Giới thiệu tỉnh bang New Brunswick

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang New Brunswick của Canada.

New Brunswick là một trong bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada với dân số khoảng 781.000 người. Tỉnh bang New Brunswick là nơi có nhiều vùng đất hoang sơ, rừng chiếm phần lớn diện tích tỉnh bang. New Brunswick cũng bao gồm một số đảo ven biển.

Moncton là thành phố lớn nhất của New Brunswick (150.000), trong khi Fredericton đóng vai trò là thủ phủ tỉnh bang và Saint John là một trung tâm đô thị quan trọng và lâu đời nhất tại tỉnh bang. New Brunswick là tỉnh bang song ngữ chính thức, với hơn 30% dân số chọn tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của họ, trong khi hầu hết 70% còn lại sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Trong khi Canada là quốc gia song ngữ nói chung thì New Brunswick là tỉnh bang song ngữ duy nhất trong nước.

Thông tin về tỉnh bang New Brunswick:

Vị trí địa lý của New Brunswick

New Brunswick (NB)

Kinh tế và việc làm tại New Brunswick

New Brunswick có trữ lượng lớn về tài nguyên thiên nhiên và là trung tâm kinh tế truyền thống tại Canada. Với diện tích rừng lớn, New Brunswick có trữ lượng gỗ lớn, do đó các sản phẩm từ gỗ là một trong những mặt hàng xuất khẩu chính. Ngày nay, New Brunswick là tỉnh bang có nền kinh tế dựa trên dịch vụ hiện đại, với các ngành dẫn đầu là tài chính và bảo hiểm. 

Chính phủ liên bang Canada đang đầu tư mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp hiện đại ở New Brunswick để chống lại nạn thất nghiệp do ngành nông nghiệp và ngư nghiệp suy thoái, vốn vẫn là các ngành công nghiệp quan trọng trong thời gian qua. Nhiều công ty đang chọn các ngành trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng và trung tâm hỗ trợ kỹ thuật tại New Brunswick vì có sẵn nhân viên song ngữ. 

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin cũng là một ngành tăng trưởng mạnh của tỉnh bang và là lĩnh vực hưởng lợi lớn từ các nhà đầu tư.

Sản xuất cũng là ngành lớn trong tỉnh và phát triển mạnh trong những năm gần đây. Phần lớn ngành công nghiệp nặng tập trung tại Saint John. Dẫn đầu các ngành công nghiệp sản xuất là thực phẩm và đồ uống, tiếp theo là bột giấy và các sản phẩm từ bột giấy, chế biến kim loại và thiết bị vận chuyển. Tỉnh bang cũng đã được hưởng doanh thu từ du lịch ngày càng cao khi khách du lịch đến tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên của tỉnh bang. Du lịch là một nguồn tạo ra việc làm chính trong thập kỷ qua.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại New Brunswick

Chi phí sinh hoạt thấp ở New Brunswick khá thấp so với mức trung bình của quốc gia. Điều đó có nghĩa là ngay cả với thu nhập khiêm tốn, người ta vẫn có thể sống một cuộc sống thoải mái. 

Thu nhập bình quân đầu người tại New Brunswick là $48.000 (CAD), thuộc nhóm những tỉnh bang có thu nhập thấp nhất ở Canada. Đồng thời, chi phí nhà ở, cũng như chi phí sinh hoạt nói chung, thuộc loại thấp nhất ở Canada. Chi phí sưởi ấm, điện và thực phẩm thấp hơn đáng kể so với hầu hết mọi nơi ở Bắc Mỹ.

Mức lương tối thiểu hiện tại là $11,70/giờ. Thuế thu nhập cá nhân của tỉnh bang cao hơn mức trung bình tại Canada.

Người New Brunswick được biết đến như những nha tri thức có ý thức cộng đồng mạnh mẽ. Người dân đã xây dựng một bầu không khí ấm áp, thân thiện và được du khách công nhận. Tỉnh bang cũng có độ an toàn cao, với tỷ lệ tội phạm thấp hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia.

Nhà ở tại New Brunswick

Nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng thường có sẵn ở New Brunswick. Giá trung bình của một ngôi nhà ở Saint John vào khoảng $160.000. Ngoài ra, tỷ lệ % về việc chi trả tiền nhà dao động trong khoảng 21-32%, nằm trong số thấp nhất ở Canada.

Giáo dục tại New Brunswick

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng chế độ giáo dục miễn phí cho đến hết cấp 3 thông qua hệ thống trường công lập. Là một tỉnh bang song ngữ, New Brunswick có hệ thống trường công lập song song cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ mẫu giáo cho đến lớp 12. New Brunswick là tỉnh bang hàng đầu trong việc sử dụng công nghệ trong giáo dục và 100% các trường công lập có internet trong lớp học . Tỉnh bang có tỷ lệ tốt nghiệp trung học cao nhất ở Canada với hơn 86%.

Giáo dục sau trung học ở New Brunswick được cung cấp bởi 4 trường đại học được tài trợ công khai, 1 hệ thống đại học cộng đồng, 2 học viện chuyên ngành, một số trường đại học tôn giáo nhỏ và nhiều trường tư nhân khác nhau. 

New Brunswick có học phí đại học cao thứ 3 trong các tỉnh bang ở Canada, trung bình khoảng $5.500. Để giúp chi trả học phí sau trung học, Bộ Giáo Dục New Brunswick giám sát các khoản vay, các khoản trợ cấp thành tích và các khoản trợ cấp cho công dân và thường trú nhân Canada. Mỗi trường đại học và hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên có nhu cầu được hỗ trợ tài chính hoặc có thành tích học tập đặc biệt.

Đa số các trường đại học ở New Brunswick có chất lượng cao và đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi nền kinh tế tỉnh bang, từ tinh bang chuyên khai thác tài nguyên thiên nhiên sang lĩnh vực dịch vụ và công nghệ tiên tiến. 

Đại học New Brunswick là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Canada và có các chương trình học được xếp hàng đầu về chất lượng như kỹ thuật và khoa học máy tính. Đại học Mount Allison, tọa lạc ở Sackville, luôn đứng đầu trong số các trường đại học nhỏ về giáo dục, đã tạo ra nhiều học bổng Rhodes trung bình nhiều hơn bất kỳ trường nào khác.

Chăm sóc sức khỏe tại New Brunswick

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. 

Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Một số quy trình không thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa) thường không được bảo hiểm. Danh sách dịch vụ y tế miễn phí và hỗ trợ được chính phủ công khai và áp dụng tùy từng tỉnh bang.

New Brunswick Medicare thanh toán cho hầu hết các dịch vụ cần thiết về mặt y tế. Ngoài Medicare, bảo hiểm y tế có thể mua được từ các công ty bảo hiểm tư nhân lớn.

Lịch sử New Brunswick

New Brunswick là một trong những khu vực đầu tiên của Canada được người châu Âu khám phá và định cư. Nhà thám hiểm người Pháp, Jacques Cartier lần đầu tiên đến khu vực hiện nay là New Brunswick vào năm 1534. Những người Pháp bắt đầu định cư lâu dài tại vùng đất này vào khoảng những năm 1600 và tạo ra thuộc địa được gọi là Acadia. Những cư dân này, cùng với những người Pháp khác từ những nơi như Louisiana, là tổ tiên người sống tại New Brunswicks ngày nay.

Vào thời điểm Cách mạng Hoa Kỳ, những người trung thành với Vương quốc Anh đã chạy trốn từ Hoa Kỳ đến New Brunswick. Trong khi nhiều người tị nạn này có nguồn gốc từ Anh, nhiều người cũng là người nhập cư từ những nơi khác như Đức và Hà Lan, những người thích cuộc sống tại thuộc địa của Anh, như New Brunswick vào thời điểm đó. Hậu duệ của nhóm này tạo thành một phần lớn cư dân New Brunswick.

New Brunswick là 1 trong 4 tỉnh bang tham gia liên minh Canada vào năm 1867. Kể từ đó, sự tranh chấp giữa người nói tiếng Anh và tiếng Pháp ngữ của tỉnh bang này đã dịu xuống và kết quả là hình thành một tỉnh bang song ngữ thật sự. 

New Brunswick hiện đang trong qua trình chuyển đổi kinh tế. Trong khi tài nguyên thiên nhiên vẫn là một nguồn xuất khẩu và sử dụng lao động chính, thì lĩnh vực dịch vụ ngày càng chiếm ưu thế trong kinh tế và thị trường lao động.

Văn hóa New Brunswick

New Brunswick có một di sản văn hóa phong phú từ cả cộng đồng nói tiếng Pháp và tiếng Anh cùng với sự đóng góp của các thế hệ người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Là một trong những khu vực được thành lập lâu đời nhất Bắc Mỹ, New Brunswick có các tổ chức văn hóa đã thu hút các nghệ sĩ và nhà tư tưởng hàng đầu. Cộng đồng Acadian vẫn giữ được văn hóa độc đáo của mình, và đã sản sinh ra một số nhà văn học đáng chú ý.

New Brunswick có một cộng đồng nông thôn truyền thống, thân thiện cùng với các thành phố hiện đại. Tỉnh bang tự hào về các thành phố có nền văn hóa đẳng cấp thế giới và các lễ hội sôi động trong khi vẫn giữ được lòng hiếu khách đặc trưng của tỉnh bang. Sự kết hợp này đã chứng minh được sự hấp dẫn đối với nhiều người nhập cư đến làm việc tại tỉnh bang và sớm quyết định sinh sống lâu dài tại đó.

Nhân khẩu học tại New Brunswick

New Brunswick là nơi sinh sống của khoảng 781.000 cư dân. Dân số tương đối ổn định trong khoảng hai thập kỷ gần đây, đã khiến chính quyền tỉnh bang tìm cách khuyến khích nhập cư để thúc đẩy tăng trưởng dân số tỉnh bang để đẩy mạnh việc xây dựng nền kinh tế hiện đại. 

New Brunswick đã không nhận được mức độ nhập cư cao như Ontario hoặc British Columbia, nhưng họ nhận được một dòng người nhập cư đến từ những nơi khác nhau trên thế giới. Ngày nay có những cộng đồng di dân nhỏ nhưng sôi động, đã tạo ra sự đóng góp ở các thành phố lớn tại New Brunswick.

Người Canada gốc Pháp chiếm khoảng 30% dân số New Brunswick. Phần còn lại chủ yếu nói tiếng Anh nhưng tuyên bố nguồn gốc không chỉ từ Anh, mà còn từ Đức, Hà Lan, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Dân số thổ dân của New Brunswick bao gồm chủ yếu là Mi’kmaq và Wolastoqiyik.

Nhập cư New Brunswick

New Brunswick chào đón hàng trăm người nhập cư mỗi năm, một số chương trình nhập cư được phát triển dựa trên các cộng đồng thân thiện trong tỉnh bang, với các ưu thế như nền kinh tế đang phát triển và chi phí sinh hoạt thấp. Chưng trình nhập cư chính của tỉnh bang là Chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick, cho phép các cá nhân mong muốn sinh sống và làm việc ở New Brunswick được đến Canada. Chương trình bao gồm các diện dành cho cả những cá nhân có lời mời làm việc ở New Brunswick, các ứng viên diện kinh doanh muốn đầu tư hoặc quản lý các doanh nghiệp trong tỉnh bang.

Chính quyền tỉnh bang New Brunswick

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống chính quyền liên bang với sự kiểm soát đối với một số vấn đề thuộc về chính phủ quốc gia tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang New Brunswick có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp New Brunswick) tại thủ phủ tỉnh bang là Fredericton. 55 đại diện được bầu để đại diện cho các quận của họ với thời hạn lên tới 5 năm. Chính quyền hiện tại của tỉnh bang được lãnh đạo bởi Đảng Bảo Thủ Cấp Tiến New Brunswick, đứng đầu là Thống đốc Blaine Myron Higgs, người nhậm chức vào 9/11/2018. Khi tỉnh bang và quốc hội chính thức trở thành tỉnh bang song ngữ, tỉnh bang thường bầu các nhà lãnh đạo song ngữ.

Các thành phố lớn tại New Brunswick

Moncton

Thành phố Moncton là thành phố lớn nhất tại tỉnh bang New Brunswick với dân số khoảng 140.000 người. Phần lớn cư dân của Moncton nói tiếng Anh, gần 35% cư dân chủ yếu nói tiếng Pháp. Moncton là 1 trong những thành phố sử dụng song song ngữ tương tự như Ottawa và Montreal. Moncton có các trường đại học lớn như Đại học Moncton, trường đại học tiếng Pháp lớn nhất ở Canada bên ngoài Quebec.

Fredericton

Thành phố Fredericton có khoảng 101.000 người. Bộ máy chính phủ và hệ thống giáo dục là những thị trường sử dụng lao động chính trong thành phố. Với số lượng sinh viên lớn, thành phố có một nền văn hóa sống động và được biết đến với lễ hội Harvest Jazz và Blues hàng năm thu hút các nghệ sĩ quốc tế đến thành phố. Lĩnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, được hỗ trợ bởi tỷ lệ cư dân có trình độ học vấn sau trung học cao.

Saint John

Saint John từng là thành phố lớn nhất ở New Brunswick, với dân số khoảng 140.000 người. Saint John là một thành phố song ngữ được phân chia khá đồng đều giữa tiếng Anh và tiếng Pháp. Người dân thành phố rất tự hào về các khu phố riêng lẻ của họ và có xu hướng tạo ra các cộng đồng nhỏ hơn trong thành phố.

Saint John có một cơ sở công nghiệp mạnh mẽ và là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp nhất được tìm thấy ở bờ biển Đại Tây Dương. Trong những năm gần đây, thành phố đã chứng kiến ​​một sự phát triển đáng kể từ những vùng đất trước đây, kết quả là một thành phố ngày càng sôi động đang thu hút các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ.

Website liên kết