Giới thiệu tỉnh bang Ontario ON

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Ontario của Canada.

Ontario là điểm đến phổ biến nhất tại Canada đối với người nhập cư, đây là tỉnh bang đông dân nhất tại Canada với hơn 14.800.000 người. Đây cũng là tỉnh bang có diện tích lớn thứ hai nếu chỉ tính riêng phần đất liên. Ontario tọa lạc tại miền trung Canada.

Thủ phủ của Ontario là thành phố Toronto, dân số của Toronto tương đương 6 triệu người, đây là thành phố đông dân nhất, lớn nhất và nhộn nhịp nhất Canada.

Toronto cũng là trung tâm tài chính của đất nước và là trụ sở của sàn giao dịch chứng khoán. Một nửa cư dân sống ở Toronto sinh ra ở các quốc gia khác và thành phố này được cho là thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới. 

Thủ đô của Canada – Ottawa cũng tọa lạc trong lãnh thổ tỉnh bang Ontario nằm ở phía đông nam. Các thành phố lớn khác của Ontario bao gồm London, Thunder Bay, Hamilton, Kingston, Windsor và Sudbury.

Ngoài việc là trung tâm kinh tế chính của Canada, Ontario còn được biết đến với sự đa dạng thiên nhiên, bao gồm những khu rừng rộng lớn, công viên xinh đẹp, 4 trong số 5 hồ lớn và thác Niagara nổi tiếng thế giới. Bổ sung cho sự đa dạng tự nhiên này là một sự đa dạng văn hóa do mức độ nhập cư cao kết hợp với một xã hội thân thiện. Các thành phố của Ontario thu hút các nghệ sĩ giải trí và trí thức từ khắp nơi trên thế giới. Ontario cũng tạo ra vô số tài năng trong nước. Với dân số sinh ra ở nước ngoài rất cao, Toronto mang đến hương vị thế giới trong một thành phố.

Thông tin về tỉnh bang Ontario

Vị trí địa lý của Ontario

Ontario (ON)

Kinh tế và việc làm tại Ontario

Tỉnh bang Ontario là trung tâm kinh tế của Canada, do đó, tất cả các ngành công nghiệp đều có sự hoạt động tại tỉnh bang này, đáng chú ý nhất là ở Toronto và các khu vực đô thị khác. Tỉnh bang này là nơi có nền kinh tế dịch vụ và thông tin hiện đại mạnh mẽ cùng với một cơ sở sản xuất vững chắc. Ottawa là thủ đô và trụ sở chính của các cơ quan chính phủ và của hầu hết các bộ ngành liên bang, điều này đã giúp tỉnh bang thu hút các doanh nghiệp cũng như các tổ chức phi thương mại có tính chất quốc tế.

Lĩnh vực sản xuất quốc tế chính của Ontario là ngành công nghiệp ô tô. Những năm gần đây, tỉnh bang đã đón nhận ​​những khoản đầu tư lớn của các nhà sản xuất hàng đầu vào các nhà máy và công nghệ mới tại tỉnh bang.

Tỉnh bang cũng có các ngành công nghiệp dựa trên tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Ngành khai thác phát triển lâu đời với các quặng niken và sắt. Các khu rừng rộng lớn đã hỗ trợ cho ngành công nghiệp khai thác và chế biến gỗ, giấy và bột giấy. Du lịch sinh thái đang gia tăng, khi người dân và du khách mong muốn tận hưởng các hoạt động giải trí khác nhau để tận hưởng môi trường tự nhiên tại Ontario.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Ontario ngang bằng với mức trung bình quốc gia ở mức 6,8%. Với một nền kinh tế đa dạng, thịnh vượng và nhiều cơ hội việc làm, nền kinh tế Ontario đã trải rộng đủ các lĩnh vực ngành nghề, từ nông nghiệp đến công nghệ thông tin hiện đại. Mức độ tạo việc làm tại tỉnh bang mạnh mẽ trong những năm gần đây, và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Ontario

Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người ở Ontario cao nhất tại Canada. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt cũng cao, đặc biệt là đối với nhà ở. Ontario có mức lương tối thiểu $14.25/giờ.

Ngay cả khi chi phí sinh hoạt cao hơn một chút so với mức trung bình của Canada song song với thu nhập cao, người dân Ontario vẫn có mức sống được xếp vào hàng cao nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở Ontario vào khoảng $60.000, cao hơn một chút so với mức trung bình quốc gia. Toronto và Ottawa là những thành phố đáng sống nhất thế giới, được biết đến với sự sạch sẽ, an toàn và nhiều dịch vụ tiện ích so với các thành phố quy mô tương tự khác.

Mức sống cao này đã khiến Ontario trở thành điểm đến hàng đầu của những người nhập cư đến Canada. Trong số hơn 300.000 người nhập cư đến Canada mỗi năm, Ontario đón nhận hơn phân nửa số người nhập cư này.

Nhà ở tại Ontario

Do sự tăng trưởng liên tục về kinh tế và xã hội, đặc biết là với dân số lớn, các thành phố lớn của Ontario sở hữu thị trường bất động sản, mà cụ thể là nhà ở đắt đỏ hơn ở các nơi khác tại Canada. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thu nhập cao hơn tại tỉnh bang giúp bù đắp chi phí này.

Tuy nhiên, nhiều gia đình chọn cách giảm chi phí bằng cách sống ở các khu vực ngoại ô của các thành phố lớn của Ontario. Giá trung bình của một ngôi nhà ở thành phố Toronto tương đương $635.900 và $403,200 tại Ottawa. 

Giáo dục tại Ontario

Ontario là nơi tọa lạc các tổ chức nghiên cứu và giáo dục hàng đầu thế giới, tỉnh bang có một hệ thống giáo dục được chính phủ tài trợ công khai. Đối với học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12, chương trình giáo dục trong hệ thống công lập là hoàn toàn miễn phí. Các trường Công giáo riêng biệt được đảm bảo hoạt động theo quy định trong hiến pháp Canada để bảo vệ Công giáo. Ontario cũng là tỉnh bang dẫn đầu trong các chương trình giáo dục đặc biệt.

Cho đến năm 2003, Ontario đặc biệt sở hữu lớp 13 trong chương trình trung học phổ thông. Năm dự bị đại học này đã được thay thế bằng một chương trình giảng dạy tiêu chuẩn mới bao gồm các khóa học hướng tới sinh viên học tại các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật hoặc nghề nghiệp, cũng như các chương trình đào tạo nghề. Chương trình mới được thiết kế để đảm bảo sự công bằng và chất lượng trong tất cả các trường học của tỉnh bang.

Hệ thống giáo dục sau trung học của Ontario bao gồm một mạng lưới các tổ chức được tài trợ công khai. Các tổ chức này trải rộng trên nhiều lĩnh vực và đối tượng, với các trường đại học nghiên cứu nổi tiếng, các trường cao đẳng nghệ thuật và công nghệ ứng dụng, cao đẳng nông nghiệp và các chương trình chuyên nghiệp độc đáo khác.

Các trường đại học tại Ontario được chính phủ Canada và thế giới công nhận là những trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học Toronto, Đại học Queens, Đại học York và Đại học Western Ontario…

Chăm sóc sức khỏe tại Ontario

Theo luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Một số dịch vụ y tế không thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được bảo hiểm. Danh sách các dịch vụ được tài trợ công khai thay đổi và áp dụng theo quy định của từng tỉnh bang.

Chăm sóc sức khỏe tại Ontario được tài trợ miễn phí. Chương trình bảo hiểm y tế Ontario (OHIP) chi trả toàn bộ chi phí cho các dịch vụ y tế cần thiết cho công dân và thường trú nhân Ontario. Bảo hiểm này bao gồm các kỳ kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm y tế, chăm sóc khẩn cấp, chăm sóc tại bệnh viện và chăm sóc nha khoa.

Hiện tại, hệ thống y tế Ontario bao gồm 145 bệnh viện công trên toàn tỉnh bang, hoạt động trên 224 địa điểm, Ontario cũng có 6 bệnh viện tư nhân, cung cấp các chương trình nhất định và 4 bệnh viện tâm thần chuyên khoa hoạt động trên 8 địa điểm.

Lịch sử Ontario

Ontario là 1 trong 4 tỉnh bang đầu tiên tham gia vào liên bang Canada năm 1867. Tên ban đầu của tỉnh bang này là Upper Canada (trong khi đó Lower Canada là Quebec ngày nay). Tên của tỉnh bang này xuất phát từ hồ Ontario, xuất phát từ từ “Great Lake” trong ngôn ngữ Huron. Ontario là một trong những khu vực đầu tiên ở Canada thực hiện quá trình công nghiệp hóa, Ontario là quê hương của một số công ty lâu đời tại Canada.

Lịch sử của Ontario đã được định hình bởi những người nhập cư bằng thuyền, sau đó là tàu hỏa, sau đó là máy bay. Kể từ trước khi Canada ra đời, những người nhập cư đã chuyển đến Ontario để bắt đầu một cuộc sống mới, ngoài 2% dân số là người bản địa (thổ dân), đa số đều có nguồn gốc là người nhập cư. Khi làn sóng người đến từ các khu vực khác nhau trên thế giới vào những thời điểm khác nhau, họ đã để lại dấu ấn của mình trong văn hóa của tỉnh bang.

Văn hóa Ontario

Với các cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới, Ontario hưởng lợi lớn từ sự đa dạng văn hóa này. Với văn hóa thân thiện, những người nhập cư có thể cảm thấy sự gần gũi khi hòa nhập vào cuộc sống địa phương. Bầu không khí thân thiện đã mang lại cho Ontario danh tiếng tích cực trên toàn cầu.

Các thành phố của Ontario có vị trí xứng đáng trên bản đồ thế giới cho tất cả các sự kiện văn hóa, nghệ thuật và thể thao. Chẳng hạn, liên hoan phim quốc tế của Toronto, mang đến Ontario tất cả các nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng điện ảnh khi các nhà làm phim hàng đầu thế giới ra mắt các tác phẩm mới của họ. Tỉnh bang Ontario không chỉ dựa vào văn hóa nhập khẩu, mà ngược lại, các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao và giải trí cũng mang nét văn hóa đặc trưng của Ontario nói riêng và Canada nói chung.

Sức mạnh của văn hóa Ontario là ở các cộng đồng di dân. Hương vị quốc tế của các thành phố trong tỉnh bang mang đến những sự kiện sôi động và tạo ra một môi trường đa văn hóa được cả người dân và du khách yêu mến. Lễ hội Caribana của Toronto, lễ hội văn hóa Caribbean thuộc những sự kiện lớn trên thế giới, bắt đầu từ sáng kiến ​​của một cộng đồng người nhập cư.

Nhân khẩu học tại Ontario

Với hơn 14,8 triệu người, Ontario là tỉnh bang đông dân nhất Canada. Hơn 90% dân số sống tại phía nam tỉnh bang, trong phạm vi 200 km từ biên giới Hoa Kỳ. Một số lượng lớn sống tại Toronto và vùng ngoại ô Toronto. 

Thành phố lớn nhất ở Ontario là Toronto, cũng là thủ phủ tỉnh bang và cũng là thành phố lớn nhất ở Canada. Dân số tại Toronto là hơn 6 triệu người và vẫn đang tăng lên. Markham, năm về phía đông bắc của Toronto, là thành phố phát triển nhanh nhất cả nước. Thành phố lớn tiếp theo là Ottawa, thủ đô Canada, với hơn 1,3 triệu dân. Các thành phố lớn khác bao gồm Hamilton, Windsor, London và Kitchener-Waterloo ở phía tây nam Ontario, Kingston ở Đông Ontario và Sudbury ở trung tâm của tỉnh bang.

Nhân khẩu học của Ontario đã được định hình bởi nhiều thế hệ nhập cư. Trong khi người gốc Anh hoặc Pháp chiếm đa số, tỉnh bang này vẫn có tỷ lệ dân số lớn từ các quốc gia khác. Dân số Trung Quốc tại tỉnh bang là đáng kể và tăng nhanh. Tỉnh bang cũng là nơi có một cộng đồng Nam Á (Ấn Độ) khá lớn.

Ontario có đa dạng tôn giáo lớn, Công giáo và Tin lành là hai nhóm tôn giáo lớn nhất, bên cạnh các nhóm Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái, Phật giáo và đạo Sikh.

Nhập cư Ontario

Hơn một nửa số người nhập cư đến Canada chọn Ontario là nơi định cư. Với sự tăng trưởng gần như hoàn toàn do nhập cư, gần đây, Ontario đã cập nhật Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario, cho phép chính quyền Ontario theo dõi các đơn xin nhập cư của những cá nhân có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của tỉnh bang.

Với số lượng lớn người nhập cư mỗi năm, Ontario có nhiều tổ chức phi lợi nhuận, cũng như các cơ quan chính phủ sẵn sàng cung cấp dịch vụ cần thiết cho những người mới nhập cư. Ngoài ra, sự hiện diện của cộng đồng người di cư có thể là một yếu tố rất hấp dẫn đối với những người mới nhập cư.

Chính quyền tỉnh bang Ontario

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Ontario có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Ontario) tại thủ phủ tỉnh bang là Toronto, trong khi Ottawa là thủ đô đất nước.

Chính phủ hiện tại của Ontario được lãnh đạo bởi Đảng Bảo Thủ Tiến Bộ Ontario, với Thống đốc Doug Ford đứng đầu. Như với bất kỳ tỉnh bang nào của Canada, Ontario có quyền kiểm soát lớn đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các dịch vụ khác.

Các thành phố lớn tại Ontario

Toronto

Toronto được gọi là New York vận hành bởi người Thụy Sỹ. Thành phố có nhiều điểm tương đồng với New York vì đây là thủ đô kinh tế của đất nước và là trụ sở của nhiều công ty lớn tại Canada. Liên quan đến “người Thụy Sỹ”, xuất phát từ sự sạch sẽ và an toàn của thành phố, những yếu tố giúp Toronto được xếp hạng cao trong số các thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Toronto là một thành phố sôi động với nhiều cộng đồng văn hóa và một chuỗi các sự kiện ấn tượng.

Tuy nhiên, theo nhiều cách, Toronto vẫn rất độc đáo theo đúng nghĩa của nó. Thường được gọi là thành phố toàn cầu của người Hồi giáo, Toronto là nơi có nền văn hóa đa dạng nhất trên thế giới. Hơn một nửa dân số thành phố được coi là dân tộc thiểu số tại đây. Trên khắp thành phố, người ta có thể tìm thấy những khu phố có nhiều người nhập cư từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, từ Greektown đến Little Italy, từ China Town đến Little Portugal và Koreatown.

Một sức hấp dẫn lớn của Toronto đối với người nhập cư là cơ hội kinh tế khi thị trường lao động của Toronto khá rộng lớn và hấp dẫn. Là thành phố lớn nhất của Canada, Toronto có nền kinh tế tiên tiến và phát triển trong hầu hết các ngành và lĩnh vực. Toronto nhận được số lượng người nhập cư cao hơn bất kỳ thành phố nào ở Canada, kết quả là thành phố này có tỷ lệ cư dân sinh ra ở nước ngoài cao nhất thế giới. Sự đa dạng này, cùng với mức sống cao, đã giúp thành phố được ca ngợi và công nhận trên toàn cầu.

Ottawa

Thủ đô của Canada, Ottawa nằm ở phía Đông Ontario sát với biên giới Quebec. Trên thực tế, thành phố được kết nối hiệu quả với khu vực Gatineau (bao gồm Hull, Quebec) ở phía bên kia biên giới tỉnh bang, và thành phố này thường được gọi là Ottawa-Gatineau. Thủ đô Ottawa có khoảng 1,3 triệu cư dân.

Là trụ sở của chính phủ liên bang, khu vực công chiếm rất nhiều việc làm ở Ottawa. Nhiều công ty quốc gia và đa quốc gia cũng chọn đặt văn phòng tại Ottawa. Thành phố này sở hữu lĩnh vực công nghệ cao phát triển. Ottawa cũng là nơi có hai trường đại học lớn là Đại học Ottawa và Đại học Carleton.

Ottawa là một điểm đến quan trọng cho người nhập cư tại Canada. Gần 20% dân số của thành phố là người nước ngoài. Người nhập cư bị thu hút vào thành phố bởi sự kết hợp giữa cơ hội kinh tế và mức sống cao, cũng như các cộng đồng an toàn, thân thiện, khiến thành phố trở thành một nơi tuyệt vời để phát triển sự nghiệp và gia đình.

Website liên kết