để đủ điều kiện tham gia một chương trình nhất định).

PGWP có giá trị tương đương khoảng thời gian với chương trình học bạn đã hoàn thành ở Canada. Thời hạn của nó có thể dao động từ tối thiểu 8 tháng đến tối đa 3 năm.

11. Làm thế nào để đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)?

Để đủ điều kiện tham gia PGWP, bạn phải là sinh viên toàn thời gian tại một tổ chức giáo dục được chỉ định đủ điều kiện ở Canada và phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của chương trình học kéo dài ít nhất 8 tháng.

12. Sinh viên quốc tế có thể làm việc khi đang học tại Canada không?

Bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường hoặc ngoài trường, miễn là giấy phép học tập của bạn có điều kiện. Bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc tại Canada sau khi bạn đã bắt đầu chương trình học tại Canada.

Bạn có thể làm việc trong khuôn viên trường học nếu bạn:

 • Là một sinh viên toàn thời gian sau trung học,
 • Có giấy phép học tập hợp lệ,
 • Có số bảo hiểm xã hội (SIN).

Nếu bạn cần làm việc cho một đơn vị liên kết hợp tác hoặc thực tập, bạn phải xin giấy phép làm việc hợp tác hoặc thực tập. Bạn sẽ đủ điều kiện nếu:

 • Công việc là cần thiết để hoàn thành chương trình học của bạn,
 • Có giấy phép học tập hợp lệ
 • Có thư từ tổ chức giáo dục xác nhận rằng tất cả các sinh viên phải làm việc để có được bằng cấp.
 • Hợp tác hoặc thực tập có thời gian 50% hoặc ít hơn chương trình học.

Nếu bạn đang sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp làm ngôn ngữ thứ hai, bạn có thể không đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc hợp tác.

Nếu bạn muốn làm việc ngoài trường, giấy phép học tập của bạn phải cho phép bạn có thể làm việc ngoài trường. Bạn cũng phải:

 • Là một sinh viên toàn thời gian,
 • Đã đăng ký vào một chương trình sau trung học,
 • Đã đăng ký vào một chương trình học kéo dài ít nhất 6 tháng có khả năng sở hữu bằng cấp hoặc chứng chỉ học tập.
 • Đã bắt đầu chương trình học.
 • Có số bảo hiểm xã hội (SIN).

Nếu bạn là sinh viên bán thời gian, bạn chỉ có thể làm việc ngoài trường:

 • Đáp ứng tất cả các tiêu chí được liệt kê ở trên.
 • Học bán thời gian vì:
  • Bạn đang trong học kỳ cuối và bạn không cần phải học toàn thời gian để hoàn thành chương trình,
  • Bạn là một sinh viên toàn thời gian ở Canada cho đến học kỳ cuối cùng của bạn.
13. Có thể làm việc bao nhiêu giờ trong khi có Giấy phép học tập?

Giả sử giấy phép học tập của bạn cho phép làm việc tại Canada, bạn được phép làm việc ngoài trường 20 giờ mỗi tuần trong năm học. Bạn cũng có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ theo lịch trình. Không có giới hạn về số giờ bạn làm việc trong khuôn viên trường.

14. Có thể nhận được học bổng ở Canada không?

Có. Bạn có thể nộp đơn xin học bổng dựa trên thành tích, học bổng được cấp thông qua cơ sở giáo dục bạn đang theo học hoặc thông qua bên thứ ba.

15. Cần bao nhiêu tiền để đi du học Canada?

Học phí ở Canada được coi là thấp hơn so với các địa điểm phổ biến khác như Mỹ, Anh, Úc và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Nhiều cơ sở giáo dục ở Canada cung cấp các chương trình với học phí dưới $15.000 CAD mỗi năm.

Ngoài học phí, bạn phải phải chứng mình khả năng tài chính để tự nuôi sống bản thân và các thành viên trong gia đình.

Học phí và chi phí sinh hoạt khác nhau tùy theo tinh bang và vùng lãnh thổ. Nói chung, học tập tại một thành phố lớn hơn ở Canada có chi phí cao hơn các thành phố nhỏ hơn.

Nếu bạn có kế hoạch học tập bên ngoài Quebec, bảng dưới đây mô tả số tiền tối thiểu bạn cần có để nuôi sống bản thân khi đang học tập tại Canada (còn được gọi là chứng minh tài chính).

  Số tiền cần thiết mỗi năm (không bao gồm học phí)
Bạn $10.000 CAD
Thành viên đầu tiên $4.000 CAD
Thành viên thứ 2 trở đi  $3.000 CAD

Nếu bạn có kế hoạch học tập tại Quebec, bảng dưới đây minh họa các khoản tiền tối thiểu mà bạn cần có quyền truy cập để hỗ trợ tài chính cho bản thân khi học tập tại tỉnh:

  Số tiền cần thiết mỗi năm (không bao gồm học phí)
Bạn $11.000 CAD
Thành viên đầu tiên (18 tuổi trở lên) $5.100 CAD
Thành viên đầu tiên (dưới 18 tuổi) $3.800 CAD
Thành viên thứ 2 trở đi (18 tuổi trở lên) $5,125 CAD
Thành viên thứ 2 trở đi  (dưới 18) $1,903 CAD
16. Chương trình SDS (Student Direct Stream) là gì?

Diện Direct Student (SDS) là chương trình xử lý giấy phép học tập cho các ứng viên đủ điều kiện. Một trong những yêu cầu đủ điều kiện là bạn phải là cư dân hợp pháp của một trong những quốc gia sau:

 • Trung Quốc
 • Philippines
 • Ấn Độ
 • Marocco
 • Pakistan
 • Senegal
 • Việt Nam
17. Làm cách nào để đủ điều kiện cho chương trình SDS?

Để đủ điều kiện cho SDS, bạn phải:

 • Là cư dân hợp pháp của Trung Quốc, Ấn Độ, Morocco, Pakistan, Philippines, Senegal hoặc Việt Nam.
 • Đã hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ hợp lệ trong 2 năm qua, với điểm IELTS 6.0 trở lên hoặc điểm TEF tương đương với CLB cấp độ 7 trở lên.
 • Có Giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC) ít nhất $10.000 CAD được bảo hiểm bởi Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Canada (CDIC). Các GIC phải đáp ứng tiêu chí cụ thể, tìm hiểu tại đây.
 • Chứng minh thanh toán đầy đủ học phí cho năm học đầu tiên của bạn.
 • Cung cấp một thư chấp nhận từ các tổ chức giáo dục.
 • Cung cấp bảng điểm gần đây nhất của bạn.
 • Kiểm tra y tế trước khi bạn nộp đơn nếu bạn bắt buộc (Bạn có thể phải hoàn thành bước này nếu bạn đã sống hoặc đi đến một trong những quốc gia được này trước khi đến Canada hoặc nếu ngành học của bạn yêu cầu).
 • Lý lịch tư pháp trước khi bạn nộp đơn nếu trong trường hợp của bạn được yêu cầu (hướng dẫn văn phòng visa của bạn sẽ cho bạn biết nếu bạn cần phải có giấy lý lịch tư pháp).
18. Giới hạn độ tuổi du học Canada?

Không có giới hạn độ tuổi để học tập tại Canada.

19. Có cần làm bài kiểm tra ngôn ngữ để đi du học Canada không?

Bạn không cần kiểm tra ngôn ngữ để xin giấy phép học tập, nhưng bạn có thể được yêu cầu một bài kiểm ngôn ngữ bởi cơ sở giáo dục mà bạn nộp đơn. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng xem lại các chính sách của các tổ chức giao dục mà bạn quan tâm.

20. Trách nhiệm của sinh viên quốc tế ở Canada là gì?

Khi bạn đã được chấp thuận cấp giấy phép học tập, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Vẫn đăng ký học tại cơ sở học tập được chỉ định.
 • Làm việc để hoàn thành chương trình học.
 • Hoàn thành tất cả các điều kiện được liệt kê trong giấy phép học tập.
 • Ngừng học nếu bạn không còn đáp ứng yêu cầu giấy phép học tập.
 • Rời khỏi Canada khi giấy phép học tập của bạn hết hạn (trừ khi bạn đã có được giấy phép tạm thời hoặc thường trú khác)

Giấy phép học tập của bạn sẽ tự động mất hiệu lực nếu bạn vi phạm bất kỳ điều kiện nào được liệt kê trong giấy phép học tập của bạn.

21. Mất bao lâu để có được giấy phép học tập?

Thời gian xử lý phụ thuộc vào từng văn phòng thị thực. Tìm hiểu thêm về thời gian xử lý hồ sơ nhập cư.

22. Sự khác biệt về trình độ học tập và giữa các trường cao đẳng, đại học và các cơ sở giáo dục định khác ở Canada?
 • Các trường đại học: Họ cung cấp bằng đại học, chuyên môn và sau đại học, chứng chỉ và văn bằng.
 • Các trường cao đẳng cộng đồng: Họ cung cấp các chứng chỉ, văn bằng, bằng cấp liên kết, bằng đại học và văn bằng sau đại học.
 • Các trường cao đẳng nghề nghiệp và kỹ thuật: Họ cung cấp các chứng chỉ và văn bằng cho đào tạo kỹ thuật nhằm giúp người học thăng tiến trong sự nghiệp.

Chứng chỉ

Thời gian trung bình

Tổng quát

Chứng chỉ và văn bằng

1-2 năm

Các chương trình định hướng nghề nghiệp để giúp người học tìm việc liên quan đến chứng chỉ của họ.

Bằng cấp liên kết

2 năm

Tương tự như hai cấp học đầu tiên của bằng cử nhân 4 năm.

Bằng cử nhân

3-4 năm

Thông thường dài 4 năm ngoại trừ có thể ngắn bằng 3 năm ở các tỉnh như Quebec. Được cung cấp tại các trường đại học và có xu hướng mang tính lý thuyết nhiều hơn các chương trình đại học.

Văn bằng sau đại học

1-2 năm

Bằng cấp chuyên môn sau khi hoàn thành bằng Cử nhân.

Bằng thạc sĩ

1-2 năm

Có thể bao gồm một luận án nghiên cứu hoặc không đệ trình luận án.

Tiến sĩ

4-8 năm

Thường bao gồm một sự kết hợp của công việc khi bắt đầu luận án tiến sĩ, tiếp theo là hoàn thành một luận án được bảo vệ thành công trước một hội đồng học thuật.

Chương trình sau tiến sĩ

Không giới hạn thời gian

Chương trình nghiên cứu chuyên ngành sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ.

23. Chương trình Nigeria Student Express là gì?

Ra mắt như một chương tirn2h thí điểm vào năm 2020 bởi Bộ Nhập Cư, Tị Nạn và Quốc tịch Canada, Nigeria Student Express nhằm mục đích giảm thời gian xử lý giấy phép học tập cho sinh viên Nigeria đủ điều kiện.

Để đủ điều kiện xử lý nhanh thông qua NSE, bạn phải:

 • Đăng ký trực tuyến.
 • Là công dân Nigeria hoặc cư trú hợp pháp tại Nigeria.
 • Có thư chấp nhận từ một tổ chức học tập sau trung học được chỉ định ở Canada cho chương trình cấp bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ hoặc  văn bằng sau đại học.
 • Sống bên ngoài Canada khi bạn nộp đơn.
 • Có chứng chỉ MyBank hiển thị đủ tiền cho các nghiên cứu của bạn (tương đương $30.000 CAD) trong ít nhất 6 hoặc lên đến 12 tháng trong lịch sử giao dịch tại ngân hàng.
 • Kiểm tra y tế trước khi đăng ký.
 • Có kết quả kiểm tra ngôn ngữ:
  • Điểm 6.0 hoặc cao hơn trong mỗi kỹ năng (đọc, viết, nói và nghe).
  • Điểm kiểm tra Test d’évaluation de français (TEF) tương đương với CLB cấp độ 7 trong mỗi kỹ năng (đọc, viết, nói và nghe)
 • Chỉ khi bạn đăng ký học tại Quebec, phải có giấy chứng nhận Quebec (CAQ).
24. Có bao nhiêu sinh viên quốc tế trở thường trú nhân Canada mỗi năm?

Nhiều sinh viên quốc tế đang trở thành thường trú nhân Canada mỗi năm nhờ vào các chương trình nhập cư liên bang và tỉnh bang của Canada, cho phép sinh viên có điểm cộng thêm hoặc đưa họ vào các chương trình riêng biệt. Theo thống kê gần đây nhất của chính phủ liên bang, hơn 50.000 sinh viên quốc tế đã trở thành thường trú nhân vào năm 2018.

25. Làm thế nào để tôi thuyết phục cha mẹ cho phép tôi du học Canada?

Các câu hỏi và mối quan tâm của cha mẹ khác nhau tùy theo từng quốc gia và khu vực trên thế giới, tuy nhiên bạn có thể chia sẻ thông tin sau với cha mẹ:

 • Canada là một quốc gia rất an toàn và ổn định, cởi mở và chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bất kể quốc tịch, dân tộc hoặc tôn giáo của bạn là gì, bạn sẽ tìm thấy những người có nét tương đồng với bạn ở Canada.
 • Canada cung cấp nhiều cơ sở giáo dục được đánh giá cao trên thế giới, một số trong đó được xếp hạng cao trong số 100 tổ chức giáo dục hàng đầu trên thế giới.
 • Canada có giá cả phải chăng hơn các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc, Canada cũng cho phép bạn làm việc trong và sau khi học để bạn có thể tự túc tài chính. Học bổng cũng có sẵn cho sinh viên quốc tế.
 • Sinh viên quốc tế có triển vọng nghề nghiệp đầy hứa hẹn ở Canada. Canada luôn tìm kiếm những tài năng có động lực, tham vọng, có học thức, đa ngôn ngữ, và điều đó mang đến những cơ hội cho các sinh viên đã tốt nghiệp.
 • Canada tìm cách giúp sinh viên quốc tế ở lại đất nước này với tư cách thường trú nhân.
 • Theo khảo sát quốc tế, bậc phụ huynh đánh giá Canada có yêu cầu giấy phép học tập tốt hơn các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Giấy phép học tập có thể được cấp nhanh thông qua chương trình SDS hoặc từ các quốc gia liên kết tốt với Canada.