Giới thiệu tỉnh bang Alberta AB

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Alberta của Canada.

Alberta là tỉnh bang cực tây của 1 trong 3 tỉnh bang thảo nguyên của Canada. Thường được gọi với cái tên là “tỉnh bang năng lượng của Canada”, Alberta là nơi sinh sống của hơn 4.430.000 người và đang tăng trưởng nhanh chóng. Phần lớn dân số cư trú tại 2 thành phố lớn nhất tỉnh bang Alberta là Edmonton, nơi đóng vai trò là thủ phủ tỉnh bang và thành phố Calgary với hơn 1 triệu dân.

Alberta là một trong những địa danh dẫn đầu ngành công nghiệp dầu khí, đầy cũng là nơi nền kinh tế dịch vụ và công nghiệp phát triển mạnh. Nhờ những cơ hội tăng trưởng kinh tế, Alberta đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho người nhập cư vào Canada. Alberta được đánh giá là tỉnh bang thịnh vượng nhất của Canada ngày nay và được công nhận mức sống cao trên toàn cầu.

Thông tin về tỉnh bang Alberta

Vị trí địa lý của Alberta

Alberta (AB)

Kinh tế và việc làm tại Alberta

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng với tốc độ cao, Alberta vẫn còn nhiều tiềm năng mở rộng kinh tế hơn nữa. Nền kinh tế của Alberta được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp năng lượng đang bùng nổ. Ngành năng lượng chiếm tỷ lệ 1/16 trong số toàn bộ việc làm trong tỉnh bang. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của Alberta không chỉ giới hạn trong ngành năng lượng, vì tỉnh này tự hào có nền kinh tế đa dạng. Khu vực sản xuất của Alberta đã tăng gấp đôi quy mô trong thập kỷ qua, và sự đổi mới trong các ngành công nghiệp mới làm cho Alberta có sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Ngoài dầu khí, lâm nghiệp vẫn là một ngành công nghiệp quan trọng, trị giá hơn $6 tỷ hàng năm.

Với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, Alberta là một nơi tuyệt vời để tìm việc ở Canada. Alberta có tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5.5%, thấp hơn mức trung bình quốc gia là 6.8%. Khi tỷ lệ thất nghiệp thấp, kết hợp với mức tăng dân số tự nhiên thấp, kết quả là có nhiều cơ hội việc làm dành cho người nhập cư trong tỉnh bang.

Trong những năm gần đây, số lượng người nhập cư và những người lao động nước ngoài tiếp tục tăng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm. Calgary và Edmonton được xếp hạng cao trong các thành phố hàng đầu trên thế giới để làm việc. Ngoài khả năng tìm kiếm được việc làm, mọi người thích sinh sống ở Alberta nhờ mức sống cao.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Alberta

Nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp và nhu cầu cao đối với người lao động, mức lương trung bình của Alberta có khả năng cạnh tranh cao với phần còn lại của Canada. Mức lương tối thiểu ở Alberta đạt $15/giờ. Đáng chú ý nhất, các hộ gia đình cũng như bình quân đầu người tại Alberta có mức thu nhập cao nhất Canada.

Alberta cũng có thuế thu nhập cá nhân thấp nhất ở Canada, nhờ vào sự giàu có tài nguyên thiên nhiên. Lợi thế về của Alberta là kết quả của một hệ thống thuế suất thấp, bao gồm các khoản miễn trừ cơ bản đạt mức cao nhất trong cả nước, thuế suất xăng dầu thấp nhất trong số các tỉnh bang và thuế bất động sản thấp. Tất cả điều này có nghĩa là sau khi tính thuế, thu nhập còn lại sẽ nhiều hơn cho các gia đình để chi tiêu cho sinh hoạt.

Alberta có tỷ lệ tội phạm rất thấp khiến các thành phố và thị trấn của nó trở thành những nơi đáng sống và an toàn xây dựng gia đình. Ngoài ra, vẻ đẹp tự nhiên của tỉnh, bao gồm các khu rừng rộng lớn, dãy núi Rocky cũng góp phần tạo nên một môi trường sống đáng mơ ước. Tiêu chuẩn sống ở Alberta là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thu hút người nhập cư vào tỉnh bang.

Nhà ở tại Alberta

Thị trường nhà ở tại Alberta có giá cả phải chăng hơn mức trung bình ở Canada. Mặc dù tỷ lệ di cư đến tỉnh bang này khá cao, kết hợp với thu nhập cao của người dân đã tạo ra sự gia tăng nhu cầu, tuy nhiên, nhà ở nơi đây vẫn có giá cả hợp lý để mua hoặc thuê. Với việc nhà ở được xây dựng liên tục, chi phí nhà ở dự kiến ​​sẽ giảm trong vài năm tới.

Giá nhà trung bình ở Alberta là khoảng $400.000 (Edmonton: $368.000, Calgary: $450,000). Nhìn chung, tỷ lệ thu nhập chi trả cho nhà ở dưới mức trung bình của Canada, chiếm khoảng 25%. Để biết thêm thông tin về việc tìm nhà ở khi chuyển đến Alberta, bạn có thể tham khảo website của chính phủ Alberta.

Giáo dục tại Alberta

Alberta có một hệ thống giáo dục nổi tiếng, từ mẫu giáo đến đại học, và nhiều trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới. Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng giáo dục miễn phí cho đến khi hết cấp 3 thông qua hệ thống trường công lập. 

Khi bạn chuyển đến Alberta, con bạn sẽ có nhiều lựa chọn đi học khác nhau, tất cả đều được tài trợ bởi chính phủ và hoàn toàn miễn phí. Ngoài hệ thống trường công lập chính, còn có các trường dạy tiếng Pháp, hệ thống trường công giáo… Nhờ công nghệ phát triển, Alberta cũng có các chương trình giáo dục trực tuyến. Một số gia đình tại Alberta lựa chọn gửi con đến trường tư nhân. Tuy nhiên, phần lớn vẫn sử dụng các trường công lập,

Hệ thống giáo dục đào tạo sau trung học tại Alberta bao gồm 26 tổ chức, 4 trường đại học với tổng số hơn 115.000 sinh viên toàn thời gian và bán thời gian. Chi tiêu cho mỗi học sinh và bình quân đầu người cho ngành giáo dục đạt mức cao nhất ở Canada.

Sinh viên chi trả trung bình $5.700 mỗi năm cho học phí các chương trình giáo dục sau trung học. Tỷ lệ này đạt mức cao nhất ở Canada. Tuy nhiên, chính phủ Alberta có một số chương trình giúp giảm bớt gánh nặng tài chính và giúp sinh viên tiết kiệm cho việc học.

Kế hoạch giáo dục thế kỷ của Alberta đã được đưa ra vào năm 2005. Kế hoạch này sẽ đóng góp $500 vào quỹ giáo dục đã đăng ký của mọi trẻ em được sinh ra tại Alberta kể từ năm 2005. Chương trình được thiết kế tạo động lực với việc bắt đầu lập kế hoạch và tiết kiệm cho giáo dục sau trung học của con mình càng sớm càng tốt. 

Vào năm 2004, tổng số tiền hỗ trợ cho các sinh viên ở Alberta là khoảng $439 triệu.

Chăm sóc sức khỏe tại Alberta

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Alberta, giống như phần còn lại của Canada, có dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tài trợ công khai. Alberta là một trong những tỉnh bang chi trả nhiều nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Canada, hơn $7.000 trên đầu người.

Lịch sử Alberta

Alberta gia nhập liên bang Canada vào năm 1905. Tỉnh này được đặt theo tên con gái thứ tư của Nữ hoàng Victoria. Trước khi có được vị thế cấp tỉnh bang, Alberta được quản lý như là một khu vực thuộc vùng lãnh thổ Northwest Territories. Đến năm 1868, phần lớn lãnh thổ tỉnh bang được kiểm soát bởi công ty Vịnh Hudson.

Trước sự xuất hiện của những người châu Âu vào khoảng những năm 1700, người bản địa thuộc First Nation đã sinh sống trong khu vực này hơn 8.000 năm. Nhiều người bản địa này đã bị di dời bởi khu định cư của người châu Âu. 

Alberta gia nhập liên bang Canada cùng với tỉnh bang phía Đông, Saskatchewan, vào năm 1905. Ban đầu, Alberta chủ yếu là một tỉnh bang của nông dân, với một số hoạt động khai thác. Tỉnh này bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái những năm 1920 nhưng đã phục hồi với sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ.

Sự bùng nổ ngành dầu khí mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh bang ngày nay, bắt đầu từ năm 1947. Nhờ vào sự dồi dào của tài nguyên thiên nhiên, Alberta đã đầu tư vào nền kinh tế và giáo dục để tạo ra nền kinh tế hiện đại và đa dạng như ngày nay.

Văn hóa Alberta

Alberta có một nền văn hóa độc đáo và sôi động, phần lớn được định hình bởi những người nhập cư. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Calgary và Edmonton, người ta có thể tìm thấy văn hóa, ẩm thực, âm nhạc và nghệ thuật của các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới. Một ví dụ về văn hóa nhập cư này được trưng bày là Carifest tại Calgary hoặc lễ hội văn hóa Caribbean hàng năm.

Nhờ sự hợp nhất của tất cả các nền văn hóa, các thành phố của Alberta có tính quốc tế theo cách riêng của họ. Năm 1988, Calgary tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông. Edmonton được biết đến với các lễ hội tuyệt vời, đặc biệt là Lễ hội Fringe Edmonton, lễ hội lớn thứ hai của loại hình này trên thế giới sau lễ hội ở Edinburgh. Edmonton cũng được biết đến với trung tâm thương mại West Edmonton, từng là trung tâm mua sắm trong nhà lớn nhất thế giới.

Văn hóa của Alberta cũng duy trì một mức độ ảnh hưởng từ lịch sử định cư và canh tác truyền thống. Ví dụ điển hình nhất về văn hóa cao bồi của người Viking này là lễ hội Stampede tại Calgary, lễ hội mùa hè hàng năm có các sự kiện như đua bò và cưỡi ngựa, thu hút hơn 1,2 triệu du khách mỗi năm.

Nhân khẩu học tại Alberta

Alberta là nơi sinh sống của hơn 4 triệu người, gần 1/10 tổng dân số Canada. Khoảng một nửa dân số này tập trung ở 2 thành phố lớn nhất tỉnh bang, với chỉ hơn 1 triệu người sống ở mỗi khu vực đô thị thuộc thành phố Calgary và Edmonton. Theo sau những thành phố này là các trung tâm với dân số đáng kể, bao gồm Red Deer (98.000), Lethbridge (93.000), Fort McMurray (62.000), Medicine Hat (60.000) và Grand Prairie (55.000).

Nhập cư đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình Alberta. Do kết quả của làn sóng nhập cư lớn trước đó, Alberta có nhiều di sản từ Vương quốc Anh, Đức, Ireland, Ukraine và Pháp. Alberta cũng có cộng đồng người Nam Á và Trung Quốc lớn. Khi nhập cư vào Alberta ngày càng tăng, văn hóa tỉnh bang ngày càng đa dạng.

Phần lớn người Alberta là những Kitô hữu. Alberta cũng là nơi sinh sống của nhiều người theo đạo Hindu, Hồi giáo, đạo Sikh, Do Thái và Phật giáo. Trên thực tế, Edmonton là nơi có Nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Bắc Mỹ.

Nhập cư Alberta

Alberta là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho người nhập cư đến Canada nhờ chất lượng cuộc sống và cơ hội kinh tế. Thông qua thỏa thuận với chính phủ Canada, tỉnh bang Alberta đã đạt được kết quả ngắn hạn đối với các chương trình nhập cư.

Chương trình nhập cư chính của Alberta là Chương trình đề cử tỉnh bang Alberta. Thông qua chương trình này, những người ứng viên tiềm năng với các kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng với nhu cầu của tỉnh bang sẽ nhận được Giấy đề cử tỉnh bang qua đó sẽ tăng cơ hội được nhập cư vào Canada.

Chính quyền tỉnh bang Alberta

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Alberta có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Alberta) tại thủ phủ tỉnh bang là Edmonton. Chính quyền hiện tại của tỉnh bang được lãnh đạo bởi Đảng Bảo Thủ Thống Nhất đứng đầu là Thống đốc Jason Kenney, người đã tuyên thệ nhậm chức từ tháng 4/2019.

Các thành phố lớn tại Alberta

Calgary

Calgary là thành phố lớn nhất ở Alberta và là khu vực đô thị lớn thứ 5 ở Canada. Đây cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất. Trong khi phần lớn người dân Calgary là hậu duệ của những người nhập cư ở châu Âu, thì các cộng đồng thiểu số khác cũng có cộng đồng tương đối lớn như người gốc Hoa, người Nam Á. Các cộng đồng thổ dân, Philippines và Mỹ Latin trong thành phố cũng rất lớn.

Nền kinh tế của thành phố tập trung vào ngành công nghiệp dầu khí, tài chính và công nghệ cao. Một số công ty lớn có trụ sở tại Calgary bao gồm Canada Pacific Railway, Imperial Oil, EnCana và Petro-Canada. Ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia lớn đang thiết lập văn phòng tại Calgary, đánh dấu vị thế quan trọng của Calgary trên trường quốc tế.

Calgary được công nhận trên toàn thế giới vì sự kết hợp giữa chất lượng cuộc sống với tăng trưởng kinh tế. Khảo sát năm 2007 của Tạp chí Forbes đã xếp hạng Calgary là thành phố sạch nhất thế giới, trong khi các cuộc khảo sát của Mercer Consulting và The Economist đã xếp hạng thành phố này rất cao về chất lượng cuộc sống (lần lượt là thứ 25 và thứ 10 trên thế giới). Thành phố quốc tế này có một sự đa dạng về văn hóa và là chủ nhà Thế vận hội Olympic mùa đông 1988. Những thông tin ấn tượng này tiếp tục thu hút những người mới đến thành phố mỗi năm.

Edmonton

Edmonton là thủ phủ của tỉnh bang Alberta và là thành phố lớn thứ 6 ở Canada, chỉ nhỏ hơn một chút so với Calgary. Dân số tại Edmonton khoảng 1 triệu người, thành phố có mật độ dân số rất thấp. Khu đất rộng lớn này đã cung cấp cho thành phố một không gian xanh rộng lớn và thu hút du khách. Thung lũng sông Edmonton rộng hơn 20 lần so với công viên trung tâm của New York.

Dân số của Edmonton chỉ khoảng 10.000 người khi thành phố trở thành thủ phủ của tỉnh bang mới Alberta, khi đó chỉ mới gia nhập liên bang Canada vào năm 1905. Edmonton đã tăng trưởng đều đặn kể từ khi bùng nổ nền ngành công nghiệp dầu mỏ bắt đầu vào cuối những năm 1940. Thành phố trải qua một cuộc suy thoái trong suốt những năm 1980 và đầu những năm 1990, nhưng thập kỷ qua là thời kỳ tăng trưởng và đổi mới của thành phố. 

Ngày nay, Edmonton là một trung tâm công nghiệp mạnh mẽ, với nhiều trụ sở doanh nghiệp danh tiếng như IBM, TELUS, Dell và General Electric, kết quả là Edmonton trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Canada.

Website liên kết