Người lao động nước ngoài cũng như các nhà tuyển dụng tại Canada đều phải thực hiện một số thủ tục trước khi người lao động nước ngoài có thể làm việc tại Canada một cách hợp pháp.

Mặc dù thành công chung của nền kinh tế Canada là ưu thế cho các doanh nghiệp, nhưng bản thân nó cũng tạo ra những thách thức cho nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm nhân sự phù hợp với nhu cầu của họ. Với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục như hiện nay, hơn bao giờ hết, Canada phải dựa vào nguồn lao động nước ngoài để tiếp tục phát triển một thị trường lao động và nền kinh tế mạnh mẽ trong tương lai.

Mục đích của bài viết này là hướng dẫn và cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến việc làm tại Canada cho từng trường hợp cụ thể.

Trong hầu hết các trường hợp, để làm việc tại Canada, người lao động nước ngoài phải có Giấy phép làm việc (Work Permit). Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt mà người lao động có thể làm việc ở Canada mà không cần có loại Giấy phép này.

Thông thường, nhà tuyển dụng ở Canada muốn sử dụng người lao động nước ngoài tại Canada trước tiên phải có được sự cho phép của Bộ Lao Động và Phát Triển Xã Hội Canada (ESDC), còn được biết đến như Đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài (LMIA). Nhà tuyển dụng phải chứng minh  việc sử dụng người lao động nước ngoài sẽ không có tác động tiêu cực đến thị trường lao động trong nước. Quan trọng hơn nữa là hiện tại không có công dân hoặc thường trú nhân Canada nào có thể đảm nhận vị trí này. Điều này thường được thực hiện bằng cách đăng tuyển tại một số phương tiện cụ thể để chứng minh rằng không có người Canada phù hợp cho công việc mà họ đang tuyển dụng. Đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài là một quy trình hoàn thiện và vận hành nghiêm ngặt, quy trình chịu sự giám sát từ chính phủ, do đó, với quy trình này, nhà tuyển dụng có thể hoàn thành việc tuyển dụng mà khó xảy ra sai sót nào.

Quy trình xủ lý LMIA có những quy tắc riêng, một số Giấy phép lao động được miễn trừ LMIA, Giấy phép làm việc được cấp từ các Hiệp định Ngoại giao, như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA, cho phép người lao động nước ngoài nộp đơn xin giấy phép lao động mà không cần LMIA.

Ngoài những giấy phép làm việc được miễn trừ LMIA, có một số lựa chọn giấy phép làm việc dành cho người lao động nước ngoài chưa có lời mời làm việc, bao gồm làm việc ngày nghỉ, ngày lễ… giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp tại Canada và giấy phép lao động diện vợ chồng mở rộng.

Các loại giấy phép làm việc tại Canada

LMIA CƠ BẢN

Nhóm giấy phép làm việc này yêu cầu các nhà tuyển dụng phải đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài trước khi xin giấy phép làm việc.

Xem chi tiết

MIỄN TRỪ LMIA

Nhóm này bao gồm các ứng viên được cấp giấy phép làm việc tại Canada và được miễn trừ quy trình đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài.

Xem chi tiết

HIỆP ĐỊNH NAFTA

Giấy phép làm việc được ban hành dưới Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ, cho phép làm việc mà không cần Đánh giá tác động khi thuê lao động nước ngoài.

Xem chi tiết

LUÂN CHUYỂN NỘI BỘ

Giấy phép làm việc này cho phép các doanh nghiệp có thể mang người lao động của công ty họ từ nước ngoài vào làm việc tại Canada mà không cần LMIA.

Xem chi tiết

CÔNG TÁC NGẮN HẠN

Trong nhiều trường hợp, người đi công tác có thể làm việc tại Canada mà không cần giấy phép làm việc, miễn là không tham gia vào thị trường lao động Canada.

Xem chi tiết

SAU TỐT NGHIỆP

Sau khi tốt nghiệp tại một cơ sở giáo dục ở Canada, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại một doanh nghiệp ở Canada thời hạn lên đến 3 năm.

Xem chi tiết

Câu hỏi thường gặp về việc làm Canada

Tôi đang tìm việc tại Canada

Nếu bạn đang tìm việc ở Canada hoặc đã có lời mời làm việc từ một chủ lao động ở Canada và không biết nên làm gì tiếp theo, chúng tôi có hỗ trợ một số công cụ  để giúp đỡ bạn. Bạn có thể tìm hiểu danh sách công cụ tìm kiếm việc làm, tạo sơ yếu lý lịch hoặc nâng cao kỹ năng bản thân…

Tôi đang học hoặc mới tốt nghiệp tại một trường ở Canada

Tùy thuộc vào thời gian học tập ở Canada, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp ở Canada. Chương trình này là một cơ hội để bạn có thể phát triển kinh nghiệm tại Canada, đặc biệt dành cho những ứng viên mong muốn nộp đơn xin nhập cư theo các chương trình Kinh nghiệm Canada hoặc Kinh nghiệm Quebec.

Tôi muốn làm việc tại Canada như một doanh nhân

Ngoài Giấy phép làm việc doanh nhân, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét qua Chương trình thị thực khởi nghiệp (Start-up Visa) nếu bạn có kinh nghiệm quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp. Bạn cũng nên tìm hiểu về việc luân chuyển nhân sự trong nội bộ doanh nghiệp tại Canada.

Tôi muốn tự làm chủ công việc tại Canada

Một số chương trình cho phép các cá nhân tự làm chủ ở Canada theo những quy định cụ thể. Quá trình tự làm chủ tại Canada được quy định trong một số lĩnh vực nhất định như thể thao, biểu diễn nghệ thuật…

Tôi là công dân Hoa Kỳ hoặc Mexico

Canada có mối quan hệ đặc biệt với Hoa Kỳ và Mexico. Do đó việc người lao động của các quốc gia này làm việc tại một quốc gia khác là rất bình thường. Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cho phép các cá nhân làm việc tại Canada theo Giấy phép làm việc được ban hành dưới hiệp định NAFTA, được chia thành 4 loại, bao gồm các người lao động có chuyên môn, luân chuyển nhân sự trong công ty, thương nhân và nhà đầu tư, các cá nhân được cho phép sở hữu giấy phép làm việc nhanh và đơn giản hơn nhiều.

Tôi có lời mời làm việc tại Quebec

Tỉnh bang Quebec có những yêu cầu riêng để làm việc Quebec. Để bắt đầu, bạn phải có chứng chỉ gọi là CAQ. Cũng nên lưu ý rằng Quebec có danh sách nghề nghiệp được tạo điều kiện để có LMIA. Việc nhập cư và xin giấy phép làm việc tại Quebec sẽ phức tạp hơn các tỉnh bang khác.