Người nhập cư chương trình PNP và CEC có giá trị hơn cho thị trường lao động Canda

Người nhập cư chương trình PNP và CEC có giá trị hơn cho thị trường lao động Canda 1

Những người nhập cư có được quyền thường trú thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) và Chương trình dành cho người có kinh nghiệm tại Canada (CEC) có giá trị tốt hơn trong thị trường lao động so với những người nhập cư thông qua Chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang (FSWP) và Chương trình diện tay nghề Quebec (QSWP).

Đây là nghiên cứu do Cơ quan Thống kê Canada phối hợp với Bộ Nhập Cư, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) thực hiện.

Vào ngày 18/8/2020, Thống kê Canada đã công bố 2 nghiên cứu mới, nghiên cứu thứ 2 khám phá bề dầy kinh nghiệm làm việc của người lao động tại Canada và việc làm được sắp xếp trước để dự đoán kết quả thị trường lao động của những người nhập cư.

Tại sao người nhập cư PNP và CEC có giá trị tốt hơn trên thị trường lao động?

Những người nhập cư theo diện PNP và CEC có xu hướng tạo ra giá trị tốt hơn trên thị trường lao động vì họ có khả năng đã từng là người lao động nước ngoài tạm thời ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân.

Những người lao động nước ngoài tạm thời có được cái nhìn sâu sắc về những gì họ mong đợi tại Canada. Ngoài ra, nhiều lao động nước ngoài tạm thời là sinh viên quốc tế ở Canada đã nhận được Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP). Trong trường hợp này, họ có thể đã sống ở Canada vài năm trước khi trở thành thường trú nhân. Điều này có nghĩa là họ không chỉ phát triển khả năng, kiến ​​thức mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, mà còn cải thiện trình độ ngôn ngữ của mình.

Điều này cho thấy rằng theo đuổi con đường học vấn ở Canada có thể có lợi, bao gồm cả việc tích lũy bằng cấp chất lượng, kinh nghiệm làm việc tại Canada cũng như có kết quả tốt hơn sau khi trở thành thường trú nhân so với những người không học ở Canada.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 2/3 thường trú nhân được chọn thông qua PNP là lao động nước ngoài tạm thời, cũng như thực tế tất cả những người được chọn thông qua CEC.

Trong khi đó, lao động nước ngoài tạm thời chỉ chiếm 1/4 trong số những người được lựa chọn thông qua FSWP hoặc QSWP.

Người nhập cư chương trình PNP và CEC có giá trị hơn cho thị trường lao động Canda 2

Kinh nghiệm tại Canada ngày càng trở nên quan trọng đối với việc nhập cư. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng kinh nghiệm này là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy ứng viên nhập cư sẽ hòa nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Canada.

Đại đa số người nhập cư chương trình PNP (93%) và người nhập cư chương trình CEC (95%) tìm được việc làm trong năm đầu tiên sau khi trở thành thường trú nhân.

Đối với những người nhập cư theo FSWP, con số này chỉ thấp hơn một chút ở mức 80%.

Vì nhiều người nhập cư PNP và CEC đã có kinh nghiệm làm việc ở Canada trước khi nộp đơn xin nhập cư, điều này cũng có thể giải thích tại sao những nhóm này kiếm được nhiều tiền hơn người nhập cư chương trình FSWP, đặc biệt là trong vài năm đầu tiên với tư cách là thường trú nhân.

Trên thực tế, những người nhập cư chương trình CEC kiếm được nhiều tiền hơn (56%) so với những người nhập cư chương trình FSWP trong năm đầu tiên sau khi trở thành thường trú nhân. Đến năm thứ 5, những người nhập cư chương trình CEC vẫn kiếm được nhiều tiền hơn (30%) so với những người nhập cư chương trình FSWP.

Những người nhập cư PNP cũng có thu nhập cao hơn trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, họ cũng có thu nhập thấp hơn đáng kể so với những người nhập cư FSWP vào năm thứ 5 sau khi nhập cư.

Lý do cho điều này có thể là do những người nhập cư chương trình PNP có nhiều khả năng được lựa chọn cho các công việc có tay nghề thấp hoặc tay nghề trung bình. Những công việc này, khi so sánh với những công việc đòi hỏi kỹ năng cao, có xu hướng tăng thu nhập theo năm làm việc chậm hơn.

Điều quan trọng cần đề cập là những người nhập cư chương trình FSWP vẫn làm việc tốt trong thị trường lao động. Trên thực tế, nghiên cứu trước đây cho thấy họ hòa nhập vào thị trường lao động Canada một cách nhanh chóng. 

Điều này là do những người nhập cư chương trình FSWP có những đặc điểm quan trọng có thể giúp họ thành công ở Canada, chẳng hạn như trình độ học vấn và trình độ ngôn ngữ. Ngoài ra, họ có xu hướng tạo ra giá trị tốt hơn so với dân số Canada sau vài năm.

Một điểm nổi bật khác là nghiên cứu này tính đến những người nhập cư diện kinh tế từ năm 2009 đến năm 2016.

Với Express Entry được giới thiệu vào năm 2015 và dữ liệu kết quả thị trường lao động không toàn diện như các nhóm nhập cư trước đó, chúng ta có thể thấy rằng những người nhập cư chương trình FSWP tạo ra giá trị kinh tế mạnh mẽ hơn trong tương lai so với các nhóm trước đó, do tính chất cạnh tranh của Express Entry.

Kết quả thị trường lao động của người có kinh nghiệm làm việc ở Canada so với công việc được sắp xếp trước

Nghiên cứu thứ hai phát hiện ra rằng những người có kinh nghiệm làm việc tại Canada được dự báo sẽ tạo ra kết quả tích cực hơn trên thị trường lao động so với việc làm được sắp xếp trước. Trên thực tế, những người nhập cư kinh tế đã từng có kinh nghiệm làm việc tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân tạo ra giá trị cho thị trường lao động tốt hơn 8% so với những người không có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Những người nhập cư có công việc được sắp xếp trước kiếm được nhiều hơn 15% so với những người không có trong 2 năm đầu tiên sau khi trở thành thường trú nhân.

Người nhập cư chương trình PNP và CEC có giá trị hơn cho thị trường lao động Canda 3

Điều này có thể giải thích tại sao những người nộp đơn nhập cư có lời mời làm việc được sắp xếp trước được cho từ 50 đến 200 điểm Hệ thống đánh giá toàn diện (CRS), tùy thuộc vào thâm niên của vị trí được cung cấp. 

CRS là hệ thống điểm được sử dụng bởi hệ thống Express Entry để đánh giá các ứng viên đăng ký một trong các chương trình nhập cư kinh tế của Canada (FSWP, PNP, CEC và một số chương trình khác).

Ngoài ra, những người nhập cư có thu nhập cao ở Canada trước khi trở thành thường trú nhân có thu nhập gần gấp đôi những người không có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Điều này đúng ngay cả khi đã kiểm soát các yếu tố khác, chẳng hạn như học vấn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng có một công việc được sắp xếp trước trước khi nhập cư có liên quan đến mức lương cao hơn.

Nói chung, cả kinh nghiệm làm việc tại Canada, cũng như việc làm được sắp xếp trước, đều là những chỉ số quan trọng cho kết quả thị trường lao động.

Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trước khi nhập cư là một yếu tố tốt về thu nhập của người nhập cư sau khi trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên, có một công việc đã được sắp xếp trước thì không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *