nova scotia

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Nova Scotia của Canada.

Nova Scotia là một trong bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada với dân số lên đến 1 triệu người. Nằm trên bờ biển phía đông của Canada, Nova Scotia bao gồm hơn 3.800 đảo dọc ven biển ngoài lãnh thổ lục địa. 

Halifax, với dân số hơn 400.000 người, là thành phố lớn nhất và là thủ phủ của Nova Scotia. Đây cũng là một trong những cảng biển lớn của Canada và là cửa ngõ chính của Canada ở phía Đông.

Trong thời gian mà phần lớn người nhập cư đến Canada bằng thuyền, cầu tàu số 21 của Halifax là nơi gần như tất cả những người nhập cư đến Canada chọn làm điểm đến đầu tiên, điều này đã biến Halifax thành một điểm nhấn quan trọng đối với nhập cư Canada. Nova Scotia cũng là nơi có cộng đồng người Canada gốc Phi lâu đời nhất.

Thông tin về tỉnh bang Nova Scotia:

Vị trí địa lý của Nova Scotia

Nova Scotia (NS)

Kinh tế và việc làm tại Nova Scotia

Nova Scotia có một nền kinh tế đa dạng bao gồm các ngành công nghiệp chính trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và khai thác. Theo truyền thống, nhiều người Nova Scotia kiếm sống từ nguồn cá của Đại Tây Dương. Tuy nhiên, nguồn cá đã suy thoái trong những năm gần đây, ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghiệp đánh bắt cá chung của vùng Đại Tây Dương.

Gần đây, nền kinh tế Nova Scotia đã đa dạng hóa thành công và với việc đào tạo những người mất việc trong ngành thủy sản vào những lĩnh vực công nghiệpphát triển mạnh khác. Vào tháng 9/2006, sự bùng nổ công việc đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tỉnh bang xuống dưới mức trung bình của Canada lần đầu tiên trong lịch sử. 

Halifax, là một trung tâm đô thị lớn, là nơi tập trung nhiều ngành công nghiệp và là trái tim của nền kinh tế vùng Đại Tây Dương Canada.

Nova Scotia có ngành lâm nghiệp phát triển mạnh cũng như ngành nông nghiệp chuyên môn cao. Lĩnh vực khai thác bị chi phối bởi sản xuất than. Tỉnh Nova Scotia gần đây đã bắt đầu được hưởng lợi từ việc thăm dò dầu khí ngoài đại dương được thực hiện trong thập kỷ qua.

Kể từ khi ngành sản xuất dầu bắt đầu gần đảo Sable vào năm 1991, doanh thu từ dầu khí đã tăng đáng kể, giúp thúc đẩy sự chuyển đổi nền kinh tế của Nova Scotia.

Du lịch cũng là một ngành quan trọng trong kinh tế tỉnh bang. Gần 2 triệu du khách đến Nova Scotia mỗi năm, nhiều trong số đó đến từ bên ngoài Canada.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Nova Scotia

Thu nhập trung bình của người dân Nova Scotia được xếp hạng cao trong các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương. Thu nhập bình quân đầu người của tại Nova Scotia là n khoảng $47.000. Đối với khu vực Halifax, thu nhập bình quân đầu người ở mức $54.000, cao hơn mức trung bình của Canada.

Chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia ở mức độ phải chăng, thấp hơn mức trung bình của Canada. Kết hợp với mức lương trung bình trong tỉnh, người dân Nova Scotia có thể có mức sống rất cao. Thuế thu nhập cá nhân của tỉnh là trung bình vào khoảng 15,8%.

Nhà ở tại Nova Scotia

Một trong những yếu tố chính dẫn tới chi phí sinh hoạt thấp tại Nova Scotia là giá nhà ở tương đối rẻ. Giá trung bình để mua một ngôi nhà ở Halifax là $281.000, trong khi một ngôi nhà có diện tích tương tự ở một số thành phố lớn khác của Canada có thể có giá gấp đôi.

Nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng thường có sẵn. Tỷ lệ % thu nhập của hộ gia đình từ việc sở hữu nhà ở mức thấp nhất trong cả nước và dao động trong khoảng 21-32%.

Giáo dục tại Nova Scotia

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng chế độ giáo dục miễn phí cho đến hết cấp 3 thông qua hệ thống trường công lập. Chính quyền Nova Scotia cung cấp chương trình giáo dục trong cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Cũng như các tỉnh bang khác, Nova Scotia yêu cầu tất cả giáo viên trong hệ thống giao dục công cộng phải có bằng đại học và được đào tạo nâng cao.

Nova Scotia có một hệ thống giáo dục sau trung học toàn diện bao gồm các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật và các chương trình học nghề. Học phí đại học của Nova Scotia cao nhất trong số các tỉnh bang tại Canada vào khoảng $5.500.

Các cơ sở giáo dục sau trung học tại Nova Scotia bao gồm 11 trường đại học và 13 trường cao đẳng chuyên nghiệp. Trong số này có Đại học Dalhousie là trường lớn nhất, Đại học King, Đại học Saint Mary, Đại học Mount Saint Vincent và Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Nova Scotia… đa số các trường đại học đều tập trung tại Halifax. Ngài ra còn có trường Pháp ngữ là Đại học Ste-Anne và Đại học Cape Breton ở Sydney.

Chăm sóc sức khỏe tại Nova Scotia

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Giống như tất cả các tỉnh bang khác ở Canada, Nova Scotia cung cấp chương trình dịch vụ y tế được tài trợ công khai. Chương trình y tế Nova Scotia đảm bảo cho cư dân của Nova Scotia tất cả các dịch vụ y tế cần thiết như bệnh viện, trạm y tế, thăm khám tại nhà…

Lịch sử Nova Scotia

Lịch sử của Nova Scotia kéo dài 11.000 năm trước với sự xuất hiện của cư dân bản địa trong khu vực. Một số hậu duệ của những người này đã xác lập First Nation của Mi’kmaq, những người đóng vai trò quan trọng hình thành nên Nova Scotia sau này.

Những người châu Âu đầu tiên đến Nova Scotia là những người Viking, những người được cho là đã đến vùng đất này vào khoảng năm 990. Không ai trở lại cho đến khoảng 500 năm sau với sự xuất hiện của nhà thám hiểm người Ý John Cabot, người đã đến Cape Breton vào năm 1497. Người châu Âu bắt đầu định cư tại Nova Scotia khoảng 100 năm sau, bắt đầu với sự định cư của Pháp tại Port Royale.

Từ những ngày đầu, trước khi Canada thành lập một quốc gia, Nova Scotia là điểm đến để nhập cư từ nhiều nơi trên thế giới. Vào thời điểm Nova Scotia gia nhập New Brunswick, Ontario và Quebec để thành lập Liên bang Canada vào năm 1867, tỉnh bang này là quê hương của nhiều cộng đồng văn hóa khác nhau. Xu hướng này tiếp tục trong suốt nhiều thế kỷ khi nhiều người nhập cư chọn ở lại khu vực Halifax sau khi quyết định đến định cư tại Canada.

Một phần thú vị trong lịch sử của Nova Scotia là vai trò của tỉnh bang trong hậu quả của hai thảm kịch lớn. 

Khi con tàu huyền thoại Titanic chìm trong chuyến hành trình đầu tiên vào năm 1912, một số tàu từ cảng Halifax đã đi đầu trong nỗ lực cứu hộ.

Một lần nữa sau ngày 11/9/2001, cư dân của Halifax đóng một vai trò quan trọng trong việc đối phó với thảm kịch. Vì nhiều máy bay không thể hạ cánh ở Hoa Kỳ, họ phải chọn sân bay thay thế. và sân bay quốc tế Halifax là nơi lựa chọn. 

Theo phong cách người Nova Scotia thực sự, cư dân của Halifax đã chào đón những hành khách bị mắc kẹt, cung cấp thực phẩm, đồ dùng và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Văn hóa Nova Scotia

Nova Scotia được biết đến là nơi có một nền văn hóa thân thiện và nồng hậu, đó là sự hợp nhất của nhiều cộng đồng văn hóa khác nhau trong tỉnh bang. Đặc biệt, một số nhóm được thành lập lâu đời đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong văn hóa Nova Scotia, bao gồm văn hóa Scotland, Pháp, Gaelic, Mi’kmaq và Châu Phi. Kết quả đã tạo ra một sự đa dạng trong nền văn hóa Nova Scotia.

Nova Scotia cũng là nơi hỗ trợ các cộng đồng nghệ thuật nhộn nhịp. Halifax là nơi có một sân khấu âm nhạc và sân khấu hiện đại tạo ra nhiều phong trào và văn hóa phổ biến trên khắp Canada và toàn cầu.

Nhân khẩu học tại Nova Scotia

Với dân số gần 1 triệu người, Nova Scotia là một trong những tỉnh bang có dân số thấp nhất Canada. Tuy nhiên, do diện tích nhỏ, tỉnh bang này có mật độ dân số cao thứ 2 trong số các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada, chỉ sau Prince Edward Island. Số lượng lớn cư dân Nova Scotia chọn sống ở thủ phủ Halifax và vùng ngoại ô xung quanh thành phố này.

Cái tên Nova Scotia xuất phát từ tiếng Latin, có nghĩa là “New Scotland”. Không có gì ngạc nhiên khi các dân tộc lớn nhất trong tỉnh bang là người Scotland. Tỉnh bang cũng là nơi có các cộng đồng lớn của Ailen, Pháp, Ả Rập, Đức, Hà Lan và Trung Quốc. Với sự gia tăng dân số tự nhiên của Nova Scotia có phần tiêu cực, tỉnh bang hy vọng phần lớn tăng trưởng dân số trong tương lai sẽ dựa vào dòng người nhập cư.

Nhập cư Nova Scotia

Nhập cư là quá khứ, hiện tại và tương lai hình thành nên Nova Scotia. Gần 2.500 người nhập cư vào Nova Scotia mỗi năm, một con số mà tỉnh bang này lên kế hoạch để tăng trưởng trong tương lai. Nova Scotia thu hút những người lao động lành nghề mong muốn muốn định cư tại tỉnh bang bằng các chương trình nhập cư, mà tiêu biểu là Chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia.

Chương trình nhập cư của tỉnh bang bao gồm diện người lao động tay nghề, diện doanh nhân, diện bảo lãnh gia đình. Gần đây, tỉnh bang đã nỗ lực mạnh mẽ để khuyến khích sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các trường đại học trong tỉnh bang ở lại và tìm kiếm công việc ở Nova Scotia.

Chính quyền tỉnh bang Nova Scotia

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Nova Scotia có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Nova Scotia) tại thủ phủ tỉnh bang là Halifax. Tỉnh bang Nova Scotia có tổng số 52 đại diện cho các vùng địa lý cụ thể. Chính quyền hiện tại của tỉnh bang được lãnh đạo bởi Đảng Tự do Nova Scotia, đứng đầu là Thống đốc Stephen McNeil, người đã tuyên thệ nhậm chức từ tháng 10/2013.

Các thành phố lớn tại Nova Scotia

Halifax

Halifax không chỉ là thủ phủ của Nova Scotia mà còn là một trung tâm kinh tế của vùng Đại Tây Dương Canada. Dân số của Halifax là hơn 400.000. 

Thành phố này từ lâu đã là một trong những cảng biển quan trọng nhất của Canada, đặc biệt là đối với những người nhập cư. Cầu tàu số 21 của Halifax, nơi từng là điểm nhập cảnh chính của những người đến Canada, giờ đã được chuyển đổi thành một bảo tàng nhập cư.

Là một thủ phủ của tỉnh bang, trụ sở chính quyền các cấp quan trọng cũng tọa lạc trong khu vực Halifax. Cùng với các văn phòng của chính quyền tỉnh bang Nova Scotia, Halifax cũng là nơi hoạt động trung tâm của Bộ Quốc phòng Canada. Một điểm nhấn quan trọng trong thành phố là cảng Halifax, một trong những cảng quan trọng nhất ở Bắc Mỹ. 

Giống như bất kỳ thành phố hiện đại nào, Halifax là nơi có ngành công nghiệp dịch vụ phát triển mạnh và nhiều công ty tư nhân.

Halifax là một trung tâm học tập và văn hóa. Thành phố này là nơi có một số lượng lớn các tổ chức giáo dục sau phổ thông lớn, nổi bật nhất là đại học Dalhousie và đại học Saint Mary. Đây cũng là nơi sản sinh ra một số nhạc sĩ hàng đầu của Canada. Halifax cũng đã phát triển những năm gần đây như là một trung tâm sản xuất phim.

Website liên kết