Khám phá nền văn hóa đa dạng của Canada

Việc tìm hiểu văn hóa Canada vì đây là đất nước bạn sắp đặt chân tới là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống hơn, đồng thời cung cấp thêm một vài kiến thức mới lạ và thể hiện thái độ tôn trọng đất nước mình sẽ đến.

Canada – quốc gia lớn thứ 2 ở Bắc Mỹ, sẽ khiến bạn ngạc nhiên với nền văn hóa đa dạng bậc nhất thế giới. Tìm hiểu và khám phá văn hóa Canada và những người nhập cư tại quốc gia này thông qua bài viết sau đây.

Nền văn hóa đa dạng và đặc sắc

Hơn 140 ngôn ngữ được giao tiếp mỗi ngày chỉ riêng ở Toronto, một trong những thành phố lớn nhất của Canada. Canada có dân số 36,3 triệu người, nhưng gần 50% cư dân sinh ra và lớn lên ở một quốc gia khác. 

Dù số lượng dân cư ở quốc gia khác đa dạng là vậy nhưng tại Canada chỉ có 2 ngôn ngữ chính thức được sử dụng là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Lá phong đỏ – biểu tượng đặc trưng văn hóa Canada

Lá phong được coi là linh hồn của Canada, là biểu tượng và hình ảnh có thể thất bất cứ nơi nào trên lãnh thổ quốc gia này. Đối với người dân Canada, lá phong đỏ tượng trưng cho văn hóa, sức mạnh và lịch sử lâu đời của đất kể từ đầu thế kỷ 18. Theo thời gian, biểu tượng này được xuất hiện rộng rãi hơn: đồng xu, trên Quốc kỳ, Quốc huy và thậm chí cả trên những chiếc huy chương của Canada.

Chiếc lá phong được thiết kế với 11 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ Canada

Nhờ cây lá phong, Canada đã sản xuất ra xi-rô lá phong rất nổi tiếng, được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia, khiến nó trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của đất nước. Ngoài ra, những tán lá phong đỏ rực đẹp ngoạn mục vào mùa thu cũng là lý do chính thu hút khách du lịch đến với quốc gia lớn thứ 2 Bắc Mỹ này.

Hình ảnh lá phong trên quốc kỳ Canada không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn thể hiện niềm tự hào dân tộc to lớn. Hai hình chữ nhật màu đỏ ở hai bên lá cờ tượng trưng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Hình vuông màu trắng ở trung tâm, với 11 chiếc lá phong đỏ nhọn trên nền trắng tinh, tượng trưng cho toàn bộ nhân dân Canada trong lãnh thổ rộng lớn và màu mỡ này.

Văn hóa ẩm thực Canada

Canada nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới. Được mệnh danh là xứ sở lá phong, không thể không kể đến rượu vang đá, tôm hùm, ốc vòi voi, dầu hạt cải và si-rô phong, poutine. Tất cả đều là những món ăn tinh túy của Canada mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Trang phục truyền thống canada 

Trang phục truyền thống của người Canada thường được sử dụng trong các lễ hội

Khám phá văn hóa Canada cho thấy trang phục truyền thống của Canada chịu ảnh hưởng nặng nề từ các nước châu Âu hàng trăm năm trước. Hầu hết những bộ trang phục này hiện được lưu giữ trong Bảo tàng McCord và Bảo tàng Hoàng gia Ontario. 

Ngày nay, người Canada đang hiện đại hóa trang phục của mình để phù hợp với thời trang toàn cầu. Do khí hậu mùa đông lạnh giá nên quần áo ấm là tiêu chí quan trọng nhất khi thiết kế quốc phục của đất nước này. Vào mùa hè và mùa thu, mọi người chọn quần jean và áo phông làm từ cotton hoặc vải nhẹ.

Nghệ thuật và kiến trúc Canada

Nghệ thuật ở Canada chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của châu Âu, hình thành một lớp nghệ sĩ như David Maine, Paul Kane và Cornellus Krieghof chuyên vẽ phong cảnh nhưng cũng kết hợp phong cách Tây Âu. 

Về kiến ​​trúc, thời kỳ thuộc địa của Anh và Pháp đã mang âm hưởng của phong trào Tân Anh (New England), phong trào Baroque, Victoria và Gothic cổ điển đến Canada. Kiến trúc lâu đài được sử dụng trong vô số văn phòng chính phủ và các tòa nhà công cộng như tòa nhà chính của Tòa án Tối cao. 

Trong thời hiện đại, xu hướng tối giản, hiện đại và đơn sắc chiếm ưu thế trong kiến ​​trúc chủ đạo của Canada, được phản ánh thông qua công trình Fifth Pavilion của Bảo tàng Mỹ thuật Montreal và Telus Sky ở Calgary.

Canada xứ sở của những lễ hội

Bắn pháo hoa ở lễ hội ánh sáng tại Vancouver Canada

Hàng năm, tại Canada thường diễn ra hàng chục lễ hội, trong đó 4 hoạt động lễ hội lớn nhất không nên bỏ qua khi sống tại Canada.

Just for Laughs ở Montreal

Được tổ chức vào tháng 7 hàng năm tại Montreal, thủ phủ của tỉnh   bang Quebec. Just for Laughs là lễ hội hài kịch lớn nhất thế giới với vô số hoạt động như trình diễn kịch, nghệ thuật đường phố, gala…

Lễ hội ánh sáng (Celebration of Light) ở Vancouver

Là hoạt động nhạc hội kết hợp bắn pháo hoa, tổ chức thường niên tại Vancouver. Đây là lễ hội lớn nhất thành phố này, đồng thời được coi là cuộc thi pháo hoa có màn trình diễn kéo dài nhất thế giới. Mỗi năm, lễ hội ánh sáng ước tính thu hút khoảng 1.5 triệu người tham gia

Lễ hội Hoa Tulip

Du học Canada nhất định bạn phải một lần trải nghiệm lễ hội Hoa Tulip. Ở lễ hội này bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đóa hoa Tulip xinh đẹp lộng lẫy của xứ sở Hà Lan gửi tới Canada cùng với hàng triệu cây hoa Tulip trồng tại Canada. Đây được xem là một nét văn hóa truyền thống của Canada bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai

Lễ hội Winterlude ở Ottawa

Nhiều người cho rằng Winterlude là lễ hội mùa đông hàng đầu Canada, sở hữu sân trượt băng lớn nhất thế giới. Tham gia lễ hội bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động như khúc côn cầu, trượt băng, hòa nhạc… Lễ hội Winterlude thường kéo dài trong 3 tuần đầu của tháng 2 hàng năm.

Văn hoá giao tiếp của Canada

Người Canada rất thân thiện và cởi mở trong giao tiếp

Người Canada nổi tiếng về sự lịch thiệp, tử tế và tinh tế trong các mối quan hệ hàng ngày. Những từ “xin lỗi” và “cảm ơn” xuất hiện thường xuyên trong văn hóa giao tiếp thường ngày của họ. Đối với người Canada, lời xin lỗi có nghĩa là tôn trọng đối phương và tôn trọng cuộc nói chuyện chứ không hẳn là có lỗi. 

Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách đặt câu hỏi về nơi bạn đến, làm việc, du lịch hoặc chia sẻ điều gì đó về văn hóa quê hương của bạn. Đây là những chủ đề dễ dàng nói chuyện cùng người Canada. Chỉ sau một vài cuộc trò chuyện nhỏ, họ có thể ngay lập tức xưng hô với bạn bằng tên thay vì họ của bạn. Đừng ngạc nhiên! Điều này chỉ thể hiện rằng họ cởi mở với bạn để giao tiếp thoải mái hơn.

Văn hóa giao tiếp phổ biến nhất giữa các cư dân của xứ sở lá phong là bắt tay và giao tiếp bằng mắt khi gặp nhau, bày tỏ thái độ tôn trọng đối phương trong cuộc gặp gỡ. Tuy nhiên, khi chưa quá thân thiết, không nên giữ khoảng cách quá gần, tránh đụng chạm thân mật hoặc gọi thẳng tên khi chưa được đề nghị. Ngoài ra, nếu những người theo văn hóa Mỹ thường đi giày trong nhà, hãy nhớ phong tục của người Canada là cởi dép và giày khi bạn được mời vào nhà người khác.

Viết một bình luận