Giới thiệu tỉnh bang Quebec QB

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Quebec của Canada.

Được biết đến là “la belle province” (tỉnh bang xinh đẹp) đối với người dân địa phương, Quebec là tỉnh bang (không kể đến vùng lãnh thổ) lớn nhất của Canada và là nơi sinh sống của hơn 8.5 triệu người. Quebec là một tỉnh bang đa văn hóa, thường được công nhận là khu vực Châu Âu của Bắc Mỹ. Quebec cũng nổi tiếng với những khu rừng rộng lớn, những ngọn đồi và vô số sông ngòi, hồ. Trên thực tế, Quebec có khoảng 1 triệu sông hồ, điều này đã mang lại cho tỉnh bang nhiều nước ngọt hơn bất kỳ tỉnh bang nào khác.

Quebec là tỉnh bang duy nhất có ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp. Thành phố thủ phủ là Quebec City, với dân số gần 800.000 người. Quebec cũng là nơi tọa lạc của thành phố Montreal, thành phố lớn thứ 2 ở Canada và là thành phố nói tiếng Pháp lớn thứ 2 trên thế giới. Các thành phố lớn khác nằm gần sông St. Lawrence, nối Quebec và Montreal với Đại Tây Dương, bao gồm Hull-Gatineau (314.000), Trois-Rivieres (155.000), Sherbrooke (212.000) và Saguenay (160.000).

Thông tin về tỉnh bang Quebec:

Vị trí địa lý của Quebec:

Quebec (QB)

Kinh tế và việc làm tại Quebec

Nền kinh tế của Quebec rất đa dạng và hiện đại. Ngành sản xuất của Quebec sản xuất được nhiều sản phẩm xuất khẩu, như thiết bị kiểm soát không lưu, phần mềm, tàu điện ngầm, máy bay trực thăng, đĩa compact, máy lọc không khí và đồ chơi. Montreal, trung tâm thương mại của tỉnh bang, đã phát triển các ngành công nghiệp không gian và hàng không, dược phẩm, viễn thông, năng lượng, giao thông vận tải và tài chính. Montreal gần đây cũng được biết đến với các công ty khởi nghiệp về phần mềm, đáng chú ý nhất là liên quan đến ngành công nghiệp giải trí và là một trung tâm sản xuất phim lớn.

Ngoài ra, tỉnh bang Quebec cũng rất giàu tài nguyên thiên nhiên. Quebec sản xuất hơn 1/3 sản phẩm giấy và bột giấy của Canada và một tỷ lệ lớn gỗ thành phẩm. Nhờ khả năng sản xuất thủy điện dồi dào, ngành năng lượng của Quebec đã bán số lượng lớn thủy điện cho các tỉnh bang lân cận và Hoa Kỳ. Doanh thu nông nghiệp cũng rất đáng kể. Xuất khẩu quốc tế hiện chiếm hơn 30% GDP của tỉnh bang.

Quebec đang dần hồi phục từ thời kỳ suy thoái kinh tế đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Trong thời kỳ này, một số công ty lớn của Canada đã chuyển trụ sở khỏi Montreal. Quebec đang liên tục bổ sung việc làm và thu hút các công ty mới với lực lượng lao động có tay nghề cao. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đang ở mức xấp xỉ 8.1%.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Quebec

Thu nhập bình quân đầu người ở Quebec vào khoảng $52.400/năm, dưới mức trung bình của Canada. Nhờ chi phí sinh hoạt phải chăng, tỉnh bang tự hào có một mức sống tuyệt vời. Chi phí sinh hoạt ở Quebec thấp hơn mức trung bình của Canada, đặc biệt khi nói đến nhà ở. Montreal là một trong những thành phố lớn giá cả phải chăng nhất ở Bắc Mỹ.

Trong khi Quebec có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất ở mức trên 21%, thì các loại thuế này chuyển thành các dịch vụ được cung cấp công khai. Điều đó góp phần vào mức sống cao trong tỉnh bang. Cung cấp dịch vụ y tế công cộng, giáo dục sau trung học và các dịch vụ văn hóa đảm bảo rằng tất cả những người Quebec đều có quyền thụ hưởng mức sống cao này. Thuế suất liên bang được giảm ở Quebec và mức lương tối thiểu là $12,50/giờ.

Nhà ở tại Quebec

Quebec có một trong những thị trường nhà ở giá cả phải chăng nhất ở Canada. Chi phí trung bình cho một ngôi nhà ở Montreal là $334,000, mặc dù đây là thành phố đông dân nhất Quebec. Điều này làm cho Montreal trở thành một trong những thành phố có giá cả phải chăng nhất ở Bắc Mỹ. Thậm chí, những ngôi nhà ở thủ phủ Quebec City có giá trung bình chỉ khoảng $272.000, ít hơn nhiều so với ở Montreal. Chi phí thuê vẫn thấp hơn đáng kể so với ở Toronto và Vancouver.

Giáo dục tại Quebec

Quebec là nơi có hệ thống giáo dục toàn diện và giá cả phải chăng nhất ở Bắc Mỹ. Theo luật Canada, tất cả công dân Canada dưới 20 tuổi đều được hưởng một nền giáo dục miễn phí. Quebec đã tài trợ công khai cho các trường tiểu học và trung học bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Tuy nhiên, theo Hiến chương tiếng Pháp của Quebec, học sinh phải theo học các trường tiếng Pháp trừ khi họ, cha mẹ hoặc anh chị em của họ trước đây đã học trường tiếng Anh. Quy định này là một phần trong nỗ lực bảo tồn tiếng Pháp ở Quebec trong một quốc gia chủ yếu nói tiếng Anh. Tất cả các trường học tiếng Pháp cung cấp tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai bắt đầu từ Lớp 1. Quy định này không áp dụng cho các trường tư ở Quebec.

Trong khi hầu hết các tỉnh bang của Canada cung cấp hệ thống giáo dục được tài trợ công khai đến hết lớp 12, học sinh trung học của Quebec nhận bằng sau khi học lớp 11. Sau khi học xong trung học, học sinh Quebec có thể theo học các chương trình dự bị đại học hoặc dạy nghề miễn phí thông qua CEGEP (Collège d’Enseignement Général et Professionnel). Các trường này được miễn phí học phí, chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc chương trình dạy nghề 3 năm để lấy bằng.

Hệ thống các trường đại học ở Quebec bao gồm một mạng lưới các tổ chức giáo dục mang tầm thế giới bằng cả hai ngôn ngữ chính thức. Montreal là nơi có 4 trường đại học lớn, tỷ lệ sinh viên đại học cao nhất theo dân số so với bất kỳ thành phố lớn nào ở Bắc Mỹ trừ Boston. Đáng chú ý nhất, Đại học McGill và L’Université de Montreal nổi tiếng khắp thế giới về học bổng và các công trình nghiên cứu, nơi sản sinh ra nhiều nhân tài đã đoạt giải thưởng Nobel. Ngoài ra, Đại học Concordia và Đại học Bishop’s, cũng như L’école des Hautes Etudes Commerciales và L’Université de Laval.

Học phí trung bình hàng năm của sinh viên Quebec là thấp nhất ở Canada.

Chăm sóc sức khỏe tại Quebec

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Chăm sóc sức khỏe tại Quebec miễn phí cho người dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe Quebec bao gồm chi phí của tất cả các dịch vụ y tế cần thiết cho tất cả công dân và hầu hết thường trú nhân. Bảo hiểm này bao gồm kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm y tế, chăm sóc khẩn cấp, chăm sóc tại bệnh viện và chăm sóc nha khoa…

Lịch sử Quebec

Tỉnh bang Quebec được đặt tên bởi người thổ dân của tỉnh bang. Từ này xuất phát từ ngôn ngữ Mi’kmaq, mặc dù các nhóm Algonquian, Iroquoian và Inuit cũng cư trú với số lượng lớn trong lãnh thổ Quebec ngày nay. Cái tên “Quebec” có nghĩa là đường thẳng, thu hẹp lại, đề cập đến một phần của sông St. Lawrence thu hẹp gần thành phố Quebec.

Quebec trở thành khu vực đầu tiên của Bắc Mỹ được người châu Âu khám phá. Jacques Cartier đã khám phá ra khu vực này vào năm 1534. Khu vực định cư lâu dài được bắt đầu vào khoảng 70 năm sau bởi một nhóm do Samuel de Champlain lãnh đạo. Người Pháp tại thành phố Quebec đã thiết lập một nền kinh tế buôn bán hàng hóa với các quốc gia Iroquois và Algonquian để đổi lấy lông thú. Từ đầu những năm 1600, Quebeclà một điểm đến chính của người Pháp, cũng như một điểm khởi đầu để khám phá các khu vực khác của Canada.

Giữa những năm 1700 đánh dấu một giai đoạn chuyển tiếp quan trọng đối với Quebec. Sau một loạt trận chiến, các lực lượng Anh đã đánh bại Tướng Pháp Louis-Joseph de Montcalm tại đồng bằng Abraham bên ngoài thành phố Quebec năm 1759. Kết quả là Pháp buộc phải nhượng lại tất cả các lãnh thổ thuộc địa của mình ở Canada cho Anh và Quebec cũng không còn thuộc quyền kiểm soát của người Pháp. Điều này tạo tiền đề cho Quebec trở thành 1 trong 4 tỉnh bang đầu tiên gia nhập liên bang Canada vào năm 1867.

Vào giữa thế kỷ 20, Quebec đã trải qua một thời kỳ hiện đại hóa, được biết đến như một cuộc cách mạng yên tĩnh. Trong thời gian này, tỉnh bang chuyển từ một xã hội nông nghiệp truyền thống trở thành một đô thị hiện đại. Thời kỳ này chứng kiến ​​mức sống người dân được cải thiện với nhận thức ngày càng tăng về di sản văn hóa và ngôn ngữ khác biệt của Quebec.

Văn hóa Quebec

Quebec là nơi có nền văn hóa sôi động, đóng vai trò chính trong việc thu hút du khách từ khắp Canada và trên toàn thế giới. Nhiều nỗ lực được thực hiện để giữ gìn di sản của người Pháp, đảm bảo các sự kiện nghệ thuật, ẩm thực và văn hóa không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Ngoài ra, việc nhập cư vào Quebec từ khắp nơi trên thế giới đã giúp tạo ra một xã hội đa văn hóa.

Thành phố Quebec, thủ phủ chính trị và trung tâm hành chính của tỉnh bang, tại đây có một số di tích lịch sử được bảo tồn có thể nói là tốt nhất ở Bắc Mỹ. Toàn bộ thành phố cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Bên cạnh những con đường đá cuội lịch sử là một thành phố hiện đại, nơi tập trung nhiều nhà nghiên cứ trong các lĩnh vực sáng tạo và học thuật. Đại đa số cư dân Quebec nói tiếng Pháp.

Là thành phố lớn nhất của tỉnh bang, Montreal được biết đến trên toàn thế giới với sự đa văn hóa độc đáo. Kể từ khi thành lập, Montreal đã trở thành nơi có cộng đồng lớn của cả người nói tiếng Anh và tiếng Pháp, điều đó biến thành phố này thành một thành phố song ngữ thực sự. Theo thời gian, Montreal đã chào đón hàng trăm ngàn người nhập cư, đây là một trong những điểm đến hàng đầu cho những người nhập cư mới đến Canada. Sự đóng góp vào nền văn hóa của Montreal có thể được nhìn thấy dễ dàng khi đi bộ trên đường phố, nơi người ta có thể quan sát một bức tranh văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

Montreal được biết đến như một thành phố của các lễ hội, tổ chức nhiều sự kiện mỗi năm thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Mùa đông ở Montreal khá lạnh. Vào mùa hè, người Montreal tổ chức nhiều lễ hội đường phố, các buổi hòa nhạc và nhiều hoạt động khác. Trong số các sự kiện này, lễ hội hài Just for Smiles, Liên hoan nhạc Jazz quốc tế Montreal và Giải đua xe Công thức 1 là một số trong những sự kiện được biết đến trên toàn cầu, thu hút các vận động viên hàng đầu thế giới.

Nhân khẩu học tại Quebec

Với hơn 8,5 triệu cư dân, dân số Quebec chiếm gần 1/4 tổng dân số tại Canada. Trong số này, khoảng 4 triệu người sống ở khu vực Montreal, trong khi dân số thủ phủ tỉnh bang là Quebec City là hơn 800.000 người. Trong khi một thế kỷ trước, phần lớn người Quebec sống ở nông thôn. Ngày nay 80% cư dân tỉnh bang sống ở khu đô thị.

Với tỷ lệ sinh thấp nhất Canada, gần như toàn bộ sự tăng trưởng dân số trong tương lai của Quebec phải phụ thuộc vào nhập cư. Những người nhập cư đến sống ở Quebec từ khắp nơi trên thế giới, phần lớn định cư ở Montreal hoặc Quebec City. Nhiều người nhập cư từ các quốc gia Pháp ngữ chọn định cư tại Quebec, cũng là nơi sinh sống của các cộng đồng lớn có nguồn gốc từ Ý, Hy Lạp, Ả Rập, Ailen, Trung Quốc và Nam Á.

Nhập cư Quebec

Theo Hiệp định Canada – Quebec, tỉnh bang Quebec sẽ có chương trình nhập cư riêng nằm ngoài những chương trình nhập cư của liên bang. Giống như Chương trình diện tay nghề liên bang (FSWP), Chương trình nhập cư diện tay nghề Quebec sử dụng hệ thống dựa trên điểm để đánh giá hồ sơ của các ứng viên mong muốn định cư tại Quebec.

Mặc dù các danh mục chương trình khác so với chương trình liên bang, nhưng theo cách tương tự, hệ thống này dùng để đánh giá những người nhập cư có khả năng hòa nhập và đóng góp vào nền kinh tế của tỉnh bang. Sau khi nhận được đánh giá tích cực từ chính quyền Quebec, người nhập cư được cấp giấy chứng nhận cho phép nhập cư nếu họ vượt qua được bài kiểm tra về y tế và an ninh.

Ngày nay, Quebec đón khoảng 50.000 người nhập cư mỗi năm. Với nền kinh tế ngày càng phát triển và tỷ lệ sinh giảm, nhập cư vào Quebec dự kiến ​​sẽ tăng cao trong tương lai. Người nhập cư đến Quebec mỗi năm từ hơn 100 quốc gia, giúp đóng góp nền văn hóa đa dạng của tỉnh bang và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Chính quyền tỉnh bang Quebec

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Quebec có cơ quan lập pháp được bầu cử dân chủ, được gọi là Quốc hội Quebec, nằm ở thủ phủ tỉnh bang là Quebec City. 125 thành viên được bầu vào Quốc hội Quebec, mỗi đại biểu đại diện cho lợi ích của một khu vực địa lý cụ thể. Chính phủ hiện tại được lãnh đạo bởi đảng Liên Minh Tương Lai Quebec, đứng đầu là ông François Legault.

Là một trong những tỉnh bang đầu tiên của liên bang Canada và là tỉnh bang Pháp ngữ duy nhất, chính quyền tỉnh bang Quebec có một mức độ kiểm soát đáng kể đối với các vấn đề của riêng họ. Dĩ nhiên, một ví dụ về sự kiểm soát này là việc chính phủ Quebec tự vận hành chương trình nhập cư của mình. Trong những thập kỷ gần đây, chính phủ Quebec đã thực thi quyền lực của mình để giúp củng cố sự độc đáo văn hóa tỉnh bang, bao gồm cả pháp luật khuyến khích kinh doanh được thực hiện bằng tiếng Pháp.

Vào năm 1980 và 1995, tỉnh bang này đã tổ chức trưng cầu dân ý về khả năng tách khỏi Canada, nhưng nhiều người Quebec vẫn ủng hộ họ là một phần của Canada.

Các thành phố lớn tại Quebec

Montreal

Là thành phố lớn thứ 2 ở Canada, Montreal thu hút một lượng lớn người nhập cư mỗi năm. Khu vực Greater Montreal là nơi sinh sống của hơn 4 triệu người, bao gồm gần một nửa dân số tỉnh bang Quebec. Người nhập cư chiếm hơn 30% tổng dân số Montreal. Thành phố tự hào có hơn 120 cộng đồng văn hóa khác nhau và có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới.

Montreal là trung tâm kinh tế của Quebec, nơi có các tập đoàn quốc tế và một số ngành công nghiệp quan trọng nhất Canada. Mặc dù sản xuất vẫn là một lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế của thành phố, nhưng nó đang bị vượt qua bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các ngành công nghệ tiên tiến. Hàng không vũ trụ, khoa học đời sống và công nghệ thông tin đều là những nhà tuyển dụng lớn ở khu vực Montreal. Các ngành công nghiệp tiên tiến của Montreal dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực của họ.

Montreal là một thành phố sống động, sạch sẽ và an toàn. Người Montreal tận hưởng nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật diễn ra trên toàn thành phố quanh năm, bao gồm một chuỗi các lễ hội thu hút những tài năng hàng đầu thế giới. Với các công viên rộng lớn nằm khắp thành phố, người Montreal cũng được tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên và dịch vụ giải trí ngoài trời. Sự kết hợp các phẩm chất này làm cho Montreal trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư vào Canada.

Quebec City

Là thủ phủ chính trị của tỉnh bang Quebec, Quebec City chào đón hàng ngàn người nhập cư mỗi năm từ khắp nơi trên thế giới. Đây là nơi sinh sống của khoảng 800.000 người. Nhiều người làm việc tại Quebec City chọn sống trong nhiều cộng đồng nhỏ hơn bao quanh thủ phủ cho phép họ trải nghiệm những điều tốt nhất.

Nhiều cư dân trong khu vực Quebec City được tuyển dụng trong lĩnh vực thông tin và dịch vụ. Là thủ phủ của tỉnh bang, cơ quan nhà nước là chủ lao động lớn, cũng như các trường đại học và cao đẳng trong khu vực. Du lịch tại Quebec City cũng là một ngành công nghiệp lớn, vì khu vực này đã được các tổ chức quốc tế lớn công nhận về cả lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Website liên kết