Làm thế nào để nhập cư vào Canada từ Li băng

Làm thế nào để nhập cư vào Canada từ Li băng 1

Người Li băng bắt đầu nhập cư vào Canada từ năm 1882. Theo chính phủ Canada, hiện nay ước tính có khoảng 200.000 – 400.000 người Li băng sống tại Canada. Trong 5 năm qua, khoảng 1.800 công dân Li băng đã nhập cư vào Canada hàng năm. Cách chính để công dân Lebanon nhập cư vào Canada là thông qua diện làm việc tay nghề.

Theo kế hoạch nhập cư của Canada giai đoạn 2020-2022, quốc gia này đang đặt mục tiêu tiếp nhận ít nhất 340.000 người nhập cư mới mỗi năm. Đại dịch Covid-19 đã khiến Canada khó có thể đạt được mục tiêu này vào năm 2020. Tuy nhiên, Canada đã tiếp tục tuyển chọn những người lao động tay nghề mới trong suốt đại dịch.

Khoảng 60% người nhập cư mới đến Canada dưới dạng lao động tay nghề.

Canada đánh giá người lao động tay nghề dựa trên các tiêu chí như độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc của họ.

Do có nguồn nhân lực cao, công dân Li băng có lợi thế hơn khi nộp đơn xin việc làm.

Một trong những lý do đó là sự thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp của công dân Li băng. Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức của Canada.

Express Entry

Theo Express Entry, các ứng viên nhập cư có thể sở hữu tới 290 điểm cho các trình độ ngôn ngữ chính thức của họ. Đây là hơn 50% số điểm mà một ứng viên thường cần để có được lời mời định cư lâu dài thành công thông qua Express Entry.

Express Entry là chương trình nhập cư chính của Canada dành cho diện lao động tay nghề. Các ứng viên quan tâm cần phải đủ điều kiện cho 1 trong 3 chương trình hoạt động theo Express Entry. Nếu bạn chưa từng làm việc hoặc học tập ở Canada trước đây, rất có thể bạn sẽ cần phải đủ điều kiện theo Chương trình diện tay nghề liên bang (FSWP).

Nếu bạn đủ điều kiện cho FSWP, bạn có thể gửi hồ sơ Express Entry của mình lên website của chính phủ Canada. Nộp hồ sơ là miễn phí, nhưng ứng viên cần phải chịu một số chi phí để thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, đồng thời để được đánh giá chứng chỉ học tập của họ.

2 tuần 1 lần, chính phủ Canada mời các ứng viên Express Entry có điểm số cao nhất nộp đơn xin thường trú nhân. Chính phủ Canada sau đó đặt mục tiêu sẽ xử lý các đơn xin thường trú đã hoàn thành trong vòng 6 tháng.

Trong đại dịch Covid-19, Canada đã duy trì các đợt công bố kết quả Express Entry 2 tuần 1 lần và mời các ứng viên nhập cư thành công hiện đang sống ở nước ngoài. Điều này là do chính phủ Canada công nhận rằng nhập cư sẽ rất quan trọng đối với nền kinh tế của Canada sau đại dịch.

Làm thế nào để nhập cư vào Canada từ Li băng 2

PNP và Quebec

Có 2 lựa chọn cho người lao động Li băng là:

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada lựa chọn người lao động để đáp ứng nhu cầu kinh tế của họ. Nếu bạn có hồ sơ làm việc hoặc kỹ năng ngôn ngữ tốt, bạn có thể nhận được đề cử thường trú từ 1 trong 9 tỉnh bang và hai vùng lãnh thổ sử dụng chương trình PNP. Bạn có thể đăng ký trực tiếp vào các tiểu mục chương trình PNP. Điều tốt nhất nên làm là gửi hồ sơ Express Entry (nếu bạn đủ điều kiện) vì điều này mang lại cho bạn nhiều lựa chọn hơn. Trong khi tham gia chương trình Express Entry, bạn có thể nhận được lời mời thường trú trực tiếp từ chính phủ Canada, hoặc từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ thuộc PNP.

Các tỉnh bang như Ontario, New Brunswick và Nova Scotia tìm cách chọn những người lao động nói tiếng Pháp và những ứng viên Li băng thành công sẽ tìm thấy các cộng đồng Li băng của họ tại các tỉnh bang này.

Lựa chọn thứ 3 mà công dân Lebanon cân nhắc là hệ thống nhập cư diện tay nghề của Quebec. Không giống như các lựa chọn khác, các ứng viên Li băng nộp đơn xin nhập cư vào Quebec cần phải nói được tiếng Pháp.

Khi bạn cộng tất cả các chương trình diện lao động tay nghề của Canada lại với nhau, công dân Li băng sẽ có hơn 100 lựa chọn chương trình nhập cư để giúp họ trở thành thường trú nhân Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *