Giới thiệu tỉnh bang Prince Edward Island

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Prince Edward Island của Canada.

Được biết đến với cái tên “Tỉnh Nhà Vườn”, Prince Edward Island là một trong bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada. Prince Edward Island là tỉnh bang nhỏ nhất và ít dân nhất tại Canada với hơn 140.000 người. Thủ phủ và thành phố lớn nhất của Prince Edward Island là Charlottetown chỉ với hơn 40.000 người. Prince Edward Island được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên bao gồm 800 km bãi biển.

Thông tin về tỉnh bang Prince Edward Island:

Vị trí địa lý của Prince Edward Island

Prince Edward Island (PEI)

Kinh tế và việc làm tại Prince Edward Island

Nông nghiệp, du lịch và đánh cá là những ngành công nghiệp chính tại Prince Edward Island. Khoảng 30% khoai tây của Canada được trồng ở Prince Edward Island, tạo ra nguồn thu nhập quan trọng cho 2.000 trang trại của tỉnh bang. 

Ngành du lịch tăng trưởng mạnh khi sự hấp dẫn về cảnh quan và các sân gôn tại Prince Edward Island đã thu hút lượng du khách lớn hơn mỗi năm. 

Lĩnh vực sản xuất chủ yếu là chế biến thực phẩm. Công nghệ cao cũng đang trở nên quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, điện tử và nông nghiệp.

Ngành đánh cá, từng là một lĩnh vực lớn tại tỉnh bang, đã suy thoái do nguồn cá cạn kiệt. Ảnh hưởng của sự suy giảm này đã làm tăng tỷ lệ thất nghiệp ở Prince Edward Island ở mức hơn 10%, cao thứ hai trong số các tỉnh bang tại Canada. Chính phủ đang nỗ lực đào tạo những người thất nghiệp vào trong các ngành công nghiệp tăng trưởng mới của Prince Edward Island.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Prince Edward Island

Tại Prince Edward Island, các gia đình trung lưu có một cuộc sống thoải mái nhờ chi phí sinh hoạt tương đối thấp so với một số tỉnh bang khác tại Canada. 

Chi phí nhà ở, cũng như chi phí sinh hoạt nói chung, thuộc loại thấp nhất ở Canada. Mức lương tối thiểu bắt buộc là $12.85/giờ.

Nhà ở tại Prince Edward Island

Prince Edward Island có dân số thấp và do đó, nhà ở giá rẻ thường có sẵn. Giá trung bình của một ngôi nhà ở Prince Edward Island vào khoảng $200.000, biến nơi đây trở thành một trong những nơi đáng sống nhất trong cả nước. 

Ngoài ra, tỷ lệ % thu nhập của hộ gia đình từ việc sở hữu nhà dao động khoảng 21-32%, tùy thuộc vào loại nhà và thuộc nhóm thấp nhất ở Canada.

Giáo dục tại Prince Edward Island

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng chế độ giáo dục miễn phí cho đến hết cấp ba thông qua hệ thống trường công. Prince Edward Island cũng cung cấp một hệ thống giáo dục công cho người dân của mình. Đối với những người tham gia làm việc vào các ngành nghề sau trung học, tỉnh bang có một chương trình đào tạo nghề toàn diện để giúp đỡ mọi người hòa nhập dễ dàng vào thị trường lao động.

Giáo dục sau trung học tại Prince Edward Island được tài trợ công khai bởi chính quyền tỉnh bang, một số trường đại học tại Prince Edward Island là đại học Prince Edward Island, cao đẳng Holland, một trường cao đẳng cộng đồng với 11 cơ sở trên toàn tỉnh bang, trường tiếng Pháp tại Wellington và một số trường đào tạo nghề tư nhân.

Đại học Prince Edward Island cũng là nơi tọa lạc của cao đẳng Thú y Đại Tây Dương, nơi phục vụ cả bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương: Prince Edward Island, New Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland and Labrador.

Chăm sóc sức khỏe tại Prince Edward Island

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Kế hoạch chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ bao gồm cả dịch vụ nha khoa, ví dụ như nhổ răng đau, cắt bỏ chân răng… cũng được cung cấp miễn phí cho tất cả công dân và thường trú nhân.

Lịch sử Prince Edward Island

Prince Edward Island được đặt theo tên của hoàng tử Edward Augustus, Công tước xứ Kent, ông là cha của Nữ hoàng Victoria. Tuy nhiên, trước tên hiện tại, tỉnh bang sở hữu một số tên khác phản ánh các giai đoạn trong lịch sử tỉnh bang. 

Những cư dân đầu tiên của First Nations sinh sống tại hòn đảo là người Miâkmaq, người gọi hòn đảo này là “Abegwiet”, có nghĩa là “Vùng đất bị sóng vỗ”. Người Pháp là những người châu Âu đầu tiên định cư trên đảo, đặt cho hòn đảo cái tên “Ile St. Jean” là một phần thuộc thuộc địa Acadia của Pháp. Sau khi người Anh chiếm được hòn đảo vào năm 1798, từ đó hòn đảo mang tên Prince Edward Island. Vào thời điểm đó, vẻ đẹp tự nhiên yên bình đã khiến hòn đảo trở thành một điểm đến phổ biến cho kỳ nghỉ của giới quý tộc Anh.

Mặc dù Prince Edward Island là nơi diễn ra các cuộc thảo luận dẫn đến thành lập Liên bang Canada vào năm 1867, nhưng thực tế tỉnh bang này đã không tham gia vào Liên bang vào thời điểm đó. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo của tỉnh bang đã chọn cách tự duy trì nền độc lập, thậm chí đã tham gia thảo luận liên minh với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này không kéo dài được lâu, vì Prince Edward Island gia nhập Canada vào năm 1873. Sau khi gia nhập Canada, đường sắt được mở rộng ra đảo, tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho ngành nông nghiệp của tỉnh bang.

Lịch sử đã mang lại nhiều thay đổi cho hòn đảo, nhưng nhiều yếu tố vẫn không đổi kể từ khi Prince Edward Island gia nhập liên bang Canada. Trong khi nông nghiệp và đánh cá vẫn là các ngành kinh tế truyền thống quan trọng của đảo, tỉnh bang này cũng tự hào có một ngành công nghiệp dịch vụ hiện đại và du lịch bùng nổ. Bên cạnh thủ phủ hiện đại là Charlottetown, nhiều cư dân sống trong các cộng đồng nông thôn vẫn giữ được cảm giác truyền thống.

Văn hóa Prince Edward Island

Là một hòn đảo có dân số ít, Prince Edward Island là nơi có nền văn hóa sôi động và khác biệt. Cư dân của Prince Edward Island thường được gọi là “Người dân đảo”. Bản chất ấm áp và thân thiện của văn hóa địa phương vẫn được duy trì. 

Trên thực tế, một thế kỷ trước, hòn đảo đã truyền cảm hứng cho Lucy Maud Montgomery để tạo ra cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Anne of Green Gables . Hương vị truyền thống này vẫn còn trong văn hóa của Prince Edward Island và đóng góp mạnh mẽ cho sự hấp dẫn của hòn đảo tạo nên sự pha trộn độc đáo giữa Prince Edward Island truyền thống và hiện đại ngày nay.

Nhân khẩu học tại Prince Edward Island

Với diện tích cùng dân số nhỏ nhất so với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác tại Canada, Prince Edward Island lại là tỉnh bang có mật độ dân số cao nhất tại Canada.

Trong khi các ngành dịch vụ và du lịch của tỉnh bang phát triển khá tốt, thì nghề cá vẫn đang giảm dần. Những yếu tố cân bằng này đã giữ cho dân số Prince Edward Island ở mức tương đối ổn định trong hai thập kỷ qua. Khoảng một nửa dân số của tỉnh bang này sống trong các khu đô thị.

Nhập cư Prince Edward Island

Giống như các tỉnh khác của Canada, Prince Edward Island có thể hy vọng phần lớn tăng trưởng dân số trong tương lai đến từ người nhập cư. Để khuyến khích người nhập cư đáp ứng nhu cầu của tỉnh, chính quyền Prince Edward Island đã phát triển Chương trình đề cử tỉnh bang Prince Edward Island, cho phép tỉnh bang chọn những người nhập cư muốn định cư tại tỉnh bang và đưa họ đến Canada.

Chính quyền tỉnh bang Prince Edward Island

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang. Prince Edward Island có quốc hội được bầu cử dân chủ của riêng mình tại Charlottetown.

Hội đồng lập pháp Prince Edward Island họp tại tòa nhà lịch sử tỉnh bang. Hội đồng lập pháp bao gồm 27 đại diện, mỗi đại biểu được bầu để đại diện cho một khu vực địa lý cụ thể. Chính phủ hiện tại được lãnh đạo bởi Đảng Bảo Thủ do Thống đốc Dennis King đứng đầu. Chính phủ này được bầu trong cuộc bầu cử gần đây vào 9/5/2019.

Các thành phố lớn Prince Edward Island

Charlottetown

Là thủ phủ của tỉnh bang Prince Edward Island, Charlottetown là nơi cư trú của 1/3 cư dân trên đảo với khoảng 40.000 người và thêm 20.000 cư dân sống trong khu vực xung quanh thủ phủ tỉnh bang.

Nền kinh tế của thành phố bị chi phối bởi khu vực công, với các hoạt động chính của chính quyền liên bang, tỉnh bang và thành phố. Dịch vụ và công nghệ cũng là lĩnh vực tăng trưởng lớn trong những năm gần đây, cùng với ngành du lịch. Charlottetown cũng là nơi tọa lạc của Đại học Prince Edward Island, một trường đại học toàn diện của tỉnh bang và quốc gia.

Charlottetown được biết đến như một thành phố hiện đại với nét duyên dáng của thị trấn nhỏ. Nhiều du khách bị thu hút bởi sức hút của sự thân thiện của các cộng đồng nông thôn trong thành phố. 

Thành phố Charlottetown cũng là nơi diễn ra một số sự kiện quan trọng trong lịch sử Canada. Mặc dù, Prince Edward Island đã không gia nhập Canada cho đến năm 1873, thành phố Charlottetown đã tổ chức hội nghị đầu tiên, đặt nền móng cho liên bang Canada. 

Hơn một thế kỷ sau, vào năm 1992, Charlottetown sẽ tổ chức hội nghị quan trọng có tính chất tương tự, khi các nhà lãnh đạo trên khắp đất nước tập trung tại đây và thảo luận về hiến pháp Canada.

Website liên kết