Sơ lược về lịch sử chương trình định cư diện tay nghề liên bang Canada

Sơ lược về lịch sử chương trình định cư diện tay nghề liên bang Canada

Nhiều ứng viên nhập cư Canada tiềm năng trên khắp thế giới đã rất hào hứng khi biết rằng, chương trình định cư diện tay nghề liên bang Canada, sau 4 tháng gián đoạn đã được mở lại kể từ tuần trước, thư mời được phát hành cho các ứng viên thuộc chương trình định cư diện tay nghề liên bang Canada, một trong những chương trình nhập cư lâu đời và nổi tiếng nhất của Canada.

Trong những tháng gần đây, Canada phải đối mặt với đại dịch toàn cầu, chính phủ liên bang đã thực hiện các chính sách đóng cửa đất nước và hạn chế trong một số lĩnh vực hoạt động, trong đó nhập cư là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất .

Một trong những hậu quả của việc đóng cửa đất nước là hoạt động chính phủ liên bang chậm lại, một số trường hợp tạm dừng, bao gồm quá trình nhập cư và nhập học của người nước ngoài.

Từ tháng 3 đến khi chương trình Express Entry được mở lại cho tất cả các diện nhập cư vào tuần trướcm chỉ có ứng viên chương trình dành cho người có kinh nghiệm tại Canada (CEC) và ứng viên chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) được nhận thư mời nộp hồ sơ xin thường trú tại Canada thông qua hệ thống Express Entry.

Giờ đây, các lệnh hạn chế đi lại đang được dỡ bỏ trên toàn đất nước Canada, chính phủ liên bang đã mở lại Express Entry cho tất cả các chương trình nhập cư bao gồm Chương trình định cư diện tay nghề liên bang (FSWP).

Chương trình định cư diện tay nghề liên bang (FSWP) là 1 trong 4 chương trình định cư được quản lý bởi hệ thống Express Entry và là chương trình chiếm gần một nửa tổng số lời mời nộp hồ sơ được phát hành hàng năm.

Trên thực tế, dựa theo báo cáo năm 2019 của Express Entry, các ứng viên chương trình định cư diện tay nghề liên bang chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số tất cả những người được cấp thường trú (cả người nộp đơn chính và vợ chồng hoặc người phụ thuộc đi kèm) với 58.173 lời mời trong tổng số 109.595 lời mời.

Ý nghĩa của chương trình định cư diện tay nghề liên bang (FSWP) trong đối với chính sách nhập cư của Canada

Khi được thành lập lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19, hệ thống nhập cư Canada bị giới hạn và chủ yếu chỉ tiếp nhận người Mỹ da trắng và người Châu Âu.

Những thay đổi đầu tiên nhằm giải quyết vấn đề phân biệt đối xử trong chính sách nhập cư Canada được giới thiệu tại Canada vào năm 1962.

Một thay đổi quan trọng khác được thực hiện vào năm 1967, khi hệ thống điểm lần đầu tiên được giới thiệu để xếp hạng những người nhập cư tiềm năng bởi các yếu tố như kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn, trình độ ngôn ngữ. Vào thời điểm đó, những người gốc Anh và gốc Pháp có học thức và đang trong độ tuổi lao động có mối quan hệ gia đình với người ở Canada được ưu tiên.

Hệ thống điểm cho phép chính phủ đặt sự ưu tiên cho người nhập cư tiềm năng phù hợp với nhu cầu và lợi ích kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, phải đến một thập kỷ sau, vào năm 1976, Đạo luật nhập cư Canada mới ra đời, khi đó Canada mới chính thức trở thành điểm đến của những người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Điều này do luật nhập cư mới đã tập trung vào 3 yếu tố chính: trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và khả năng ngôn ngữ thay vì dựa trên nguồn gốc dân tộc hoặc quốc tịch. Đạo luật năm 1976 cũng được thiết kế ưu tiên hơn vào việc đoàn tụ gia đình và mục đích nhân đạo, sự đa dạng văn hóa hơn là lợi ích kinh tế của Canada.

Bắt đầu từ giữa những năm 1990, người lao động nước ngoài chiếm phần lớn người nhập cư Canada. Canada đón khoảng 60% người nhập cư mỗi năm dưới diện nhập cư kinh tế. Điều này là do Canada cần nhiều ngừoi lao động hơn để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Ngày nay, chương trình định cư diện tay nghề liên bang (FSWP) tiếp tục được coi là một trong những chương trình nhập cư hiệu quả và minh bạch nhất để lựa chọn người nhập cư góp phần cho sự thành công kinh tế tại Canada.

Sơ lược về lịch sử chương trình định cư diện tay nghề liên bang Canada 2

Chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang (FSWP) ngày nay

Để đủ điều kiện cho chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang (FSWP), các ứng viên nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau đây:

Các ứng viên chương trình định cư diện tay nghề liên bang được đánh giá trên cơ sở một hệ thống điểm duy nhất cấu thành bởi các yếu tố như tuổi tác, học vấn, kinh nghiệm làm việc, có lời mời làm việc, trình độ ngôn ngữ.

Các ứng viên được xếp hạng cao nhất trong danh sách Express Entry sẽ nhận được lời mời nộp hồ sơ (ITA) để xin trở thành thường trú nhân tại Canada.

Kể từ tuần trước, các ứng viên của chương trình định cư diện tay nghề liên bang (FSWP) một lần nữa là những người may mắn khi nhận được lời mời nộp hồ sơ. Hãy tự tin đăng ký hồ sơ Express Entry nếu bạn đáp ứng các yêu cầu của FSWP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *