Nhập cư sẽ hỗ trợ cho Canada sau khi tỷ lệ sinh được dự đoán sẽ sụt giảm do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Nhập cư sẽ hỗ trợ cho Canada sau khi tỷ lệ sinh được dự đoán sẽ sụt giảm do ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Canada sẽ phải tiếp tục hỗ trợ nhập cư nếu đại dịch Covid-19 làm giảm tỷ lệ sinh sản vốn đã thấp tại Canada trong nhiều năm qua.

Đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khác nhau tùy thuộc vào mức thu nhập của khu vực, theo một bài xã luận trên tạp chí Science. Các quốc gia có thu nhập cao, chẳng hạn như Canada, dự kiến sẽ có ít trẻ sơ sinh hơn do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, do đó dân số sẽ già hơn và quy mô dân số sẽ nhỏ hơn.

Brookings, một viện nghiên cứu ngoài Washington D.C cho thấy rằng Hoa Kỳ có thể nhìn thấy bất cứ nơi nào từ 300.000 đến 500.000 dân số mà có tỷ lệ trẻ sơ sinh ít hơn thì chính là do tác động của đại dịch. Theo báo cáo của CBC , Canada dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng tương tự, nhưng bất kỳ sự sụt giảm nào về dân số sẽ có tác động đáng kể đến thị trường lao động.

Trước đại dịch, Canada đã chứng kiến sự sụt giảm số lượng sinh mới và dân số già. 9 triệu trẻ em thời kỳ bany-boomer (sau thế chiến thứ 2) của Canada dự kiến sẽ đến tuổi nghỉ hưu chỉ sau 10 năm nữa. Các Conference Board của Canada cho biết những người nhập cư sẽ chiếm 100% sự tăng trưởng dân số cả nước vào năm 2034. Trong những tháng đầu năm 2020, nhập cư đã chiếm 82 phần trăm gia tăng dân số của Canada .

Nếu không có người nhập cư sẵn sàng hỗ trợ chăm sóc thế hệ dân số già, trách nhiệm chăm sóc và tài chính sẽ chuyển lại cho người Canada.

Khi những người trẻ tuổi phải đóng đủ thuế thu nhập để hỗ trợ những người Canada cao tuổi, họ sẽ phải trả nhiều hơn cho mỗi người để mang lại lợi ích tương tự, Elisabeth Gugl – nhà kinh tế học đã trao đổi với CBC.

Gugl cho biết nhập cư là giải pháp duy nhất để hỗ trợ dân số già, lưu ý rằng nhập cư đã giảm trong những tháng gần đây.

Mặc dù Canada đã ban hành một số lượng kỷ lục Thư mời nộp hồ sơ (ITA) cho các ứng viên thường trú thông qua hệ thống Express Entry trong năm nay. Các biện pháp toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã cản trở việc nhập cảnh vào Canada. Thị thực thường trú nhân đã giảm 26% trong tháng 3 sau khi Canada đóng cửa biên giới của mình trong nửa cuối tháng 3. Vào tháng 4, Canada chỉ chào đón 4.000 người nhập cư . Con số bắt đầu tăng vào tháng 5 khi 11.000 người nhập cư mới đến Canada . Dữ liệu tháng 6 dự kiến sẽ sớm được công bố.

Chính phủ liên bang và tỉnh bang sẽ cần ưu tiên nhập cư để đảm bảo phục hồi kinh tế trong dài hạn. Tạp chí Science dự đoán rằng tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử vong sẽ làm sụt giảm dân số trong thời hạn 1 năm. Mức sinh có xu hướng tăng từ 1 đến 5 năm sau sự kiện này. Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng bản chất và diễn biến của đại dịch covid-19 rất khó so sánh với dữ liệu lịch sử.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên khả năng sinh sản ở Canada dự kiến sẽ được chứng kiến vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021, những tháng mà nhiều trẻ sơ sinh thường được sinh ra ở Canada .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *