Giới thiệu tỉnh bang Saskatchewan SK

Tận dụng cơ hội để tìm hiểu thêm về tỉnh bang Saskatchewan của Canada.

Saskatchewan tọa lạc ở vùng thảo nguyên của Canada, tiếp giáp tỉnh bang Alberta ở phía tây và Manitoba ở phía đông, Northwest Territories ở phía bắc, các tiểu bang Montana và North Dakota của Hoa Kỳ ở phía nam. Saskatchewan là tỉnh nhiều nắng nhất của Canada, trung bình 2.000 đến 2.500 giờ nắng mỗi năm. Saskatchewan có dân số hơn 1,1 triệu người, với Regina là thủ phủ tỉnh bang có dân số khoảng 240.000 người và Saskatoon thành phố lớn nhất Saskatchewan có dân số 300.000 người.

Saskatchewan là 1 trong 72 địa điểm sinh sống của người thuộc First Nation tại Canada. Trong lịch sử, những người nhập cư bị thu hút đến Saskatchewan bởi những mảnh đất màu mỡ rộng lớn. Ngày nay, nền kinh tế hiện đại đang phát triển nhanh chóng của tỉnh bang này đã thu hút những người nhập cư mong muốn sinh sống lâu dài tại Saskatchewan.

Thông tin về tỉnh bang Saskatchewan:

Vị trí địa lý của Saskatchewan

Saskatchewan (SK)

Kinh tế và việc làm tại Saskatchewan

Saskatchewan thường được gọi là giỏ bánh mì của Canada, vì tỉnh này sản xuất 28% ngũ cốc và hơn 54% sản lượng lúa mì của Canada. Mặc dù nông nghiệp vẫn rất quan trọng đối với nền kinh tế của Saskatchewan, nhưng chỉ tạo ra khoảng 5% GDP, các lĩnh vực dựa trên dịch vụ như tài chính, bảo hiểm và bất động sản chiếm 17% GDP cũng tạo ra một tác động đáng kể. Tỉnh này cũng giàu các loại khoáng sản như kali, urani, than, dầu và khí đốt tự nhiên. Saskatchewan là nhà xuất khẩu hàng đầu sản phẩm phân bón kali của Canada.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Saskatchewan hiện tại chưa đến 4%, thuộc nhóm thấp nhất ở Canada, điều này khiến cho Saskatchewan trở thành một nơi tốt để tìm việc ở Canada . Mức lương tối thiểu ở Saskatchewan là $11.32/giờ.

Tiêu chuẩn của cuộc sống tại Saskatchewan

Saskatchewan có mức sống cao, giúp thu hút người nhập cư đến định cư tại tỉnh bang. Thu nhập bình quân đầu người vào khoảng $70.000, cao hơn mức trung bình của Canada và mức lương tối thiểu là $11.32. Chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan khá phải chăng theo tiêu chuẩn Canada. Chi phí nhà ở thuộc loại thấp nhất ở Canada, lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú đã giúp giảm chi phí năng lượng.

Saskatchewan có truyền thống mạnh mẽ về các chương trình xã hội được tài trợ công khai, góp phần trong việc duy trì mức sống cao cho mọi cư dân.

Nhà ở tại Saskatchewan

Mua hoặc thuê một ngôi nhà cho gia đình tại Saskatchewan có giá cả khá phải chăng. Chỉ khoảng 65% cư dân sống ở thành thị, vì nền kinh tế phát triển, giá nhà tại Saskatchewan có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Giá nhà trung bình ở Regina là khoảng $338.800. Những ngôi nhà ở Saskatoon có giá trung bình là $352.000.

Giáo dục tại Saskatchewan

Ở Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi đều được tham gia chương trình giáo dục miễn phí. Saskatchewan cung cấp chương trình giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12 thông qua hệ thống trường công lập, với các chương trình giảng dạy được quy định bởi Bộ Giáo Dục Saskatchewan. Ngoài chương trình tiêu chuẩn, hệ thống giáo dục của tỉnh bang cũng có chương trình bằng tiếng Pháp và các ngôn ngữ của First Nations hoặc Metis.

Sau khi hoàn thành trung học, có nhiều lựa chọn khác nhau để học sinh tiếp tục học tập và đào tạo. Saskatchewan có các trường đại học nghiên cứu của tỉnh bang bao gồm Đại học Saskatchewan và Đại học Regina.

Tỉnh bang này cũng có Đại học First Nations dành cho những người muốn tham gia vào các chương trình học nghề, cũng như 9 trường cao đẳng kỹ thuật và 50 trường dạy nghề tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe tại Saskatchewan

Theo Luật Canada, tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Chương trình chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai cho tất cả công dân và thường trú nhân hợp pháp tại Canada. Nói cách khác, hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản ở Canada được cung cấp miễn phí. Một số chương trình y tế không được coi là thiết yếu (chẳng hạn như phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc nha khoa…) thường không được hỗ trợ. Danh sách các dịch vụ hỗ trợ được chính phủ công khai nhưng khác nhau tùy từng tỉnh bang.

Lịch sử Saskatchewan

Saskatchewan có một lịch sử phong phú với hơn 5.000 năm định cư của First Nations. Tỉnh bang may mắn có một số cộng đồng First Nations và Metis mạnh nhất trên toàn Canada. Những người châu Âu đầu tiên đến Saskatchewan ngày nay vào cuối những năm 1600 là những nhà thám hiểm hoặc những người buôn bán lông thú. Tỉnh bang Saskatchwan sau đó trở thành một phần của Northwest Territories.

Ngay sau khi liên bang Canada thành lập vào năm 1867, việc nhập cư vào tỉnh bang Saskatchewan tăng lên. Với diện tích rộng lớn và nhiều bất ổn, chính phủ Canada thông qua Đạo luật đất đai của1872, cho phép những người nhập cư có quyền sở hữu đất nếu họ khai phá và đưa nó vào sản xuất.

Kết quả của hành động này là một dòng người nhập cư đến từ nhiều nơi khác nhau, đặc biệt là Đông Âu. Vào thời điểm Saskatchewan gia nhập liên bang vào năm 1905, nơi đây đã trở thành một tỉnh bang đa văn hóa, nơi hàng chục ngôn ngữ được sử dụng.

Văn hóa Saskatchewan

Sự đa văn hóa của Saskatchewan là sản phẩm của nhập cư trong suốt chiều dài lịch sử. Vào cuối thế kỷ 19, một dòng người lớn từ Ukraine và các khu vực khác ở Đông Âu đã định cư ở Saskatchewan. Vì nhiều nhóm trong số này, chẳng hạn như cộng đồng Douhkobor, đã rời khỏi đất nước của họ để thoát khỏi cuộc đàn áp, họ đã nỗ lực rất nhiều để duy trì các hoạt động văn hóa của họ khi họ đến Canada. Kết quả của những nỗ lực này là một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, biến Saskatchewan trở thành một nơi ấm áp và hiếu khách.

Saskatchewan phát triển như một nền kinh tế nông nghiệp nông thôn, tinh thần tiên phong vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa của tỉnh bang. Những người định cư ban đầu đã nỗ lực làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và chăm chỉ khai phá và canh tác đất đai, giúp đỡ lẫn nhau và tạo ra một sức mạnh tinh thần cộng đồng tiếp diễn cho đến ngày nay.

Mặc dù tỉnh bang này xuất hiện nhiều đô thị hơn so với trước đây và tự hào có nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ hiện đại, ý thức cộng đồng lịch sử vẫn là một phần tạo ra chất lượng cuộc sống cao của cư dân tại Saskatchewan.

Nhân khẩu học tại Saskatchewan

Saskatchewan là nơi sinh sống của hơn 1,1 triệu người. Gần 35% sống ở khu vực nông thôn, biến Saskatchewan thành tỉnh bang có tỷ lệ người sống tại nông thông cao nhất ở Canada. Còn lại, khoảng một nửa dân số của tỉnh bang này sống tại 2 thành phố lớn nhất là Saskatoon và thủ phủ Regina. Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, Saskatchewan đang hy vọng dân số sẽ tăng trưởng ổn định hơn thông qua nhập cư.

Được xây dựng từ làn sóng người nhập cư từ thế kỷ 19 và tiếp tục cho đến ngày nay, dân số của Saskatchewan có nhiều nguồn gốc. Một số nguồn gốc nổi bật nhất được xác định là Đức, Ailen, Ukraina, First Nations, Scotland, Anh, Pháp, Metis, Na Uy và Trung Quốc. Phần lớn dân số sống ở nửa phía nam của tỉnh bang.

Nhập cư Saskatchewan

Nhập cư là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành và phát triển của Saskatchewan. Ngoài ra, nhập cư dự kiến ​​sẽ chiếm một phần lớn trong sự tăng trưởng trong tương lai. Saskatchewan đang nỗ lực để tăng mức độ nhập cư vào tỉnh bang, thu hút khoảng 10.000 người nhập cư mỗi năm để đóng góp cho nền kinh tế đang phát triển.

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan là chương trình nhập cư chính của tỉnh bang Saskatchewan, chương trình cho phép chính quyền tỉnh bang lựa chọn các cá nhân muốn định cư và làm việc tại tỉnh bang này. Chương trình của Saskatchewan bao gồm các diện nhập cư cho người lao động chuyên môn, nông dân, sinh viên quốc tế và cá nhân từ các ngành nghề theo nhu cầu thị trường lao động Saskatchewan.

Chính quyền tỉnh bang Saskatchewan

Chính phủ Canada hoạt động dựa trên hệ thống nghị viện liên bang, với sự kiểm soát một số vấn đề thuộc về chính quyền liên bang tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh bang.

Tỉnh bang Saskatchewan có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng Lập pháp Saskatchewan) tại thủ phủ tỉnh bang là Regina. Hội đồng lập pháp Saskatchewan bao gồm 58 đại biểu đại diện cho các vùng địa lý cụ thể. Chính quyền hiện tại của tỉnh bang được lãnh đạo bởi Đảng Saskatchewan, đứng đầu là Thống đốc Scott Moe, người đã tuyên thệ nhậm chức từ tháng 2/2018.

Trong lịch sử, Saskatchewan là một trong những tỉnh bang theo đảng cánh tả của Canada về mặt chính trị, các đảng dân chủ tiến bộ đã nắm quyền trong suốt 6 thập kỷ qua. Cựu Thông đốc tỉnh bang Saskatchewan, ông Tommy Douglas là người đầu tiên giới thiệu Medicare, đây là một bảo hiểm y tế toàn dân do chính phủ tài trợ.

Các thành phố lớn tại Saskatchewan

Regina

Regina là thủ phủ của Saskatchewan và thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang. Thành phố có dân số khoảng 240.000 người. Cùng với một nền kinh tế dựa trên dịch vụ, Regina được hưởng lợi từ các ngành công nghiệp tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú bao quanh thành phố. Công viên nghiên cứu Regina hỗ trợ bởi Đại học Regina là một trung tâm ngành công nghệ đổi mới.

Regina được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria Regina của Anh vào năm 1882. Trước đây, khu vực này được đặt tên là Pile-Of-Bones. Lúc bấy giờ, Saskatchewan chưa phải là một tỉnh bang, nhưng Regina đóng vai trò là trụ sở chính của Northwest Territories. Regina được chọn là thủ phủ của Saskatchewan vào năm 1906, ngay sau khi gia nhập liên bang Canada.

Với nhà ở giá cả phải chăng và chi phí sinh hoạt thấp, Regina là một nơi tuyệt vời để định cư lâu dài tại Canada. Nhiều người nhập cư bị thu hút bởi các yếu tố này trong quá khứ, thành phố tự hào có đại diện từ nhiều cộng đồng văn hóa khác nhau. Trên thực tế, bản chất đa văn hóa của Regina đã mang lại cho cho thành phố này cái tên “Thủ đô văn hóa của Canada” từ Canada năm 2004.

Saskatoon

Saskatoon là thành phố lớn nhất ở Saskatchewan, nơi sinh sống của 300.000 người. Nhờ nền kinh tế phát triển, dân số của Saskatoon đã vượt qua thủ phủ Regina vào giữa những năm 1980. Saskatoon thường được gọi là “Paris của vùng thảo nguyên”. Thành phố được phân chia bởi sông South Saskatchewan.

Saskatoon đã chuyển mình từ một nền kinh tế nông nghiệp và khai thác mỏ sang một nền kinh tế được xây dựng bởi công nghệ và dịch vụ tài chính. Thành phố được công nhận dẫn đầu thế giới về công nghệ sinh học nông nghiệp, một ngành thu hút đầu tư đáng kể từ các công ty dược phẩm hàng đầu thế giới. Thành phố này cũng là nơi tọa lạc của đại học Saskatchewan, một trường đại học nghiên cứu toàn diện.

Cuộc sống văn hóa sôi động của Saskatoon được hỗ trợ nhiều lễ hội nổi tiếng, đặc biệt là vào mùa hè. Liên hoan nhạc Jazz Saskatchewan, Lễ hội quốc tế Saskatoon và Shakespeare, đây chỉ là một trong nhiều sự kiện thu hút du khách từ khắp Canada và quốc tế.

Website liên kết