Giới thiệu tỉnh bang Newfoundland and Labrador

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Newfoundland and Labrador của Canada.

Newfoundland and Labrador là tỉnh bang cực đông của Canada và là một trong bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương. Tỉnh bang này bao gồm đảo Newfoundland và phần đất liền là Labrador giáp với tỉnh bang Quebec. Newfoundland and Labrador là nơi cư trú của hơn 525.000 người, phần lớn sống ở các làng chài ven biển.

St. John’s, thủ phủ, thành phố lớn nhất tỉnh bang và là trung tâm thương mại lịch sử của hòn đảo với dân số hơn 210.000 người. Các đô thị lớn khác bao gồm Grand Falls, Windsor và Corner Brook.

Thông tin về tỉnh bang Newfoundland and Labrador:

Vị trí địa lý của Newfoundland and Labrador

Newfoundland and Labrador (NL)

Kinh tế và việc làm tại Newfoundland and Labrador

Nền kinh tế của Newfoundland and Labrador phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên. Ngành công nghiệp lớn nhất, đánh bắt cá, đã suy thoái do sự cạn kiệt của nguồn cá kể từ năm 1989, tỉnh bang đã nỗ lực phát triển các kỹ thuật và chiến lược mới, mặc dù vậy ngành đánh cá vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức…

Ngành công nghiệp nổi bật thứ hai của tỉnh bang là ngành công nghiệp khai thác, với tổng giá trị khoáng sản vào khoảng $3,7 tỷ USD mỗi năm, chủ yếu là sắt từ các quặng tại Labrador. Ngành công nghiệp lớn thứ ba là các nhà máy giấy, bột giấy và các sản phẩm liên quan.

Ngành năng lượng cũng có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế Newfoundland and Labrador. Các nhà máy thủy điện lớn nhất nằm ở Churchill Falls, Labrador. Newfoundland and Labrador cũng có trữ lượng dầu ngoài biển đáng kể và hiện đang được phát triển và khai thác với tốc độ cao.

Tỉnh bang Newfoundland and Labrador phải đối mặt với những thách thức để vượt qua sự suy thoái của ngành công nghiệp đánh bắt cá, vốn là ngành truyền thống và là trung tâm của nền kinh tế tỉnh bang.

Với nhiều cư dân đã làm việc toàn bộ sự nghiệp của họ trong ngành, Newfoundland and Labrador phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất tại Canada ở mức 14,7%. Tỉnh bang hiện đang đầu tư mạnh vào các chương trình đào tạo lại nhân sự trong các ngành tăng trưởng mới. Ngày nay, tỉnh bang Newfoundland and Labrador đã đạt được một số thành công trong việc chuyển nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Newfoundland and Labrador

Mức thất nghiệp cao tại tỉnh bang có nghĩa là thu nhập bình quân đầu người ở Newfoundland and Labrador thấp hơn mức trung bình của Canada, đạt mức $63.000/người/năm. Mức lương tối thiểu bắt buộc là $11.65/giờ. 

Thuế thu nhập cá nhân của tỉnh bang trung bình ở mức 11%. Đồng thời, chi phí nhà ở cũng như chi phí sinh hoạt nói chung, thuộc loại thấp nhất ở Canada. Với việc làm trong lĩnh vực công nghiệp hiện đại của tinh bang, cư dân có thể có một cuộc sống thoải mái với mức sống cao.

Nhà ở tại Newfoundland and Labrador

Nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng thường có sẵn ở Newfoundland and Labrador. Giá trung bình của một ngôi nhà tại tỉnh bang là khoảng $276,760. Tỷ lệ % thu nhập của hộ gia đình từ việc sở hữu nhà ở mức thấp nhất trong cả nước và dao động trong khoảng 21-32%.

Giáo dục tại Newfoundland and Labrador

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng chế độ giáo dục miễn phí cho đến hết cấp ba thông qua hệ thống trường công.Newfoundland and Labrador cũng cung cấp một hệ thống giáo dục công cho người dân của mình. Đối với những người tham gia làm việc vào các ngành nghề sau trung học, tỉnh bang có một chương trình đào tạo nghề toàn diện để giúp đỡ mọi người hòa nhập dễ dàng vào thị trường lao động.

Các cơ sở đào tạo sau phổ thông hệ công lập của tỉnh bang bao gồm Đại học Newfoundland Memorial và Cao Đẳng North Atlantic. Học phí trung bình thấp thứ 2 trong cả nước với khoảng $2,600/năm. Ngoài ra còn có một số trường cao đẳng nghề do chính phủ điều hành trên toàn tỉnh bang.

Chăm sóc sức khỏe tại Newfoundland and Labrador

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Newfoundland and Labrador, giống như phần còn lại của Canada, có dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tài trợ công khai. Chương trình chăm sóc sức khỏe tại Newfoundland and Labrador bao gồm tất cả các dịch vụ y tế thiết yếu.

Lịch sử Newfoundland and Labrador

Newfoundland and Labrador là tỉnh bang cuối cùng gia nhập Liên bang Canada, điều này được thực hiện sau khi chính quyền của quốc gia tự trị này thực hiện bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 1949. 

Trước khi gia nhập Canada, Newfoundland và Labrador đã từng là thuộc địa của Anh, và sau đó trở thành quốc gia tự trị vào năm 1907. Người Newfoundland and Labrador giữ được bản sắc tỉnh ban và cũng có phương ngữ đặc biệt bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

Văn hóa Newfoundland and Labrador

Văn hóa đặc sắc của Newfoundland and Labrador được liên kết mật thiết với mối quan hệ truyền thống của nghề cá. Phần lớn dân số tập trung ở các làng chài ven biển. Trong khi nguồn cá đã cạn kiệt, ảnh hưởng của nền văn hóa này vẫn còn. 

Newfoundland and Labrador có bản chất cộng đồng rất mạnh mẽ và bản sắc tỉnh bang được xây dựng trong thời gian khi vùng đất này là một quốc gia tự trị. Bản chất hướng ngoại và thân thiện của người dân Newfoundland and Labrador khiến họ được yêu mến trên khắp Canada.

Nhân khẩu học tại Newfoundland and Labrador

Hiện nay, Newfoundland and Labrador có dân số khoảng 525.000 người, dân số giảm nhẹ từ 570.000 người từ những năm 1980. Lý do chính cho sự suy giảm đáng kể này là sự kết hợp của tỷ lệ sinh giảm với một cuộc di cư của một số cá nhân được tuyển dụng trong ngành đánh bắt cá.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao, Newfoundland and Labrador vẫn khuyến khích nhập cư có kỹ năng và tài sản đến để xây dựng các ngành công nghiệp mới nổi tại tỉnh bang. Khi sự phục hồi tiếp tục và ngành dầu khí ngoài biển tăng năng suất, sự suy giảm nhân khẩu học dự kiến ​​sẽ dừng lại và đảo ngược.

Nhập cư Newfoundland and Labrador

Mặc dù không phải là một điểm đến chính cho những người nhập cư đến Canada, Newfoundland and Labrador vẫn có một xã hội thân thiện đối với người nhập cư và chính quyền tỉnh bang vẫn đang khuyến khích những người nhập cư đến vùng đất này.

Thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland và Labrador, chính quyền tỉnh bang đã lựa chọn những người lao động và doanh nhân tiềm năng mong muốn định cư tại Newfoundland and Labrador. Thông qua chương trình này, chính phủ Newfoundland and Labrador hy vọng sẽ khuyến khích nhiều người nhập cư hơn mang các kỹ năng và nguồn lực của họ để đóng góp cho sự chuyển đổi kinh tế của tỉnh bang trong tương lai.

Chính quyền tỉnh bang Newfoundland and Labrador

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Newfoundland and Labrador có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Newfoundland and Labrador) tại thủ phủ tỉnh bang là St. John’s. Tỉnh bang Newfoundland and Labrador có tổng số 48 đại biểu đại diện cho các vùng địa lý cụ thể. Chính quyền hiện tại của tỉnh bang được lãnh đạo bởi Đảng Tự do đứng đầu là Thống đốc Dwight Ball, người đã tuyên thệ nhậm chức từ tháng 12/2015.

Các thành phố lớn tại Newfoundland and Labrador

St. John’s

St. John ‘s tọa lạc trên đảo Newfoundland với dân số hiện tại khoảng 210.000 người, thành phố này đóng vai trò là thủ phủ của tỉnh bang Newfoundland and Labrador. 

Thành phố này là khu định cư lâu đời nhất được thành lập bởi người Anh ở Bắc Mỹ. Nhà thám hiểm nổi tiếng John Cabot đến Newfoundland vào năm 1497. Mặc dù được thành lập như một khu định cư lâu dài vào đầu những năm 1600, số lượng cư dân tăng đáng kể khi ngư dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp bắt đầu đi thuyền vào khu vực để đánh bắt cá. 

Thành phố này đã chịu nhiều cuộc tấn công trong các cuộc xung đột hải quân cũng như trận hỏa hoạn lớn năm 1892, những cư dân thành phố vẫn kiên trì xây dựng lại.

Trong khi các làng chài ở Newfoundland đã mất một phần dân số, St. John’s lại phát triển, đặc biệt là từ sự gia tăng khai thác dầu khí. Nhờ vào ngành công nghiệp mới này, St. John’s trở thành nơi tập trung của nhiều nhà khoa học và kỹ sư.

Website liên kết