Giới thiệu tỉnh bang Manitoba MB

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Manitoba của Canada.

Nằm ở miền trung Canada, Manitoba là một trong ba tỉnh bang thảo nguyên của Canada. Manitoba có dân số hơn 1.380.000 người. Thành phố lớn nhất tỉnh bang là thủ phủ Winnipeg, với dân số hơn 780.000 người. Thành phố lớn thứ hai là Brandon, với dân số khoảng 53.000 người. Số lượng người nhập cư vào Manitoba ngày càng tăng trong những năm gần đây. Hiện tại, có hơn 13.000 người nhập cư vào Manitoba hàng năm.

Thông tin về tỉnh bang Manitoba:

Vị trí địa lý của Manitoba

Manitoba (MB)

Kinh tế và việc làm tại Manitoba

Ngành công nghiệp chính của Manitoba là khai thác, sản xuất và nông nghiệp. Theo truyền thống, nông nghiệp là ngành nghề chính của người Manitoba, các trang trại giàu có ở miền nam Manitoba sản xuất lúa mì, lúa mạch, yến mạch, hướng dương, cây lanh và cải dầu, cũng như các trang trại chăn nuôi bò sữa. Từ cơ sở nông nghiệp này, một ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đáng kể đã xuất hiện. Ngoài ra, Manitoba cũng là nơi phát triển các ngành sản xuất, hàng không vũ trụ và vận tải khác. Winnipeg có một ngành công nghiệp tài chính và bảo hiểm khá lớn.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Manitoba hiện là 5.6%, thấp hơn mức trung bình 6.8% của Canada. Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm. Chính phủ Manitoba cũng vận hành các chương trình để giúp người nhập cư định cư và tìm việc làm tại tỉnh bang. Trong số này có các lớp tiếng Anh miễn phí , các chương trình chuẩn bị việc làm cho người mới nhập cư.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Manitoba

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của cuộc sống tại Manitoba là chi phí sinh hoạt thấp, giúp bạn có thể tận hưởng một cuộc sống rất thoải mái. Nhà ở, năng lượng, bảo hiểm và giáo dục sau trung học ở Manitoba đều có chi phí gần như rẻ nhất tại Canada. Người dân Manitoba có tỷ lệ sở hữu nhà nghỉ cao nhất tại Canada. Cư dân nơi đây chơi golf nhiều hơn bất cứ nơi nào khác ở Canada.

Manitoba có mức lương tối thiểu là $11.65. Manitoba cũng có mức thuế thu nhập cá nhân thấp thứ 4 trong cả nước.

Bản chất thân thiện của người Manitoba cũng góp phần vào chất lượng cuộc sống trong tỉnh bang. Người Manitoba tình nguyện với tỷ lệ cao hơn bất kỳ tỉnh bang nào khác ở Canada và họ cũng dành một phần trong thu nhập cho từ thiện, chiếm tỷ lệ cao nhất tại Canada. Tinh thần hào phóng này giúp tạo ra các cộng đồng hỗ trợ có thể giúp những người mới nhập cư Canada khởi đầu tốt đẹp.

Nhà ở tại Manitoba

Chi phí nhà ở thấp là một trong những yếu tố thu hút tại Manitoba. Thị trường nhà ở của tỉnh bang rất cạnh tranh, nhà ở giá rẻ thường có sẵn. Giá nhà trung bình ở Manitoba là $271.000, đây là một trong những mức thấp nhất của bất kỳ tỉnh bang nào ở Canada. Tỷ lệ % thu nhập từ việc sở hữu nhà dao động từ 15-30%.

Một lợi ích khác của thị trường nhà ở là tại Manitoba không có quá nhiều đô thị, người ta không cần phải đi quá xa ra ngoài thành phố để tìm một nơi để sinh sống tốt. Winnipeg có khoảng cách trung bình ngắn nhất để người dân đi làm (dưới 6km), thấp hơn bất kỳ thành phố nào ở Canada có trên 500.000 dân. Đi lại ngắn hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để ở nhà với gia đình hoặc tham gia các hoạt động khác.

Giáo dục tại Manitoba

Manitoba có một hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến đại học được chính phủ tài trợ. Tại Manitoba, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng giáo dục miễn phí cho đến khi hết cấp 3 thông qua hệ thống trường công lập. 

Manitoba có 5 trường đại học, 4 trong số này tọa lạc tại Winnipeg, bao gồm Đại học Manitoba, Đại học Winnipeg, Đại học de Saint-Boniface, Đại học Mennonite Canada và trường đại học Brandon tọa lạc tại thành phố Brandon.

Manitoba có 38 thư viên công cộng, trong đó có 12 thư viện tiếng pháp, 8 thư viện bao gồm các ngôn ngữ khác.

Chăm sóc sức khỏe tại Manitoba

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Manitoba, giống như phần còn lại của Canada, có dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tài trợ công khai. 

Lịch sử Manitoba

Manitoba có một lịch sử thổ dân được ghi chép lại và phát hành rộng rãi, bao gồm sự định cư của các dân tộc Cree, Ojibwa và Sioux. Ảnh hưởng của các dân tộc này vẫn hiện hữu cho đến ngày nay. Lãnh thổ được công ty Vịnh Hudson mua lại vào những năm 1600 và dùng để hoạt động trong ngành buôn bán lông thú. Tỉnh Manitoba gia nhập liên bang Canada vào năm 1870, chỉ 3 năm sau khi thành lập Canada. 

Ngay sau đó, cuộc nổi loạn của người Metis đã diễn ra do người Metis không được trao đất mà chính phủ Canada hứa trước đó.

Vào thời điểm gia nhập Canada, Manitoba chỉ là một phần nhỏ của quy mô hiện tại. Tỉnh này đã đạt được quy mô và hình dạng hiện tại vào năm 1912. Một sự kiện nổi tiếng ở tỉnh bang này là cuộc tổng đình công của Winnipeg năm 1919. Phong trào lao động mạnh mẽ đã đóng cửa thương mại trong 6 tuần để cải thiện điều kiện làm việc. Xung đột giữa công nhân và người quản lý là một điểm rất quan trọng trong lịch sử phong trào lao động của Canada.

Trong khi Manitoba tụt lại phía sau về sức tăng trưởng trong một thời gian dài, tỉnh bang này hiện đang tiến lên phía trước với ngành công nghiệp phát triển và các doanh nghiệp mới. Manitoba là trụ sở chính của một số tập đoàn lớn tại Canada như Great-West Life (một tập đoàn tài chính và bảo hiểm) và CanWest Global (một công ty truyền thông lớn). Tỉnh bang đang phát triển với tốc độ cao và tìm cách tăng số người nhập cư để thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Văn hóa Manitoba

Văn hóa Manitoba từ lâu đã là một sự pha trộn độc đáo của các nền văn hóa khác nhau kết hợp bởi người nhập cư. Đa văn hóa là một chính sách trên khắp Canada, đã được Manitoba chấp nhận và áp dụng một cách mạnh mẽ. Manitoba tổ chức hàng chục lễ hội dân tộc khác nhau mỗi năm, làm nổi bật sức mạnh của các cộng đồng văn hóa khác nhau trong tỉnh.

Người dân Manitoba nổi tiếng cởi mở, thân thiện và hào phóng. Tỉnh bang này có tỷ lệ đóng góp rất cao đối với các hoạt động từ thiện. Người nhập cư mới được giúp đỡ nhiệt tình bằng sự thân thiện và hiếu khách của người Manitoba.

Winnipeg cũng từ lâu đã là một cái nôi của nghệ thuật. Thành phố đã tổ chức chương trình múa ba lê đầu tiên cho khối thịnh vượng chung Anh, Winnipeg cũng có một dàn nhạc giao hưởng được quốc tế công nhận. Ở thủ phủ tỉnh bang, người ta có thể tìm thấy một nền âm nhạc, nghệ thuật và hài kịch đang phát triển. Winnipeg cũng là quê hương của giọng ca trẻ Maria Aragon, có cha mẹ Philippines di cư đến Winnipeg.

Nhân khẩu học tại Manitoba

Ngày nay, dân số của Manitoba gần tương đương 1,4 triệu người, trở thành tỉnh bang lớn thứ 5 tại Canada. Khi sự gia tăng dân số tự nhiên chậm lại đáng kể, tỉnh bang buộc phải khuyến khích nhập cư. Với khoảng 780.000 người, thành phố Winnipeg chiếm hơn một nửa dân số của tỉnh bang. Phần còn lại của dân số tỉnh thường cư trú ở các thị trấn nhỏ hơn, vì sau Brandon (khoảng 53.000 người) không có thành phố hay thị trấn nào trong tỉnh có dân số hơn 15.000 người.

Được xây dựng dựa trên người nhập cư, Manitoba sở hữu nhân khẩu học từ mọi nơi trên thế giới. Hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng tại tỉnh bang, vì tại Canada, người dân được khuyến khích giữ gìn nét văn hóa riêng của họ.

Nhập cư vào Manitoba nói chung đã đi theo làn sóng, mỗi người bị chi phối bởi những người từ một số ít quốc gia hoặc khu vực của họ. Người Anh, Đức, Ailen, Ukraine, Hà Lan và Ba Lan chiếm đa số trong các cộng đồng lớn tại tỉnh bang. Manitoba cũng là nơi các dân tộc Metis và First Nations sinh sống nhiều, gần 17% dân số tỉnh bang.

Nhập cư Manitoba

Manitoba đạt được tỷ lệ nhập cư hàng năm khoảng 13.000 người khi các ngành công nghiệp của họ tiếp tục phát triển. Đổi lại, nhiều người nhập cư đến Canada chọn định cư ở Manitoba nhờ chi phí sinh hoạt thấp, chất lượng cuộc sống tốt và cộng đồng thân thiện. Các ứng viên có kỹ năng và khả năng đóng góp vào sự phát triển chung của Manitoba cũng có thể đăng ký Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba.

Chính quyền tỉnh bang Manitoba

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Manitoba có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Manitoba) tại thủ phủ tỉnh bang là Winnipeg. Manitoba hiện tại có 57 đại biểu đại diện cho các vùng địa lý của tỉnh bang. Chính quyền hiện tại của tỉnh bang được lãnh đạo bởi Đảng Bảo Thủ Cấp Tiến đứng đầu là Thống đốc Brian Pallister, người đã tuyên thệ nhậm chức từ tháng 5/2016.

Các thành phố lớn tại Manitoba

Winnipeg

Winnipeg là thủ phủ của tỉnh bang Manitoba và là nơi cư trú của hơn 1 nửa dân cư tại tỉnh bang này. Winnipeg tọa lạc gần tại trung tâm địa lý của Bắc Mỹ và là thành phố lớn thứ 8 của Canada, thành phố này có cả cơ quan chính phủ và các văn phòng thương mại lớn. Với một số tổ chức sau trung học trong khu vực, Winnipeg là một trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn trong khu vực, một yếu tố giúp thu hút các công ty như Boeing và Bristol Aerospace đặt cơ sở sản xuất tại đó.

Winnipeg cũng được biết đến với mùa đông dài và lạnh, vì thế, thành phố này được đặt tên là Winterpeg. Tuy nhiên, ưu điểm là mùa hè ở Winnipeg khá ấm áp. Trong mùa ấm hơn, người Winnipeg tận hưởng các dịch vụ giải trị tại dòng sông và các hồ gần đó. Mùa hè là thời gian của nhiều lễ hội để tôn vinh các cộng đồng văn hóa nghệ thuật tại Winnipeg.

Winnipeg là nơi có một cộng đồng nghệ thuật thịnh vượng. Đối với nghệ thuật truyền thống, người ta có thể thưởng thức Royal Winnipeg Ballet, Phòng trưng bày nghệ thuật Winnipeg hoặc Dàn nhạc giao hưởng Winnipeg. Thành phố này cũng là nơi tổ chức Liên hoan Sân khấu Winnipeg Fringe cũng như các lễ hội nhạc jazz và nhạc dân gian nổi tiếng.

Tại Winnipeg, chúng ta cũng có thể tìm thấy Royal Canadian Mint (sản xuất tiền đồng cho Canada), phòng thí nghiệm vi sinh quốc gia Canada, bảo tàng Nhân quyền Canada.

Website liên kết