Thị thực (visa) thường trú Canada là gì?

Thị thực (visa) hường trú Canada là gì

Việc thường trú tại Canada có nghĩa là gì? Thị thực (visa) thường trú cấp cho đối tượng nào?

Nhập cư vào Canada luôn luôn là một quá trình thay đổi. Với hơn 60 chương trình nhập cư Canada dẫn đến thường trú tại Canada, có thể hiểu rằng một mức độ nhầm lẫn phát sinh theo thời gian. Các chương trình mới mở, chương trình cũ đóng, tiêu chí cho các chương trình hiện tại được sửa đổi và định nghĩa thay đổi.

Một số người mới đến Canada đã đạt được tình trạng thường trú thành công vẫn không chắc chắn về chính xác nó là gì. Bài viết này sẽ giải quyết một số câu hỏi phổ biến xung quanh thường trú tại Canada.

Đối tượng nào là thường trú nhân của Canada?

Thường trú nhân là người đã được chính phủ Canada cấp thị thực thường trú và đã đến Canada, nhưng không phải là công dân Canada. Thường trú nhân là công dân của các quốc gia khác. Một người ở Canada tạm thời, chẳng hạn như một sinh viên, công nhân nước ngoài hoặc du khách cũng không phải là thường trú nhân.

Thường trú nhân Canada có quyền lợi gì?

Thường trú nhân Canada có quyền:

  • Nhận được hầu hết các lợi ích xã hội mà công dân Canada nhận được, bao gồm bảo hiểm y tế.
  • Sống, làm việc hoặc học tập ở bất cứ đâu tại Canada.
  • Nộp đơn xin quốc tịch Canada sau một khoảng thời gian nhất định là thường trú nhân tại Canada.
  • Được bảo vệ theo luật Canada và Hiến chương về quyền và tự do của Canada .

Trách nhiệm của thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada được yêu cầu tôn trọng tất cả các luật tại Canada ở cấp liên bang, tỉnh bang và thành phố. Bị kết án cho tội hình sự nghiêm trọng có thể dẫn đến mất tình trạng thường trú nhân.

Thường trú nhân có thời hạn bao lâu, nếu có thời hạn, khi nào cần gia hạn và gia hạn tình trạng thường trú như thế nào?

Khi thị thực thường trú được cấp cho một người và người đó sở hữu đất tại Canada, tình trạng thường trú đó không cần phải gia hạn. Tình trạng thường trú được xác định là vô thời hạn trừ khi thường trú nhân nộp đơn xin và được cấp quốc tịch Canada hoặc bị mất tư cách thường trú nhân.

Một cá nhân có thể mất tư cách thường trú nhân vì không đáp ứng nghĩa vụ cư trú. Nghĩa vụ đó đòi hỏi một thường trú nhân phải tích lũy 730 ngày cư trú trong mỗi giai đoạn 5 năm. Ngày cư trú có thể được tích lũy trong hoặc ngoài Canada. Để tích lũy ngày cư trú khi đang ở bên ngoài Canada, thường trú nhân phải là:

  • Với một công dân Canada đi kèm là vợ chồng hoặc người sống chung hợp pháp, trong trường hợp là trẻ em thì người đi cùng là cha mẹ.
  • Làm việc trên cơ sở toàn thời gian cho một doanh nghiệp Canada hoặc cơ quan hành chính công liên bang hoặc dịch vụ công cộng của tỉnh bang.
  • Đi cùng với một thường trú nhân là vợ chồng hoặc người sống chung hợp pháp, trong trường hợp là trẻ em thì người đi cùng là cha mẹ hoặc người đang làm việc toàn thời gian cho một doanh nghiệp Canada hoặc cơ quan hành chính liên bang hoặc dịch vụ công của tỉnh bang.

Thẻ thường trú là gì?

Đừng nhầm lẫn giữa thẻ thường trú với tình trạng thường trú nhân. Thẻ là một miếng nhựa chứa dữ liệu sinh trắc học. Việc sở hữu thẻ thường trú (Permanent Resident Card) là hoàn toàn tự nguyện. 

Tuy nhiên, trong trường hợp không có giấy tờ để lên phương tiện đi lại (ví dụ là máy bay) để đến Canada nếu một cá nhân không phải là công dân Canada và không phải là công dân của một quốc gia cần thị thực cư trú tạm thời (visa du lịch) để đến Canada, thì thẻ thường trú nhân chắc chắn là một lựa chọn hợp lý cho người cần nhập cảnh vào Canada.

Thẻ thường trú Canada có giống như Thẻ xanh của Hoa Kỳ không?

Có lẽ vì quy mô của nước láng giềng của Canada ở phía nam, Hoa Kỳ, thuật ngữ thẻ xanh Canada được sử dụng theo nghĩa bóng để mô tả thường trú tại Canada. Điều này là do các cá nhân đã được trao quyền sống và làm việc tại Hoa Kỳ đã từng được cấp thẻ xanh để xác nhận tình trạng cư trú của họ.

Trên thực tế, không có cái gọi là Thẻ xanh Canada, và sự khác biệt giữa hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ và Canada cần được phân biệt rõ ràng.

Thẻ xanh Hoa Kỳ cho phép chủ sở hữu được nhập cảnh và sinh sống ở Hoa Kỳ. Ngược lại, tình trạng thường trú nhân Canada cấp cho một cá nhân quyền nhập cảnh và sinh sống ở Canada. Điều này cho thấy một sự tương phản cơ bản trong triết học. Đúng, cả đặc quyền của 2 loại thẻ trên đều có giới hạn và cả 2 có thể bị thu hồi trong một số trường hợp nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có địa vị ngang nhau. 

Thường trú tại Canada là một quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu thẻ thường trú. Một ví dụ đơn giản chứng minh điều này. Về lý thuyết, thường trú nhân của Hoa Kỳ phải sở hữu thẻ xanh Hoa Kỳ của họ mọi lúc và phải được chuẩn bị để trình cho chính quyền Hoa Kỳ khi có yêu cầu. Thường trú nhân Canada không có nghĩa vụ như vậy.

Làm thế nào để trở thành thường trú nhân Canada ngay từ đầu?

Canada là một quốc gia rộng lớn, đa văn hóa với các mục tiêu nhập cư thay đổi và có nhiều cách để một người nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân của Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *