Làm thế nào để con cái của công dân Canada sinh ra ở nước ngoài sở hữu quốc tịch

Làm thế nào để con cái của công dân Canada sinh ra ở nước ngoài sở hữu quốc tịch 1

Cha mẹ Canada tự động truyền quyền công dân cho con cái của họ, bất kể chúng sinh ra ở đâu.

Ít nhất cha ruột hoặc mẹ ruột hoặc cha mẹ hợp pháp phải là người Canada vào thời điểm sinh em bé. Nếu bạn có thể chứng minh tình trạng công dân của mình với chính phủ Canada, con bạn sẽ  được hưởng lợi từ các đặc quyền đi kèm với việc là người Canada và bạn được miễn các hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19.

Điều luật này cũng áp dụng nếu cha mẹ của bạn là người Canada và bạn sinh ra ở nước ngoài. Tuy nhiên, Canada chỉ giới hạn khả năng truyền quốc tịch cho thế hệ đầu tiên sinh ra bên ngoài Canada. Vì vậy, nó không thể được truyền lại cho cháu của họ.

Để có được tư cách công dân cho bạn hoặc con bạn, bạn phải nộp đơn và có bằng chứng về việc sở hữu quốc tịch, còn được gọi là giấy chứng nhận quốc tịch Canada. Nó có giá khoảng $75 và có thể mất khoảng 5 tháng để xử lý, theo website của Bộ Nhập Cư Canada. Có thể có được những lựa chọn để xử lý nhanh trong trường hợp khẩn cấp .

Bộ Nhập Cư, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) cung cấp các biểu mẫu trên website của họ để mọi người tải xuống và điền vào. Nếu tài liệu không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bạn sẽ cần bản dịch tài liệu và người dịch sẽ cần cung cấp bản cam kết. Bản dịch từ các thành viên trong gia đình không được chấp nhận.

Các tài liệu cần phải rõ ràng, dễ đọc và tài liệu màu (không phải trắng đen). IRCC sẽ yêu cầu giấy khai sinh gốc có tên của cha mẹ là công dân Canada.

Bạn cũng sẽ cần bằng chứng chứng minh rằng ít nhất cha hoặc mẹ là công dân Canada tại thời điểm sinh bé. Điều này có thể bao gồm giấy khai sinh của cha mẹ, tài liệu quốc tịch hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác để chứng minh tình trạng Canada của cha mẹ.

Làm thế nào để con cái của công dân Canada sinh ra ở nước ngoài sở hữu quốc tịch 2

Nếu vì lý do nào đó, tên của cha mẹ không được liệt kê trên giấy khai sinh, IRCC sẽ chấp nhận hồ sơ khai sinh và tài liệu xác nhận tên của cha mẹ Canada. Đây có thể là lệnh trước khi sinh, lệnh tòa, thỏa thuận mang thai hộ hoặc hồ sơ bệnh viện trong một số trường hợp. Đơn nhận con nuôi không được chấp nhận trong trường hợp này.

IRCC cũng yêu cầu giải thích lý do tại sao tên của cha mẹ Canada không được liệt kê trong giấy khai sinh của người nộp đơn, hoặc tại sao giấy khai sinh được thay đổi hoặc thay thế. Nếu bạn không chắc chắn, hãy giải thích tại sao.

Sau khi IRCC nhận được đơn đăng ký hoàn chỉnh của bạn, họ sẽ gửi và xác nhận đã nhận là đã nhận hồ sơ này. Nếu họ thấy đơn đăng ký của bạn chưa hoàn thiện, họ sẽ gửi lại và bạn sẽ phải điền vào các yếu tố còn thiếu. Nếu họ chấp thuận đơn đăng ký của bạn thì họ sẽ gửi giấy chứng nhận quốc tịch và bạn sẽ có bằng chứng về quốc tịch của mình. Chào mừng bạn đến với Canada!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *