Sinh viên đi học Canada từ Mỹ trong bối cảnh hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19

Trẻ em đi học Canada từ Mỹ trong bối cảnh hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19

Các bậc cha mẹ tại Hoa Kỳ cho con đi học ở Canada phải điều chỉnh các giới hạn đi lại hiện được áp dụng trong 1 tháng nữa.

Canada đã gia hạn thời gian hạn chế biên giới đối với người Mỹ cho đến ngày 21/9/2020, tức là vài tuần sau khi các lớp học bắt đầu trên toàn quốc.

Các bậc cha mẹ Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài trong năm nay vì Bộ Nhập Cư, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) đang làm việc để xử lý một lượng lớn hồ sơ xin giấy phép học tập tồn đọng. Theo website chính phủ Canada, việc xử lý đơn xin cấp giấy phép học tập mới hiện nay ước tính đã chậm trễ khoảng 20 tuần.

Trong những trường hợp bình thường, những sinh viên đủ điều kiện có thể nhận được giấy phép học tập ngay lập tức tại các cửa khẩu biên giới đất liền hoặc tại cửa khẩu tại sân bay. Nhưng kể từ khi các hạn chế đi lại đã được thực hiện vào tháng 3 năm nay, không được phép đi du lịch đến Canada vì một lý không thiết yếu, bao gồm cả việc đi đến các cảng nhập cảnh với mục đích làm đơn xin nhập cư.

Tuy nhiên, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) nói rằng sinh viên nhập cảnh vào Canada từ Hoa Kỳ vẫn có thể nhận được giấy phép ngay lập tức tại một cảng nhập cảnh, miễn là họ có thể xác nhận rằng họ đang đến Canada với mục đích cần thiết.

“Sinh viên nhập cảnh vào Canada từ Hoa Kỳ có thể xin giấy phép học tập khi nhập cảnh vào Canada. Tuy nhiên, họ vẫn phải chứng minh rằng chuyến du lịch của họ đến Canada với mục đích thiết yếu”, CBSA cho biết trong một email. “Những sinh viên có thể hoàn thành việc học trực tuyến được khuyến khích ở tại quê hương của họ. Sinh viên phải chứng minh rằng sự hiện diện của họ ở Canada là bắt buộc”.

Trẻ em đi học Canada từ Mỹ trong bối cảnh hạn chế đi lại do đại dịch Covid-19 1

Đến Canada để học tập vẫn được coi là không thiết yếu hoặc không bắt buộc trừ khi sinh viên cần phải ở trong nước để hoàn thành việc học của họ . Do đó, sinh viên Hoa Kỳ có thể được cấp giấy phép học tập tại các cửa khẩu nhập cảnh nếu họ đáp ứng các yêu cầu đăng ký giấy phép học tập thông thường và có thể cho viên chức biên phòng biết rằng họ cần phải ở Canada để thực hiện các nghiên cứu của mình. Họ có thể làm điều này bằng cách gửi kèm một lá thư từ trường của họ nói rằng sự hiện diện trực tiếp của họ là điều cần thiết cho chương trình hoặc không thể hoàn thành chương trình từ xa.

Sinh viên Hoa Kỳ đến Canada cũng sẽ phải tự cách ly trong 2 tuần và họ sẽ phải chứng minh rằng họ có một kế hoạch cách ly phù hợp. Trong mọi trường hợp, quyết định cuối cùng là quyết định của cán bộ cửa khẩu.

Cha mẹ sẽ phải có lý do cần thiết của riêng mình và kế hoạch cách ly để đưa ra trường hợp cho chính họ đi cùng con cái của họ đến nơi cư trú của họ tại Canada.

CBSA nói rằng những người đang đưa sinh viên đến các cơ sở Canada sẽ được coi là đi lại không thiết yếu, có nghĩa là họ có thể bị từ chối nhập cảnh. Người phát ngôn cũng nói rằng phụ huynh hoặc tài xế có thể bị từ chối nhập cảnh nếu họ không thể tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Các hạn chế đi lại giữa Canada và Mỹ sẽ được xem xét trong tháng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *