Hoa Kỳ tuyên bố hạn chế nhập cư cho phần còn lại của năm 2020

Hoa Kỳ tuyên bố hạn chế nhập cư cho phần còn lại của năm 2020 1

Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh mới nhằm hạn chế nhập cư vào Hoa Kỳ trong thời gian còn lại của năm nay. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày 24/6/2020 và hết hạn vào ngày 31/12/2020.

Theo ông Trump, mục đích của Sắc lệnh này là bảo vệ 525.000 việc làm cho người lao động tại Hoa Kỳ. Con số này gần với số lượng người lao động nước ngoài không thể làm việc tại Hoa Kỳ do thực hiện lệnh đóng cửa.

Đại dịch Covid-19 đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến trên toàn cầu, bao gồm cả Hoa Kỳ và Canada.

Chính quyền Trump từ lâu đã lập luận rằng việc chào đón người nhập cư làm tổn thương người lao động Mỹ. Họ tin rằng việc hạn chế nhập cư trong đại dịch sẽ giúp người lao động Hoa Kỳ có nhiều cơ hội việc làm và cơ hội kinh tế hơn.

Mặt khác, Canada tiếp tục lập luận rằng nhập cư sẽ tạo ra việc làm và Canada vẫn cam kết chào đón người nhập cư với số lượng lớn.

Đối tượng bị đình chỉ nhận visa làm việc ở Mỹ năm 2020

Trong phần còn lại của năm nay, Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực việc làm mới các loại H-1B, H-2B, J và L.

Thị thực H-2B dành cho lao động thời vụ phi nông nghiệp, thị thực J tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình trao đổi thông tin, giao lưu mục đích công việc và giáo dục, trong khi thị thực L dành cho thuyên chuyển nhân sự nội bộ công ty.

Việc đình chỉ áp dụng cho những người hiện đang ở bên ngoài Hoa Kỳ và những người hiện không có thị thực làm việc hợp lệ tại Hoa Kỳ.

Sắc lệnh hành pháp cho phép chính phủ Hoa Kỳ xử lý linh hoạt và áp dụng miễn trừ cho một số đối tượng và không áp dụng cho người tị nạn.

Ông Trump tuyên bố đình chỉ cấp thẻ xanh vào tháng 4 nhưng không đình chỉ thị thực dựa trên việc làm vào thời điểm đó. Sắc lệnh công bố hôm nay cũng mở rộng việc đình chỉ cấp thẻ xanh mới đến cuối năm 2020.

Người có visa H-1B Ấn Độ xoay quanh Canada

Thị thực H-1B rất phổ biến và được cấp cho khoảng 85.000 người mỗi năm. Nó cho phép các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ thuê nhân công nước ngoài trong các ngành nghề đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn cao, chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ.

Những người có visa H-1B đôi khi gặp phải những thách thức trong việc xin thẻ xanh của Hoa Kỳ, dẫn đến việc họ tìm đến đất nước khác như Canada để được thường trú.

Những người có visa H-1B trước đây chiếm số lượng lớn người Ấn Độ nhập cư vào Canada mỗi năm, thường thông qua hệ thống Express Entry. Trên thực tế, cư dân Hoa Kỳ là nguồn ứng viên thành công trong hệ thống Express Entry trong năm 2018, trong khi công dân Ấn Độ là nguồn lao động dẫn đầu. Nói cách khác, một phần đáng kể của những người thành công theo Express Entry là công dân Ấn Độ.

Những đối tượng này thành công do họ sở hữu trình độ học vấn cao, kỹ năng tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp.

Hoa Kỳ tuyên bố hạn chế nhập cư cho phần còn lại của năm 2020 2

Các lựa chọn nhập cư Canada có sẵn khác

Canada đã có biện pháp nhập cư đặc biệt kể từ ngày 18/3/2020.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang, cũng như hầu hết các tỉnh bang đã tiếp tục công bố kết quả nhập cư kể từ tháng 3 để chào đón thường trú nhân mới đến nước này. Thời gian công bố kết quả thường diễn ra mỗi 2 tuần.

Canada dự kiến ​​sẽ tổ chức nhiều đợt công bố kết quả Express Entry và kết quả đề cử của các tỉnh bang.

Tổng cộng, Canada cung cấp hơn 80 chương trình nhập cư khác nhau cho những người lao động tay nghề trong và ngoài nước.

Người lao động nước ngoài tạm thời nằm trong số đối tượng được miễn trừ trong lệnh hạn chế đi lại và có thể vào Canada kể cả từ Mỹ trong đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *